พ่อเมืองภูเก็ตประสานทัพเรือภาค3 นำ ฮ.สำรวจ"บูลชาร์ก"

ข่าว

พ่อเมืองภูเก็ตประสานทัพเรือภาค3 นำ ฮ.สำรวจ"บูลชาร์ก"

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.ย. 2558 21:08 น.

บันทึก

พ่อเมืองภูเก็ตเร่งประสานทัพเรือภาคที่ 3 นำเฮลิคอปเตอร์บินสำรวจ "บูลชาร์ก" และส่งเรือศูนย์อนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 5 ออกตรวจสอบ พร้อมประสานโรงแรมแจ้งเตือนนักท่องเที่ยวขณะลงเล่นน้ำเพื่อความปลอดภัย-ไม่ให้ตื่นตระหนก

เมื่อเวลา 13.00 น.วันที่ 2 ก.ย.58 ที่ห้องรับรองชั้น 2 ศาลากลางจังหวัดภูเก็ต ดร.ก้องเกียรติ กิตติวัฒนาวงศ์ หัวหน้ากลุ่มสัตว์ทะเลหายาก ศูนย์วิจัยและพัฒนาชายฝั่งทางทะเลและชายฝั่งอันดามันพร้อมด้วยนายเดวิด มาติน ผู้เชี่ยวชาญฉลาม-ช่างภาพใต้น้ำชาวอเมริกันเข้าพบนายนิสิต จันทร์สมวงศ์ ผวจ.ภูเก็ต เพื่อชี้แจงข้อมูลกรณีสัตว์ทะเลกัดนักท่องเที่ยวสาวชาวออสเตรเลียได้รับบาดเจ็บ โดยมีบาดแผลฉกรรจ์บริเวณหลังและใต้ฝ่าเท้าซ้าย ต้องเข้ารับการรักษาที่ รพ.กรุงเทพภูเก็ต เหตุเกิดบริเวณชายหาดกะรน ตรงข้าม สภ.กะรน ต.กะรน อ.เมืองภูเก็ต เมื่อช่วงสายวันที่ 1 ก.ย.ที่ผ่านมา และหารือการวางมาตรการต่างๆ ในการดูแลความปลอดภัยให้กับนักท่องเที่ยวที่ลงเล่นน้ำบริเวณดังกล่าว

นายเดวิด มาติน ผู้เชี่ยวชาญด้านฉลาม-ช่างภาพใต้น้ำ ชี้แจงข้อมูลต่อผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ตว่า จากกรณีที่นักท่องเที่ยวสาวชาวออสเตรเลียถูกสัตว์ทะเลไม่ทราบชนิดกัดบริเวณเท้าและมีบาดแผลฉกรรจ์นั้น จากการดูลักษณะบาดแผลที่ถูกกัด ซึ่งมีลักษณะฉีกขาดคล้ายโดนของมีคมตัด จึงมั่นใจกว่าร้อยละ 90 ว่า สัตว์ที่กัดน่าจะเป็นฉลามพันธุ์ "บูลชาร์ก" (Bull shark) ซึ่งฉลามพันธุ์นี้จะอยู่ได้ทั้งน้ำเค็มและน้ำจืด พบได้ตามบริเวณชายฝั่งที่มีลักษณะน้ำขุ่นหรือปากแม่น้ำ เมื่อตัวโตเต็มที่จะมีขนาดยาวกว่า 3 เมตร แต่ตัวที่กัดนักท่องเที่ยวดังกล่าวน่าจะเป็นลูกฉลามที่มีขนาดความยาวประมาณ 1.50 เมตร และจากการเก็บข้อมูลไม่เคยพบปลาฉลามพันธุ์นี้ในประเทศไทย โดยพฤติกรรมของบูลชาร์กจะไม่โจมตีคน แต่อาจจะเห็นอะไรไหวๆ เลยเข้าใจว่าเป็นปลาหรืออาหารจึงงับ

“การเข้ามาของบูลชาร์กบริเวณชายหาดใน จ.ภูเก็ต น่าจะมีสาเหตุมาจากมีซากสัตว์อยู่ในทะเล และเมื่อได้กลิ่น จึงติดตามกลิ่นมาเพื่อจะกัดกินหรืออาจจะเข้ามาผสมพันธุ์ ดังนั้นหากพบว่ามีฉลามสายพันธุ์ดังกล่าวมีอยู่จริงจะต้องมีการจับ เพื่อผลักดันให้ออกไปอยู่ในทะเลน้ำลึก” นายเดวิดกล่าว

ด้านนายนิสิต จันทร์สมวงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า หลังจากมีนักท่องเที่ยวสาวชาวออสเตรเลียลงเล่นน้ำที่ชายหาดกะรน อ.เมือง และถูกสัตว์ไม่ทราบชนิดกัดที่บริเวณเท้า จากการตรวจสอบบาดแผลและการสอบถามผู้ประสบเหตุ หลายฝ่ายยืนยันว่าเป็นฉลามพันธุ์ "บลูชาร์ก" และเพื่อไม่ให้นักท่องเที่ยวตื่นตระหนกจนเกินไปจะได้มีการเตือนให้นักท่องเที่ยวระมัดระวังการลงเล่นน้ำในบริเวณดังกล่าว โดยผ่านเทศบาลตำบลกะรน และโรงแรมในพื้นที่ให้ช่วยกันแจ้งเตือนนักท่องเที่ยวรับทราบ นอกจากนี้ได้สั่งการให้เรือศูนย์อนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 5 ออกตรวจสอบ ขณะเดียวกันขอความร่วมมือจากเรือประมงที่ทำการประมงในบริเวณดังกล่าวช่วยสำรวจอีกทางหนึ่งด้วย พร้อมกันนี้จะได้ประสานให้ทัพเรือภาคที่ 3 นำเฮลิคอปเตอร์ช่วยบินสำรวจพร้อมกับผู้เชี่ยวชาญ เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับนักท่องเที่ยวอีกทางหนึ่ง

อย่างไรก็ตาม บรรยากาศที่ชายหาดกะรน ต.กะรน อ.เมือง จ.ภูเก็ต ซึ่งเป็นจุดเกิดเหตุนั้น ล่าสุดพบว่ายังมีนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมากทำกิจกรรมชายหาดและเล่นน้ำทะเลตามปกติ โดยมีบีชการ์ดคอยดูแลคอยให้คำแนะนำพร้อมดูแลความปลอดภัยอยู่ตลอดเวลา.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เป็นความสนุกสนานที่หยุดไม่อยู่ รั้ว-ต้นกระถิน ยังต้องร้องขอชีวิต!
03:11

เป็นความสนุกสนานที่หยุดไม่อยู่ รั้ว-ต้นกระถิน ยังต้องร้องขอชีวิต!

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 7 กรกฎาคม 2565 เวลา 09:48 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์