ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ชาวบ้านพะเยา แห่ปลาช่อนขอฝน หลังกลับมาแล้งหนัก

  ไทยรัฐออนไลน์2 ก.ย. 2558 20:25 น.
  SHARE

  ชาวบ้านพะเยา ร่วมกันนำเครื่องมือการหาปลา และปลาช่อนที่ทำจากไม้ ร่วมประเพณี"แห่ปลาช่อน"เพื่อขอ สายฝน หลังประสบภัยแล้งหนัก จนนาข้าว หลาย 100 ไร่ ได้รับความเสียหาย

  วันที่ 2 กย.58 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้าน ในพื้นที่ตำบลดอนศรีชุม อำเภอดอกคำใต้ จังหวัดพะเยา จัดประเพณีแห่ปลาช่อน ขอน้ำฟ้า สายฝน หลังเจอวิกฤติแล้งจัดนาข้าวหลายร้อยไร่ กำลังแห้งเหี่ยวตาย โดยชาวบ้านเชื่อว่า การจัดประเพณีแห่ปลาช่อน ขอน้ำฟ้าสายฝน จะเป็นหนทางช่วยในการให้ฝนตกลงมาในพื้นที่

  ชาวบ้านในพื้นที่หมู่ที่ 1,2,3,4 และหมู่ที่ 7 ตำบลดอนศรีชุม อำเภอดอกคำใต้ จังหวัดพะเยา ต่างร่วมกันนำเครื่องมือทางการหาปลา และปลาช่อนที่ทำจากไม้ เข้ามาร่วมขบวนประเพณี แห่ปลาช่อนเพื่อขอน้ำฟ้า สายฝน หลังในพื้นที่ประสบกับภัยแล้งอย่างหนัก จนทำให้นาข้าวหลาย 100 ไร่ ได้รับความเสียหาย แห้งเหี่ยวตาย เนื่องจากไม่มีฝนตกลงมาในพื้นที่เลย ส่งผลให้เกษตรกรได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก จนร่วมมือกันทำพิธีแห่ปลาช่อน และทำพิธีเพื่อขอให้น้ำฟ้าสายฝนให้ตกลงมาในพื้นที่ทางการเกษตร

  โดยนางทองมัน กาละ อายุ 65 ปี ชาวบ้านในพื้นที่ตำบลดอนศรีชุม กล่าวว่า ประเพณีดังกล่าวเป็นประเพณีที่เคยทำกันมาตั้งแต่โบราณ หากปีไหนเกิดภาวะแล้งจัดก็จะทำพิธีดังกล่าว คือ การแห่ปลาช่อน ขอน้ำฟ้า สายฝน เพื่อให้ฝนตกลงมารวมทั้งเพื่อให้เทวดาได้ดลบันดาล ให้พญานาคปล่อยน้ำฟ้าน้ำฝนลงมาให้กับเกษตรกร

  ขณะที่สถานการณ์ภัยแล้ง ในพื้นที่อำเภอดอกคำใต้ ยังคงทวีความรุนแรงอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากไม่มีฝนตกลงมาในพื้นที่ ส่งผลให้นาข้าวจำนวนหลาย 100 ไร่ ได้รับผลกระทบอย่างหนัก และเกิดการแห้งเหี่ยวตาย เนื่องจากฝนทิ้งช่วงจากภาวะภัยแล้งในช่วงนี้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  แห่ปลาช่อนพะเยาขอฝนแล้งหนักดอกคำใต้สายฝนดอนศรีชุมขอน้ำฟ้าเครื่องมือทางการหาปลาทองมัน กาละชาวบ้านเกษตรกรฝนตกลงมาข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวสังคมภูมิภาคทั่วไทยแห้งแล้งฝนไม่ตกฝนแล้งอากาศแปรปรวน

  คุณอาจสนใจข่าวนี้