ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  จากแดงเป็นด่าง! ถนนทาสีที่น่าน ไม่มีเส้นแบ่ง-ทางม้าลาย

  ไทยรัฐออนไลน์2 ก.ย. 2558 11:45 น.
  SHARE

  หลายเดือนผ่านไป ภายหลังมีการทาสีถนนในเขตเมืองเก่าน่าน เป็นสีแดงแต่ถูกต่อต้านจากชาวเมือง จนต้องยุติโครงการ ปัจจุบันจากแดงกลายเป็นด่าง ชาวบ้านบอกเหมือนรอยกลากเกลื้อน ถามพร้อมจริงหรือกับการเป็นเจ้าภาพประชุมเมืองปลอดภัยระดับโลก...

  จากกรณีเมื่อเดือน ธ.ค. 2557 ที่ผ่านมา จ.น่านมีการประชุมเพื่อแก้ปัญหา ภายหลังมีคนออกมาต่อต้านการทาสีถนนบริเวณเมืองเก่าน่าน ที่อพท.น่านทุ่มงบประมาณค่าดำเนินการกว่า 14 ล้านบาท ทาสีถนนเป็นสีแดงเพื่อบ่งบอกถึงเขตเมืองเก่า แต่ถูกชาวเมืองน่านต่อต้านอย่างหนัก โดยเฉพาะในโลกโซเชียล

  ภายหลัง ดร.ชุมพล มุสิกานนท์ ผู้จัดการสำนักงานพื้นที่พิเศษเมืองเก่าน่าน ได้รับฟังความคิดเห็นของตัวแทนกลุ่มต่างๆ ที่เห็นคัดค้านแล้ว ยอมรับว่า อพท.ขาดการประชาสัมพันธ์สร้างความเข้าใจ และขาดการสร้างความมีส่วนร่วม เพื่อให้เกิดความสบายใจกับคนน่าน ทาง อพท.จึงตัดสินใจยอมคืนสภาพถนน โดยได้ระงับการทาสี หลังจากดำเนินการไปได้กว่าร้อยละ 60 และจะให้ทางบริษัทผู้รับเหมาประเมินมูลค่างานที่เหลือ แล้วให้คืนสภาพเดิมบางส่วนไปก่อน หากยังไม่พอจะทำเรื่องของบประมาณปีหน้ามาดำเนินการคืนสภาพถนนให้ทั้งหมด

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นับตั้งแต่วันที่ได้ประชุมกัน เมื่อวันที่ 12 ธ.ค. 57 ที่ผ่านมา จนถึงเดือนกันยายน 2558 ถนนที่ทาด้วยสีแดง ยังไม่มีการแก้ไขแม้แต่น้อย แม้ว่าสีแดงที่ทาง อพท.น่าน ทุ่มงบกว่า 14 ล้านบาท ว่าจ้างบริษัทเอกชนจากต่างจังหวัดให้เข้ามาทาสีถนน เพื่อแบ่งเขตพื้นที่ เริ่มเลือนราง จากแดงกลายเป็นด่าง จนชาวบ้านบอกว่า เหมือนกลากเกลื้อนที่เป็นจุดด่าง ดำ และคงจะจางหายไปในอีกไม่ช้า

  อย่างไรก็ตาม เนื่องจากเทศบาลเมืองน่าน ได้รับการรับรองจากองค์การอนามัยโลกให้เป็นเครือข่ายชุมชนปลอดภัยในระดับสากลลำดับที่ 316 ของโลก และเป็นลำดับ 3 ของประเทศไทย ที่สำคัญวันที่ 22-25 พ.ย. 58 หรืออีก 2 เดือนที่จะถึงนี้ เทศบาลเมืองน่าน ได้รับเกียรติเป็นเจ้าภาพจัดประชุมนานาชาติ "ชุมชนปลอดภัย WHO" โดยองค์การอนามัยโลก คณะกรรมการป้องกันอุบัติภัยแห่งชาติ (กปอ.) ซึ่งจะมีผู้เข้าร่วมประชุมจากประเทศที่เป็นสมาชิกองค์การอนามัยโลก เดินทางมาที่จ.น่านจำนวนมาก

  ทั้งนี้ ได้มีคำถามจากชาวเมืองน่าน ว่า ขณะนี้ ความพร้อมทั้งเรื่องที่พัก ร้านอาหาร และความเป็นเจ้าบ้านที่ดีนั้นชาวน่านพร้อมกันมากน้อยเพียงใด กับการเป็นเจ้าภาพในครั้งนี้ จะเป็นชุมชนปลอดภัยจริงหรือ เพราะถนนในเขตเทศบาล ยังไม่มีเส้นแบ่งเลนกลางถนนเลย แล้วถ้าเกิดอุบัติเหตุขึ้นมาแล้วจะทำยังไง จะรู้ได้อย่างไร ว่าใครขับรถข้ามเลนมาหาใคร หรือใครถูกใครผิด แม้แต่เส้นทึบหยุดรถระหว่างรอติดไฟแดง หรือทางม้าลายข้ามถนน ยังไม่มี แล้วจะเป็นเมืองปลอดภัยระดับโลกได้อย่างไร.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ถนนเมืองน่านทาสีถนนเมืองเก่าน่านถนนสีแดงเจ้าภาพประชุมประชุมชุมชนปลอดภัย WHOน่านข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวทั่วไทย

  คุณอาจสนใจข่าวนี้