ชาวประมงสตูล โอดกฎเหล็กห้ามออกเรือ 5 วัน กระทบทำมาหากิน

ข่าว

ชาวประมงสตูล โอดกฎเหล็กห้ามออกเรือ 5 วัน กระทบทำมาหากิน

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.ย. 2558 12:16 น.

นายกสมาคมประมง เผยรัฐบาลมาประกาศให้หยุดจับปลาทะเลอันดามัน ทำให้เรือจอดมากกว่า 200 ลำล้นท่า แรงงานไม่มีงานทำโดยเฉพาะต่างด้าว ที่ไม่ยอมกลับประเทศอาจสร้างปัญหา พร้อมขอให้มีลงทะเบียนแรงงานต่างด้าวต่อเนื่อง...

หลังจากที่รัฐบาลประกาศฉบับที่ 14/2558 เรื่องกำหนดเงื่อนไขในการห้ามมิให้บุคคลใดใช้หรือมีไว้ในครอบครอง เพื่อใช้ซึ่งเครื่องมือทำการประมงบางชนิดทำการประมงในที่จับสัตว์น้ำในเวลาที่กำหนด ลงวันที่ 26 ส.ค. 2558 ทำให้ผู้ประกอบการประมงต่างได้รับผลกระทบ

เมื่อวันที่ 2 ก.ย.2558 นายอรุณ ชูประสิทธิ์ นายกสมาคมประมง จ.สตูล กล่าวว่า ในส่วนของ จ.สตูล มีเรือประมงประเภทอวนลากอวนรุน ได้เข้าจอดเทียบท่าไปแล้ว ประมาณ 200 ลำ ทางฝั่งอันดามันให้หยุดทำประมงเดือนละ 5 วัน คือระหว่างวันที่ 1-3 และ 11-12 ของทุกเดือน เริ่มหยุดตั้งแต่วันที่ 1 ก.ย.เป็นต้นไป ซึ่งจากมาตรการดังกล่าวของรัฐบาล ได้สร้างผลกระทบให้ผู้ประกอบการ ลูกจ้างอันดับแรกที่จอดเรือ เนื่องจากมีเรือประมงเข้าจอดพร้อมๆ กัน 200 ลำ ทำให้ตามท่าเรือต่างๆ ไม่มีที่จอดเรือ นอกจากนี้ปัญหาคนงานซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวพม่าและเป็นคนไทยในต่างจังหวัด โดยปกติเรือจะจอดเดือนละ 1 ครั้งคือช่วงเดือนขึ้น 12-15 ค่ำ และแรม 1-2 ค่ำเมื่อเรือหยุดทำประมง คนงานลูกเรือประมงก็กลับบ้านหมด

นายกสมาคมประมง จ.สตูล กล่าวต่อว่า แต่พอรัฐบาลมาประกาศให้หยุดเพิ่มอีก คนงาน หรือลูกเรือเหล่านี้ก็คงไม่กลับบ้าน แต่จะอยู่ในพื้นที่โดยเฉพาะคนงานชาวพม่ามีจำนวนมาก ทางผู้ประกอบการหรือเจ้าของเรือไม่สามารถควบคุมดูแลได้ อาจจะสร้างปัญหาอีกอย่างสำหรับฝั่งอันดามัน ในช่วงมรสุมคลื่นลมแรงบางเดือนต้องเรือตั้งจอดเกือบทั้งเดือน พอรัฐบาลมากำหนดวันหยุดเรือเพิ่มอีกก็ต้องจอดเรือต่อไปไม่ต้องทำมาหากินกัน ในจำนวนเรือที่จอด 200 ลำ ลูกเรือได้รับผลกระทบไม่ต่ำกว่า 500 คน

นายอรุณ กล่าวด้วยว่า ตนอยากจะขอให้รัฐบาลทบทวนมาตรการใหม่ นอกจากนี้ปัญหาแรงงานประมงที่เป็นแรงงานต่างชาติ เช่น พม่า กัมพูชา ลาว รัฐบาลจะเปิดให้ลงทะเบียนเป็นครั้งคราวเท่านั้นแต่บางทีแรงงานที่จดทะเบียนแล้วไม่ได้อยู่กับเจ้าของกิจการ หรือผู้ประกอบการตลอดไป พวกเขาไปทำอาชีพอื่นบ้าง กลับไปบ้านบ้าง ทางผู้ประกอบการต้องหาแรงงานคนอื่นมาแทน แต่ไม่สามารถลงทะเบียนได้ เพราะทางราชการไม่เปิดให้ลงทะเบียน ดังนั้นจึงขอเรียกร้องรัฐบาล ให้เปิดลงทะเบียนแรงงานต่างด้าวต่อเนื่องตลอดไป.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ความจริงเปิดเผย!! แม่ส่งมือถือแตงโมให้บังแจ็ค อ้างหลงเชื่อกู้ข้อมูลได้
  08:04

  ความจริงเปิดเผย!! แม่ส่งมือถือแตงโมให้บังแจ็ค อ้างหลงเชื่อกู้ข้อมูลได้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565 เวลา 20:37 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์