ประมงสมุทรสาครยื่นร้อง ศปผม.ขอวันหยุดเรือที่เข้ากับวิถีชีวิตแท้จริง

ข่าว

ประมงสมุทรสาครยื่นร้อง ศปผม.ขอวันหยุดเรือที่เข้ากับวิถีชีวิตแท้จริง

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.ย. 2558 18:30 น.

บันทึก

ชาวประมงสมุทรสาคร รวมตัวนับร้อยยื่นหนังสือขอวันหยุดเรือตามความเหมาะสม โดยมี ปลัดจังหวัดสมุทรสาคร และประมงจังหวัดรับหนังสือ ขอให้ชาวประมงได้กำหนดวันหยุดเอง ตามความเหมาะสมและวิถีชีวิตชาวเรือ...

เมื่อวันที่ 2 ก.ย.2558 ที่บริเวณหน้าศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดสมุทรสาคร ต.มหาชัย อ.เมือง จ.สมุทรสาคร นายกำจร มงคลตรีลักษณ์ นายกสมาคมประมงจังหวัดสมุทรสาคร พร้อมนายบรรพต อินคชสาร ประธานชมรมอวนดำสมุทรสาคร รวมทั้งผู้ประกอบการและเจ้าของเรือประมงอวนล้อมจับหรืออวนดำของจังหวัดสมุทรสาครประมาณ 100 คน ได้มายื่นหนังสือเพื่อขอให้ทาง ศูนย์บัญชาการแก้ไขปัญหาการทำการประมงผิดกฎหมาย หรือ ศปมผ. พิจารณากำหนดวันหยุดของชาวประมงใหม่อีกครั้ง ให้มีความเหมาะสมตรงกับสภาพความเป็นจริงของการทำงานในเรือประมงแต่ละประเภท โดยมีนายนิวัฒน์ รุ่งสาคร ปลัดจังหวัดสมุทรสาคร กับ นายอรุณชัย พุทธเจริญ ประมงจังหวัดสมุทรสาคร มาเป็นผู้รับหนังสือ โดยนายกำจร มงคลตรีลักษณ์ นายกสมาคมการประมงสมุทรสาคร เป็นผู้ยื่นของสมาคมการประมงสมุทรสาคร

ในหนังสือได้ร้องขอให้ทาง ศปมผ.รับพิจารณาเรื่องการวันหยุดในการทำประมงให้ตรงกับวิถีอาชีพประมง โดยชาวประมงส่วนรวมเห็นพ้องต้องกันว่า ขอให้ชาวประมงได้กำหนดวันหยุดเอง ตามความเหมาะสมของแต่ละประเภทเครื่องมือ ในจำนวนวันหยุดตามที่ศูนย์ ศปมผ. กำหนดเป็นการทดลองในระยะเวลา 3 เดือน

ส่วนทางด้านนายบรรพต อินคชสาร ประธานชมรมอวนดำสมุทรสาคร เป็นผู้ยื่นของชมรมเรืออวนดำ โดยในหนังสือได้ขอให้ ศปมผ.ให้ความกรุณาให้เรือประมงอวนล้อมจับทำการประมงห่างจากฝั่ง 3 ไมล์ทะเล ตามกฎหมายเดิม และให้ยกเลิกกฎหมายกำหนดวันหยุด 9 วัน โดยให้ชาวประมงสามารถที่จะหยุดกันได้เองตามความเหมาะสมหรือตามที่เคยปฏิบัติกันมา ให้ตรงกับวิถีชีวิตการทำประมงที่แท้จริง อีกทั้งยังร้องขอให้ ศปมผ.ไปสำรวจมโนประชากรชาวประมงที่ถูกต้องตามกฎหมายว่า หลังจากที่มีการให้การทำประมงหลายประเภท ทั้งที่ถูกต้องตามกฎหมายและไม่ถูกต้องตามกฎหมาย หยุดทำการประมงไปแล้วนั้น จำนวนเรือประมงที่ถูกต้องตามกฎหมายที่ยังคงสามารถทำประมงได้นั้น มีจำนวนเพียงพอและสมดุลกับสภาพทรัพยากรสัตว์น้ำในทะเลแล้วหรือยัง จากนั้นจึงค่อยมากำหนดวันหยุดกันใหม่อีกครั้ง

นายบรรพต กล่าวว่า การยื่นหนังสือนี้ ไม่ใช่การร้องเรียนหรือต่อต้านคำสั่ง ศปมผ. แต่เป็นเพียงการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ เพื่อต้องการให้ทาง ศปมผ.รับฟังความคิดเห็นของชาวประมง ในเรื่องของเวลาที่จะให้หยุดทำการประมง ต้องให้สอดคล้องกับวิถีชีวิตและมีความเหมาะสมกับการทำประมงของเครื่องมือ แต่ละประเภท อีกทั้งยังขอให้มีการผ่อนปรนในเรื่องของเขตการทำประมงด้วย เพื่อความอยู่รอดของพี่น้องชาวประมงทุกคน

ทั้งนี้ ทางด้านนายนิวัฒน์ รุ่งสาคร ปลัดจังหวัดสมุทรสาคร จะนำเรื่องดังกล่าวเสนอยังจังหวัดเพื่อทำเรื่องส่งไปยัง ศปมผ.เพื่อพิจารณา ดำเนินการต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เป็นความสนุกสนานที่หยุดไม่อยู่ รั้ว-ต้นกระถิน ยังต้องร้องขอชีวิต!
03:11

เป็นความสนุกสนานที่หยุดไม่อยู่ รั้ว-ต้นกระถิน ยังต้องร้องขอชีวิต!

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 7 กรกฎาคม 2565 เวลา 10:57 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์