ไลฟ์สไตล์
100 year

อุปทูตสหรัฐฯ เยี่ยมพ่อเมืองโคราช อิจฉาเลขผู้ใช้สิทธิ์เลือกตั้งมากกว่าอเมริกา

ไทยรัฐออนไลน์
2 ก.ย. 2558 15:40 น.
SHARE

อุปทูตสหรัฐฯ​ ประจำประเทศไทย รุดพบพ่อเมืองโคราช หารือด้านเศรษฐกิจ-ท่องเที่ยว เผยอิจฉาโคราชผู้ใช้สิทธิเลือกตั้งมากกว่าสหรัฐฯ ขณะที่ ทราบข่าวจับมือระเบิดราชประสงค์แล้ว แต่ในส่วนคดีขอให้เป็นเรื่องภายในของฝ่ายไทยดีกว่า...

เมื่อวันที่ 2 ก.ย.2558 ที่ห้องรับรอง วีไอพี ชั้น 2 ศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา นายดับเบิลยู แพทริค เมอร์ฟี่ อุปทูตรักษาการแทนเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกา ประจำประเทศไทยพร้อมด้วยคณะทูตทหารสหรัฐอเมริกาฯ เดินทางเข้าไปนายธงชัย ลืออดุลย์ ผวจ.นครราชสีมา โดยมี พล.ต.ต.ฐากูร นัทธีศรี ผบก.นครราชสีมา หัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง อาทิ พาณิชย์จังหวัดฯ, การค้าภายในจังหวัด, อุตสาหกรรมจังหวัด ร่วมหารือ ประมาณ 30 นาที

นายดับเบิลยู แพทริค เมอร์ฟี่ อุปทูตรักษาการแทนเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกา เข้าหารือกับ นายธงชัย ลืออดุลย์ ผวจ.นครราชสีมา
นายดับเบิลยู แพทริค เมอร์ฟี่ อุปทูตรักษาการแทนเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกา เข้าหารือกับ นายธงชัย ลืออดุลย์ ผวจ.นครราชสีมา

ข่าวแนะนำ


นายดับเบิลยู แพทริค เมอร์ฟี่ กล่าวภายหลังการพบปะพูดคุยว่า ตนรู้สึกดีใจที่ได้มีโอกาสมีเยี่ยมเยียน จ.นครราชสีมา และได้ทราบว่าจริงแล้ว จ.นครราชสีมา กับสหรัฐฯมีประวัติความร่วมมือกันมายาวนาน ไม่ว่าเรื่องความมั่นคง เรื่องการศึกษา เรื่องการพัฒนาต่างๆ และวันนี้ตนจะได้มีโอกาสไปเยี่ยมหลายสถานที่ ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจของคนอเมริกันที่มาอยู่สถานศึกษาหรือแหล่งทางวัฒนธรรม วันนี้เราเริ่มต้นด้วยการมาพบปะกับ ผวจ.นครราชสีมา ซึ่งเป็นการพบปะที่ดีมาก และเราได้คุยกันในหลายเรื่องรวมทั้งเรื่องเศรษฐกิจของ จ.นครราชสีมา เรื่องอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว เรื่องคนไทยคน จ.นครราชสีมาที่ไปอยู่สหรัฐฯ รวมทั้งนอเมริกันที่มาอยู่ที่นี่ และยังได้พูดคุยจำได้ว่า การเลือกตั้งครั้งที่แล้วมีผู้ใช้สิทธิออกเสียงเลือกตั้งของ จ.นครราชสีมาไปใช้เสียงถึง 76% จากจำนวนผู้มีสิทธิทั้งหมด ซึ่งตนรู้สึกอิจฉาจัง เพราะว่าที่สหรัฐฯ คนไปใช้สิทธิน้อยกว่า และตนยังได้พูดกับท่านผู้ว่าฯ ถึงเรื่องรูปความร่วมมือกันในอนาคตด้วย

อุปทูตสหรัฐฯ กล่าวถึงกรณีเหตุระเบิดในกรุงเทพฯ ว่า กรณีระเบิดที่แยกราชประสงค์ และสะพานสาทร ตนในฐานะตัวแทนของรัฐบาลอเมริกันทางสถานทูตได้แสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้ง ไปยังผู้ที่ได้รับบาดเจ็บที่เป็นเหยื่อในเหตุระเบิดทุกราย นอกจากนั้นยังประณามการก่อเหตุรุนแรงที่รับไม่ได้นี้ด้วย ส่วนเกี่ยวกับเรื่องการสอบสวนจะอยู่กับเจ้าหน้าที่ตำรวจของไทย โดยสหรัฐฯเองก็เคยเสนอให้ความร่วมมือ ความช่วยเหลือไปบ้างเหมือนกัน ส่วนความพอใจกับการจับกุมคนร้ายได้นั้น ตนคิดว่าทุกสิ่งทุกอย่างเกี่ยวกับเรื่องคดีต้องเป็นเรื่องของภายในของเจ้าหน้าที่ฝ่ายของไทย แต่ว่าสามารถพูดได้ว่า ทางสหรัฐฯเองอยากจะทำตัวเป็นประโยชน์เหมือนกัน ในฐานะที่เป็นหุ้นส่วนกับประเทศไทย ขอบคุณมากครับ นายดับเบิลยู แพทริค เมอร์ฟี่ กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ดับเบิลยู แพทริค เมอร์ฟี่อุปทูตสหรัฐเยือนโคราชธงชัย ลืออดุลย์ธุรกิจของคนอเมริกันผู้ใช้สิทธิออกเสียงเลือกตั้งการเลือกตั้งจำนวนผู้มาใช้สิทธิ์ระเบิดราชประสงค์บึมราชประสงค์นครราชสีมาข่าวทั่วไทยข่าวไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 31 กรกฎาคม 2564 เวลา 00:44 น.