ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ลึกซึ้ง! เผย พระพุทธรูปชู 2 นิ้ววัดดังที่โคราช ไขปริศนาธรรมทางแห่งการดับทุกข์

  ไทยรัฐออนไลน์2 ก.ย. 2558 20:10 น.
  SHARE

  ฮือฮาพระพุทธรูปชูสองนิ้วบนจั่วหลังคาโบสถ์วัดเจริญสุคันธาราม ที่โคราช อดีตเจ้าอาวาสวัดผู้สร้างเผยเป็นปริศนาธรรมคำสอนของพระพุทธเจ้าในแนวทางการดำเนินชีวิตโดยสายกลาง เพื่อความดับทุกข์ โดยการปฏิเสธที่สุด 2 อย่าง...

  เมื่อวันนี้ 2 ก.ย.2558 ที่วัดเจริญสุคันธาราม หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่า วัดกันผม บ้านกันผม ตำบลพระพุทธ อำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดนครราชสีมา ได้มีชาวบ้านในพื้นที่พูดกันปากต่อปากเรื่องที่มีพระพุทธรูปชูสองนิ้วอยู่ บริเวณจั่วใต้หลังคา ด้านหน้าพระอุโบสถของวัด ซึ่งเป็นพระพุทธรูปปั้นแบบนูนต่ำ เป็นภาพของพระพุทธเจ้านั่งประทับใต้ต้นโพธิ์ แล้วยกมือขวาชูสองนิ้ว กำลังแสดงพระธรรมเทศนาให้กับปัญจวัคคีย์ทั้ง 5 ได้สร้างความฮือฮาให้กับพี่น้องประชาชนชาวบ้านที่ผ่านไปมาและผู้พบเห็นเป็นอย่างมาก เนื่องจากไม่เคยพบเห็นที่ไหนมาก่อน

  "ปริศนาธรรม"พระพุทธรูปชูสองนิ้วบนจั่วหลังคาโบสถ์วัดเจริญสุคันธาราม ที่นครราชสีมา

  ผู้สื่อข่าวจึงได้เดินไปตรวจสอบและจากการสอบถามนายตุ่น กรอกงูเหลือม อายุ 74 ปี อดีตเจ้าอาวาสวัดเจริญสุคันธาราม (กันผม) และเป็นผู้ริเริ่มก่อสร้างโบสถ์หลังดังกล่าวเปิดเผยว่า โบสถ์หลังดังกล่าวสร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2513 หรือเมื่อประมาณ 45 ปีมาแล้วมีการปั้นพระพุทธรูปแบบนูนต่ำบริเวณจั่วใต้หลังคาด้านหน้าของโบสถ์ เป็นภาพพระพุทธเจ้านั่งประทับใต้ต้นโพธิ์ พร้อมชูนิ้วมือขวา 2 นิ้ว คือมือขาวยกนิ้วชี้กับนิ้วกลาง เพื่อแสดงพระธรรมเทศนา โดยมีปัญจวัคคีย์ทั้ง 5 นั่งรายล้อมอยู่ด้านหน้าพระพุทธเจ้า

  วัดเจริญสุคันธาราม นครราชสีมา

  สำหรับพระพุทธรูปดังกล่าวเป็นปริศนาธรรม ที่พระพุทธเจ้าแสดงพระธรรมเทศนากัณฑ์แรกแก่ปัญจวัคคีย์ทั้ง 5 คือ ธัมมจักกัปปวัตตนสูตร มีเนื้อหาแสดงถึงการปฏิเสธที่สุด 2 อย่าง ประกอบด้วย การหมกหมุ่นอยู่ในกามศก และการทรมานตนให้ลำบากโดยเปล่าประโยชน์ จึงเป็นที่มาของภาพพระพุทธรูปการชู 2 นิ้ว โดยให้หันไปใช้แนวทางการดำเนินชีวิตโดยสายกลางเพื่อความดับทุกข์ อันได้แก่นิพพาน ซึ่งเป็นจุดมุ่งหมายสูงสุดของพระพุทธศาสนา.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คุณอาจสนใจข่าวนี้