จ่อหมายจับ 1 ในทีมปล้นไม้พะยูงของกลาง-ซ้อม จนท.

ข่าว

จ่อหมายจับ 1 ในทีมปล้นไม้พะยูงของกลาง-ซ้อม จนท.

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.ย. 2558 22:30 น.

ผบก.ภ.จว.จันทบุรี เผยคดีแก๊งโจรบุกซ้อม 'จนท.พิทักษ์ป่า' ก่อนปล้นไม้พะยูง พร้อมอาวุธปืนหลบหนี คืบหน้า จ่อออกหมายจับ 1 ในแก๊งคนร้าย ซึ่งคาดยังอยู่ในพื้นที่จันทบุรี เชื่อขยายผลไปยังผู้ร่วมขบวนการอีก 5-6 คนได้แน่ ...

เมื่อวันที่ 2 ก.ย. 58 ที่กองบังคับการตำรวจภูธรจันทบุรี พล.ต.ต. จรัล จิตเจือจุน ผบก.ภ.จว.จันทบุรี พร้อมด้วย พ.ต.อ.มานะ อินพิทักษ์ รองผบก.ภ.จว.จันทบุรี เรียกประชุมตำรวจชุดคลี่คลายคดี ในการเร่งติดตามความคืบหน้าคดีคนร้าย 3 คน ก่อเหตุ ขับรถยนต์กระบะ บุกปล้นไม้พะยูงของกลาง ในหน่วยป้องกันรักษาป่าไม้ที่ จบ.6 (เขาปอ) สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 9 ชลบุรี ม.11 ต.ทุ่งเบญจา อ.ท่าใหม่ จ.จันทบุรี พร้อมกับทำร้ายเจ้าหน้าที่ป่าไม้บาดเจ็บ 3 ราย ก่อนชิงอาวุธปืนหลบหนี โดยเหตุเกิดเมื่อเวลา 04.30 น. เช้ามืดวันที่ 1 ก.ย. 58 ที่ผ่านมา

เจ้าหน้าที่เตรียมประชุม ติดตามความคืบหน้าคดี
เจ้าหน้าที่เตรียมประชุม ติดตามความคืบหน้าคดี

ต่อมาเวลา 16.30 น. ของวันเดียวกัน เจ้าหน้าที่สามารถติดตามไปพบ รถกระบะของคนร้ายที่ใช้เป็นยานพาหนะในการก่อเหตุ ถูกนำไปจอดไว้ในบริเวณบ้านพักกลางสวนผลไม้ นายควง จิตเจริญ อายุ 45 ปี อาศัยอยู่ใน ต.วังแซ้ม อ.มะขาม จ.จันทบุรี ซึ่งเป็น ส.ท.เทศบาลตำบลวังแซ้ม จากการตรวจสอบพบไม้พะยูงของกลางจำนวน 4 ท่อน และอุปกรณ์การขนย้าย ซุกซ่อนอยู่ในรถ และนำไปสู่การขอศาลอนุมัติออกหมายจับ นายหนุ่ม ไม่ทราบนามสกุล ซึ่งเป็นคนขับรถกระบะคันดังกล่าว มาฝากไว้กับ นายควง เจ้าของบ้าน

ทางด้าน พล.ต.ต.จรัล เปิดเผยว่า ผลจากการสืบสวนและติดตามคนร้ายมีความคืบหน้าไปมาก โดยเฉพาะนายหนุ่ม ทางเจ้าหน้าที่ทราบว่าเป็นคนในพื้นที่ อ.เขาคิชฌกูฏ จ.จันทบุรี ซึ่งจากแนวทางการสืบสวน พบว่านายหนุ่ม ยังอยู่ในพื้นที่ จ.จันทบุรี เบื้องต้นได้ส่งทีมสืบสวนเฉพาะกิจ ลงพื้นที่ หาข่าว และแกะรอยติดตามตัวผู้ต้องหา ซึ่งจากการสืบสวนในเชิงลึกมั่นใจว่า นายหนุ่ม น่าจะเป็นบุคคลที่มีความสำคัญในการลงมือก่อเหตุในครั้งนี้ ซึ่งหากจับกุมตัวได้ จะสามารถสาวไปถึงตัวผู้ที่ร่วมขบวนการอีก 5-6 คน โดยในขณะนี้อยู่ในระหว่างรวบรวมพยานหลักฐาน และเตรียมขอศาลอนุมัติหมายจับทันที ที่ได้ตัว นายหนุ่ม มาดำเนินคดี

รถต้องสงสัยที่คนร้ายใช้ก่อเหตุ
รถต้องสงสัยที่คนร้ายใช้ก่อเหตุ

ด้าน พ.ต.อ.มานะ เปิดเผยว่า ทางตำรวจมั่นใจว่า กลุ่มคนร้ายมีรูปแบบการลงมือที่ทำเป็นขบวนการ และมีการวางแผนมาล่วงหน้ามาเป็นอย่างดี โดยเฉพาะการส่งแนวหน้าเข้ามาทำทีเป็นขอดูไม้ของกลาง พร้อมสอบถามการอยู่เวรยามของเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ตลอดจนเส้นทางโดยรอบพื้นที่ ซึ่งจากลักษณะการลงมือก่อเหตุตลอดจนอุปกรณ์ที่ใช้ในการขนไม้พะยูง เป็นอุปกรณ์ดัดแปลงพิเศษ และมีวิธีการใช้แบบเฉพาะ ที่ใช้กำลังคนเพียง 3 คน ชักลากไม้พะยูงน้ำหนักกว่า 150-200 กก. ขึ้นไว้บนรถกระบะได้จำนวนถึง 10 ท่อน ในเวลาไม่ถึง 20 นาที ซึ่งนับว่าเป็นกลุ่มคนร้ายมืออาชีพ และเคยมีประวัติลงมือลักลอบตัดไม้พะยูงในพื้นที่ จ.จันทบุรี อีกหลายคดี นับว่าเป็นข้อมูลที่สำคัญในการติดตามหาตัวกลุ่มคนร้ายกลุ่มนี้มาดำเนินคดีตามกฎหมาย

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  “กระติก” ฟาดเจ็บ หงุดหงิดแม่ ห่วงโดนล้างสมอง บอกแล้วไม่ฟัง ไม่มีใครฆ่าแตงโม
  11:54

  “กระติก” ฟาดเจ็บ หงุดหงิดแม่ ห่วงโดนล้างสมอง บอกแล้วไม่ฟัง ไม่มีใครฆ่าแตงโม

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 13:33 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์