ไลฟ์สไตล์
100 year

แม่ค้าหวั่นต้นทุนอาหารทะเลพุ่ง หลัง รบ.กำหนดวันหยุดทำประมง

ไทยรัฐออนไลน์
3 ก.ย. 2558 01:51 น.
SHARE

พ่อค้าแม่ค้าประมงเมืองชลบุรี ยันยังไม่ได้รับผลกระทบ หลังรัฐบาลออกกฎหมายบังคับใช้ กำหนดวันหยุดทำประมงทั้งทะเลฝั่งอ่าวไทยและอันดามัน เริ่ม 1 ก.ย. 58 รับหวั่นต้นทุนของทะเลสูงขึ้น ...

กรณีที่ทางรัฐบาลออกคำสั่งกำหนดวันหยุดทำประมงอวนล้อมจับ ฝั่งอ่าวไทยจะเริ่มในวันที่ 1-3, 11-13 และ 21-23 รวม 9 วันของทุกเดือน ฝั่งอันดามันจะต้องหยุดในวันที่ 1-3 และ 11-12 รวม 5 วัน ของทุกเดือน โดยจะเริ่มบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ย.58 ที่ผ่านมา

ข่าวแนะนำ

เมื่อวันที่ 2 ก.ย. ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ตรวจสอบผลกระทบชาวประมงที่ บริเวณสะพานปลานาเกลือ ม.5 ต.นาเกลือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ซึ่งเป็นท่าเรือประมงพื้นบ้านของเมืองพัทยา มีเรือไดหมึกใหญ่ 30 ลำ เรืออวนปูใหญ่ 20 ลำ และเรืออวนปูเล็ก 10 ลำ จากการตรวจสอบพบว่า มีเอกสารถูกต้องตามกฎหมาย และขณะนี้ยังอยู่สภาวะปกติไม่ได้รับผลกระทบใดๆ

จากการสอบถามพูดคุยกับบรรดาพ่อค้าแม่ค้า บริเวณตลาดลานโพธิ์ นาเกลือ ซึ่งเป็นศูนย์รวมของทะเลสดๆ ที่รับมาจากท่าเรือประมงในหลายพื้นที่ และเป็นแหล่งของทะเลที่ชาวพัทยา รวมถึงนักท่องเที่ยวที่นิยมเข้ามาซื้อของทะเลกันเป็นจำนวนมาก ทราบว่า ขณะนี้เริ่มได้รับผลกระทบบ้าง เนื่องต้นทุนของทะเลเริ่มมีการขึ้นราคา ประมาณกิโลกรัมละ 5 -10 บาท ทำให้ต้องปรับราคาให้สูงขึ้นตามต้นทุน แต่ของทะเลยังไม่ขาดตลาดมากนัก เนื่องจากช่วงนี้มีผู้บริโภคน้อย ทำให้ของทะเลขายได้ไม่มากนัก พ่อค้าแม่ค้าบางรายสั่งซื้อของทะเลจำนวนมากกว่าปกติ เพื่อกักตุนสินค้าไว้ขายเผื่อสินค้าขาดตลาด

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประมงไทยกำหนดเวลาทำประมงทะเลฝั่งอันดามันทะเลฝั่งอ่าวไทยชาวประมงกฏหมายเรือประมงผลกระทบประมงพ่อค้าแม่ค้าผู้บริโภคอาหารทะเลประมงผิดกฏหมายข่าวข่าวสังคมชลบุรีข่าวภูมิภาคข่าวทั่วไทยไทยรัฐออนไลน์ข่าวไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564 เวลา 08:58 น.