ไลฟ์สไตล์
100 year

ตร.ตั้งชุด ฉก.ปราบมาเฟียวัด ยก 'วัดลุ่มโมเดล' สางปัญหา

ไทยรัฐออนไลน์
2 ก.ย. 2558 22:10 น.
SHARE

"สุวิระ" ตั้งชุดเฉพาะกิจลุยปราบมาเฟียแสวงหาผลประโยชน์ภายในวัด ยกกรณี "วัดลุ่มเจริญศรัทธา" เป็น "วัดลุ่มโมเดล" ในการสะสางปัญหา เปิดช่องทางรับเบาะแส เพื่อดำเนินการ สั่งรื้อคดีฆ่าพระลูกวัด "วัดลุ่ม" หาตัวคนผิดที่เหลือมาลงโทษ...

ความคืบหน้าการจัดระเบียบและปราบปรามมาเฟียในวัดลุ่มเจริญศรัทธา เมื่อวันที่ 2 ก.ย.58 พล.ต.ท.สุวิระ ทรงเมตตา ผู้ช่วย ผบ.ตร. เปิดเผยกับทีมข่าวไทยรัฐ ว่า จากการที่นำกำลังตำรวจและทหารเข้าปราบปรามกลุ่มมาเฟียในวัดลุ่มเจริญศรัทธา ย่านยานนาวา เมื่อช่วงต้นเดือนสิงหาคม ที่ผ่านมา ทำให้ปัจจุบันวัดแห่งนี้เข้าสู่สภาวะปกติเเล้ว เหลือเพียงบูรณะซ่อมแซมสิ่งปลูกสร้างภายในวัดให้อยู่ในสภาพสมบูรณ์อีกครั้ง หลังมีการรื้อถอนบ้านพักของชาวบ้านทั้งหมดที่พักอาศัยอยู่ในวัด

ข่าวแนะนำ

ผู้ช่วย ผบ.ตร. กล่าวต่อว่า ขั้นตอนการจัดระเบียบต่อไป ทางคณะกรรมการบริหารวัด จะมีการประชุมอย่างต่อเนื่อง เป็นการวางแผนการเรียกเก็บค่าจอดรถ และค่าเช่าศาลาจัดงานศพ ให้ออกมาในลักษณะไม่เอาเปรียบประชาชน เหมือนที่กลุ่มมาเฟียเคยปฏิบัติ อีกทั้งจะมีการสอดส่องดูแลไม่ให้กลุ่มมาเฟียเข้ามาสร้างความวุ่นวายภายในวัดอีก หากพบทางตำรวจจะเข้าไปดำเนินการในเรื่องนี้ทันที ขณะเดียวกัน ตำรวจจะเร่งรื้อคดีฆาตกรรม "หลวงตาแล" พระลูกวัดที่ถูกกลุ่มวัยรุ่นฆ่าชิงทรัพย์ในกุฏิ เมื่อปี 2554 ขึ้นมาอีกครั้ง ทั้งนี้ จากข้อมูลทราบว่ากลุ่มคนร้ายกับกลุ่มมาเฟียที่แสวงหาผลประโยชน์ในวัดลุ่มฯ และเคยขู่ฆ่าเจ้าอาวาสองค์ปัจจุบันนั้นคือกลุ่มเดียวกัน จึงอยากติดตามมาดำเนินคดีให้ได้ทั้งหมด

"ผมสั่งตั้งชุดเฉพาะกิจปราบปรามกลุ่มผู้มีอิทธิพล ที่เข้ามาหาแสวงผลประโยชน์กับวัดต่างๆ หลังจากสืบพบว่ามีเรื่องลักษณะแบบนี้เป็นจำนวนมาก ซึ่งจะมีการปราบปรามอย่างจริงจัง เพื่อขจัดเรื่องนี้ให้หมดไปจากสังคมไทย" พล.ต.ท.สุวิระ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับกรณีของวัดลุ่มฯ เกิดจากมีการขู่ฆ่าเจ้าอาวาสองค์ปัจจุบัน หลังเข้าไปจัดระเบียบภายในวัด ทำให้มารศาสนาที่เกาะกิน และแสวงหาผลประโยชน์ สูญเสียรายได้จากการเก็บค่าที่จอดรถ ค่าจัดงานศพ จนเกิดการข่มขู่ฆ่าพระสงฆ์เกิดขึ้น โดยก่อนหน้านี้ พบว่าที่วัดลุ่มฯ ยังมีปัญหาอื่นๆ อีกมากมาย อาทิ เป็นแหล่งมั่วสุม ปัญหายาเสพติด และค้าประเวณี ซึ่งปัจจุบันปัญหาเหล่านี้ได้คลี่คลายแล้ว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฆ่าพระมาเฟียวัดหาผลประโยชน์ปราบมาเฟียวัดลุ่มเจริญศรัทธาวัดลุ่มโมเดลฆ่าพระลูกวัดกลุ่มมาเฟียจัดระเบียบวัดหลวงตาเเลกลุ่มผู้มีอิทธิพลสุวิระ ทรงเมตตาข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวทั่วไทยข่าวภูมิภาคข่าวสังคม

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 31 กรกฎาคม 2564 เวลา 00:30 น.