จากแดงเป็นด่าง! ถนนทาสีที่น่าน ไม่มีเส้นแบ่ง-ทางม้าลาย

ข่าว

จากแดงเป็นด่าง! ถนนทาสีที่น่าน ไม่มีเส้นแบ่ง-ทางม้าลาย

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.ย. 2558 11:45 น.

บันทึก

หลายเดือนผ่านไป ภายหลังมีการทาสีถนนในเขตเมืองเก่าน่าน เป็นสีแดงแต่ถูกต่อต้านจากชาวเมือง จนต้องยุติโครงการ ปัจจุบันจากแดงกลายเป็นด่าง ชาวบ้านบอกเหมือนรอยกลากเกลื้อน ถามพร้อมจริงหรือกับการเป็นเจ้าภาพประชุมเมืองปลอดภัยระดับโลก...

จากกรณีเมื่อเดือน ธ.ค. 2557 ที่ผ่านมา จ.น่านมีการประชุมเพื่อแก้ปัญหา ภายหลังมีคนออกมาต่อต้านการทาสีถนนบริเวณเมืองเก่าน่าน ที่อพท.น่านทุ่มงบประมาณค่าดำเนินการกว่า 14 ล้านบาท ทาสีถนนเป็นสีแดงเพื่อบ่งบอกถึงเขตเมืองเก่า แต่ถูกชาวเมืองน่านต่อต้านอย่างหนัก โดยเฉพาะในโลกโซเชียล

ภายหลัง ดร.ชุมพล มุสิกานนท์ ผู้จัดการสำนักงานพื้นที่พิเศษเมืองเก่าน่าน ได้รับฟังความคิดเห็นของตัวแทนกลุ่มต่างๆ ที่เห็นคัดค้านแล้ว ยอมรับว่า อพท.ขาดการประชาสัมพันธ์สร้างความเข้าใจ และขาดการสร้างความมีส่วนร่วม เพื่อให้เกิดความสบายใจกับคนน่าน ทาง อพท.จึงตัดสินใจยอมคืนสภาพถนน โดยได้ระงับการทาสี หลังจากดำเนินการไปได้กว่าร้อยละ 60 และจะให้ทางบริษัทผู้รับเหมาประเมินมูลค่างานที่เหลือ แล้วให้คืนสภาพเดิมบางส่วนไปก่อน หากยังไม่พอจะทำเรื่องของบประมาณปีหน้ามาดำเนินการคืนสภาพถนนให้ทั้งหมด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นับตั้งแต่วันที่ได้ประชุมกัน เมื่อวันที่ 12 ธ.ค. 57 ที่ผ่านมา จนถึงเดือนกันยายน 2558 ถนนที่ทาด้วยสีแดง ยังไม่มีการแก้ไขแม้แต่น้อย แม้ว่าสีแดงที่ทาง อพท.น่าน ทุ่มงบกว่า 14 ล้านบาท ว่าจ้างบริษัทเอกชนจากต่างจังหวัดให้เข้ามาทาสีถนน เพื่อแบ่งเขตพื้นที่ เริ่มเลือนราง จากแดงกลายเป็นด่าง จนชาวบ้านบอกว่า เหมือนกลากเกลื้อนที่เป็นจุดด่าง ดำ และคงจะจางหายไปในอีกไม่ช้า

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากเทศบาลเมืองน่าน ได้รับการรับรองจากองค์การอนามัยโลกให้เป็นเครือข่ายชุมชนปลอดภัยในระดับสากลลำดับที่ 316 ของโลก และเป็นลำดับ 3 ของประเทศไทย ที่สำคัญวันที่ 22-25 พ.ย. 58 หรืออีก 2 เดือนที่จะถึงนี้ เทศบาลเมืองน่าน ได้รับเกียรติเป็นเจ้าภาพจัดประชุมนานาชาติ "ชุมชนปลอดภัย WHO" โดยองค์การอนามัยโลก คณะกรรมการป้องกันอุบัติภัยแห่งชาติ (กปอ.) ซึ่งจะมีผู้เข้าร่วมประชุมจากประเทศที่เป็นสมาชิกองค์การอนามัยโลก เดินทางมาที่จ.น่านจำนวนมาก

ทั้งนี้ ได้มีคำถามจากชาวเมืองน่าน ว่า ขณะนี้ ความพร้อมทั้งเรื่องที่พัก ร้านอาหาร และความเป็นเจ้าบ้านที่ดีนั้นชาวน่านพร้อมกันมากน้อยเพียงใด กับการเป็นเจ้าภาพในครั้งนี้ จะเป็นชุมชนปลอดภัยจริงหรือ เพราะถนนในเขตเทศบาล ยังไม่มีเส้นแบ่งเลนกลางถนนเลย แล้วถ้าเกิดอุบัติเหตุขึ้นมาแล้วจะทำยังไง จะรู้ได้อย่างไร ว่าใครขับรถข้ามเลนมาหาใคร หรือใครถูกใครผิด แม้แต่เส้นทึบหยุดรถระหว่างรอติดไฟแดง หรือทางม้าลายข้ามถนน ยังไม่มี แล้วจะเป็นเมืองปลอดภัยระดับโลกได้อย่างไร.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 4 กรกฎาคม 2565 เวลา 14:40 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์