ไลฟ์สไตล์
100 year

วอนช่วยเหลือ! นร.ยอดกตัญญู รับจ้างหาเลี้ยงครอบครัว

ไทยรัฐออนไลน์
2 ก.ย. 2558 22:57 น.
SHARE

วอนช่วยเหลือ! นร.ยอดกตัญญู วัย 18 ปี จ.เพชรบูรณ์ ผู้เป็นเสาหลักของบ้าน ต้องรับจ้างหาเงินเลี้ยงครอบครัว เนื่องจากพ่อแม่ ป้าน้า ป่วยเป็นโรคประจำตัวหลายโรค บางครั้งต้องหยุดเรียนเพื่อออกไปทำงาน ...

วันที่ 2 ก.ย. 2558 ผู้สื่อข่าวรายงานจาก อ.วังโป่ง จ.เพชรบูรณ์ ว่า มีนักเรียนยอดกตัญญู หาเลี้ยงพ่อแม่ ป้า น้า ที่พิการ ซึ่งอาศัยอยู่บ้าน ลักษณะเป็นกระท่อมเล็กๆ ชื่อว่า นายสมชาย สีหะวงศ์ อายุ 18 ปี อยู่บ้านเลขที่ 105 หมู่ 8 บ้านวังสะพุง ต.วังหิน อ.วังโป่ง จ.เพชรบูรณ์ เรียนอยู่โรงเรียนวังโป่งพิทยาคม ต.ท้ายดง

ข่าวแนะนำ

เมื่อเดินทางไปถึง พบบ้านปลูกยกพื้นสูง มุงหลังคาหญ้าแฝก พื้นบ้านปูด้วยไม้ไผ่ ซึ่งผุพังเกือบหมด ส่วนบันไดทำด้วยไม้ท่อนเล็กๆ ภายในบ้านมีห้องเล็กๆ อยู่ห้องเดียว ซึ่งหน้าห้องมีมุ้งเก่าๆ กับที่นอน โดยใช้เสื้อผ้าปูเป็นที่นอน

นายต่วน สีหะวงศ์ อายุ 64 ปี ผู้เป็นบิดา เผยว่า ที่บ้านอาศัยอยู่รวมกัน 5 คน ซึ่งมีนายสมชาย สีหะวงศ์ เป็นลูกชายคนเดียว นายต่วนเคยมีอาชีพทำนาทำไร่ แต่ไม่ได้ทำมา 4 ปีกว่าแล้ว เพราะไปทำไร่ถูกงูเห่าพ่นพิษใส่ตา ทำให้ตามองเกือบไม่เห็น และตอนนี้ ป่วยเป็นโรคไตวาย เป็นนิ่วในไต และโรคเข่าเสื่อม นางสุที ศรีกุม อายุ 49 ปี ผู้เป็นภรรยาก็มีโรคประจำตัวหลายโรค นางสี ศรีกุม อายุ 54 ปี ผู้เป็นป้าของนายสมชาย ก็พิการเป็นใบ้ และ นายบุญช่วย ศรีกุม อายุ 45 ปี น้าของนายสมชาย ก็ป่วยเป็นโรคไตวาย ความดัน เบาหวาน ซึ่งทั้งพ่อ แม่ ป้า น้า อ่านหนังสือไม่ได้เพราะไม่ได้เรียนหนังสือ อาศัยนายสมชาย เป็นคนหาเลี้ยงทั้งครอบครัว พอโรงเรียนหยุด เสาร์–อาทิตย์ จะออกไปรับจ้างตัดไม้ยูคาฯ แบกไม้ แบกข้าวโพด หักข้าวโพด ดำนา รับจ้างทำทุกอย่าง เพื่อนำเงินมาเลี้ยงพ่อแม่ป้าน้า ซึ่งต้องขาดเรียนบ่อยมาก เพราะออกไปรับจ้างหาเงินมาซื้อข้าวสาร - อาหารให้คนในครอบครัว 

ด้าน นางสายทอง ปัญญาพวก รักษาราชการ ผู้อำนวยการโรงเรียนวังโป่งพิทยาคม อ.วังโป่ง จ.เพชรบูรณ์ เผยว่า นายสมชาย เป็นเด็กดี ขยัน เรียนอยู่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 /1 ชอบช่วยเหลือโรงเรียน เช่น ตัดหญ้าสนาม ทำความสะอาดห้องเรียน ห้องปฏิบัติการต่างๆ เมื่อมีกิจกรรมจะช่วยทุกด้าน มีจิตสาธารณะ เพื่อนทุกคนรัก บางครั้งที่ขาดเรียนเพื่อนก็จะช่วยเหลือเรื่องการบ้านเสมอ

ทั้งนี้ ผู้ที่เมตตา อยากช่วยเหลือทั้งเครื่องอุปโภค-บริโภค หรือ ทุนการศึกษา สามารถติดต่อได้ที่ ครูสายทอง เบอร์โทร. 08-1688-1888 หรือ ธนาคารออมสิน สาขาวังโป่ง อ.วังโป่ง จ.เพชรบูรณ์ ชื่อบัญชี “เงินช่วยเหลือ นายสมชาย สีหะวงศ์ ” เลขบัญชี ที่ 020148776006.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ธารใจไทยรัฐกตัญญูนักเรียนกตัญญูเลี้ยงครอบครัวป่วยพิการเพชรบูรณ์โรงเรียนวังโป่งพิทยาคมช่วยเหลือข่าวข่าวภูมิภาคไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 16 พฤษภาคม 2564 เวลา 20:31 น.