ชายต่างชาติถูกรวบเอี่ยวบึม พบลายนิ้วมือตรงกับขวดสารระเบิดห้องพักหนองจอก

ข่าว

  ชายต่างชาติถูกรวบเอี่ยวบึม พบลายนิ้วมือตรงกับขวดสารระเบิดห้องพักหนองจอก

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ก.ย. 2558 14:50 น.

  คสช. แถลงร่วม สตช. เผย ใช้เงินดำเนินการช่วยเหลือเพิ่มเติม ให้กับญาติผู้เสียชีวิต-ผู้บาดเจ็บจากเหตุบึม ขณะที่ ลายนิ้วมือชายต่างชาติถูกรวบที่สระแก้ว พบตรงกับขวดบรรจุสารระเบิดในห้องย่านหนองจอก ขอความร่วมมือชายเสื้อฟ้า ให้ข้อมูลตร. ...

  เมื่อวันที่ 2 ก.ย. 58 พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) แถลงการณ์ผ่านศูนย์ติดตามสถานการณ์ คสช. ทางโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย ว่า จากผลการประชุมพิจารณาเงินช่วยเหลือเพิ่มเติมให้กับญาติผู้เสียชีวิต โดยมี ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุม เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา โดยในที่ประชุม มีมติให้ใช้เงินกองทุนช่วยเหลือผู้ประสบภัยของสำนักนายกรัฐมนตรี เพื่อจ่ายให้กับญาติผู้เสียชีวิต ซึ่งจะให้ได้รับเงินช่วยเหลือจำนวนเดียวกันกับนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศ

  นอกจากนี้ ในส่วนของกรุงเทพมหานคร กำลังดำเนินการ ให้การช่วยเหลือเพิ่มเติม โดยใช้เงินจากโครงการ"รวมกันเราทำได้" หรือ Together We Can ให้กับญาติผู้เสียชีวิต และผู้ที่ได้รับบาดเจ็บอีกจำนวนหนึ่ง

  ทั้งนี้ เนื่องจากผลการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ มีความคืบหน้าเป็นอย่างมากในช่วงเวลานี้ และได้รับความสนใจจากทุกภาคส่วน ทั้งในและต่างประเทศ ดังนั้นเพื่อให้เกิดความเข้าใจที่ถูกต้องและป้องกันความสับสน จึงขอให้ประชาชนได้รับฟังข้อมูลอย่างเป็นทางการ จากศูนย์ติดตามสถานการณ์คณะรักษาความสงบแห่งชาติเป็นหลัก หากมีความชัดเจนในประเด็นต่างๆ จะได้ชี้แจงให้พี่น้องประชาชนทราบโดยทันที

  นอกจากนี้ เพื่อเป็นการช่วยเหลือการทำงานของเจ้าหน้าที่จึงขอความร่วมมือให้ประชาชนผู้เป็นเจ้าบ้านและผู้ประกอบการโรงแรม ห้องพัก หอพักต่างๆ ที่มีคนต่างชาติเข้าพักอาศัย กรุณาแจ้งต่อพนักงานเจ้าหน้าที่ ณ ที่ทำการตรวจคนเข้าเมือง หรือสถานีตำรวจในพื้นที่ ภายใน 24 ชม. นับตั้งแต่เวลาที่คนต่างชาติเข้ามาพักอาศัย ซึ่งการดำเนินการดังกล่าวถือเป็นการปฏิบัติตามพระราชบัญญัติคนเข้าเมือง พ.ศ.2522 และ ในการสร้างหลักประกัน และส่งเสริมความปลอดภัยให้กับนักท่องเที่ยวได้อีกทางหนึ่ง

  ขณะที่ พล.ต.ท.ประวุฒิ ถาวรศิริ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) เปิดเผยว่า ชายต่างชาติผู้ต้องสงสัย ซึ่งพยายามเดินทางออกนอกประเทศไทยโดยช่องทางธรรมชาติ บริเวณบ้านป่านไร่ จ.สระแก้ว เมื่อวาน(1 ก.ย.)นั้น จากผลการสืบสวนขยายผลพบว่า ชายผู้นี้มีความเกี่ยวเนื่องร่วมกับผู้ที่กระทำความผิดในการลักลอบวางระเบิดบริเวณแยกราชประสงค์และท่าเรือสาทร โดยในวันนี้(2 ก.ย.)ผลจากการตรวจสอบลายพิมพ์นิ้วมือที่ได้ส่งให้ทางกองพิสูจน์หลักฐาน(สพฐ.) ตรวจสอบพบว่า ชายคนดังกล่าวมีลายพิมพ์นิ้วมือเดียวกันกับลายนิ้วมือบนขวดบรรจุสารระเบิด ในห้องพัก 414 อาคารพูลอนันต์อพาร์ตเมนต์ สามารถยืนยันได้ว่าชายคนดังกล่าวมีส่วนเกี่ยวข้องกับระเบิด

  ทั้งนี้ อาจจะเป็นคนนำระเบิดออกจากห้อง หรืออาจจะนำระเบิดไปยังที่เกิดเหตุ ซึ่งการสืบสวนกำลังดำเนินการกับวัตถุพยานหรือข้อมูลทางชีวภาพที่เก็บได้ในที่เกิดเหตุอยู่ระหว่างเปรียบเทียบอยู่ สำหรับการออกหมายจับชาย 3 คนเพิ่มเติมเมื่อวานนี้(1 ก.ย.58) ซึ่งเป็น ชายทราบชื่อ 1 คน ไม่ทราบชื่อ 1 คน และไม่ทราบสัญชาติ 1 คน พบว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกันกับผู้ต้องสงสัยทั้งหมดที่พักในอาคารพูลอนันต์อพาร์ตเมนต์
   
  พร้อมขอความร่วมมือจากประชาชน ขอให้ชายเสื้อสีฟ้าที่ได้ถ่ายรูป คาดว่าน่าจะถ่ายรูปติดชายต้องสงสัยที่ใส่เสื้อสีเหลือง ซึ่งน่าจะเห็นภาพได้ชัดเจนเพื่อเป็นหลักฐานในการดำเนินคดี หากใครรู้จักขอความร่วมมือให้ติดต่อเจ้าหน้าที่โดยด่วนโดยข้อมูลทุกอย่างจะเก็บเป็นความลับให้รีบติดต่อมายังหมายเลข 1599.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา
   03:10

   สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 17:49 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์