ผู้ใจบุญแห่ช่วย! ด.ช 10 ขวบ ยากจน ป่วยหัวใจรั่ว-ถูกทอดทิ้ง

ข่าว

ผู้ใจบุญแห่ช่วย! ด.ช 10 ขวบ ยากจน ป่วยหัวใจรั่ว-ถูกทอดทิ้ง

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.ย. 2558 11:15 น.

ผู้ใจบุญแห่ช่วย "น้องบิ๊ก" ด.ช.วัย 10 ขวบ ยากจน ป่วยลิ้นหัวใจรั่วแต่กำเนิด นายก อบต. เร่งซ่อมแซมบ้านชั่วคราว เดินหน้าสร้างบ้านหลังใหม่ พร้อมประสานรพ.นำตัวไปรักษาอาการป่วย เจ้าตัวดีใจได้ชุดนักเรียน-จักรยานคันใหม่ปั่นไปเรียน

วันที่ 2 กันยายน 2558 นายณรงค์ เทพวงษา นายก อบต.หนองเทาใหญ่ อ.ปลาปาก จ.นครพนม พร้อมด้วย นายสง่า แสงแก้ว นายก อบต.ปลาปาก และคณะผู้บริหาร นายพุฒิพงศ์ มูลเมือง รองนายก อบต. นายเพียน นกชัยภูมิ ส.อบต.หมู่ 6 บ้านหนองดู่ ต.หนองเทาใหญ่ อ.ปลาปาก จ.นครพนม รวมถึงตัวแทนสื่อมวลชน และเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง ได้นำสิ่งของเครื่องอุปโภค-บริโภค เครื่องนุ่งห่ม เสื้อผ้านักเรียน และรถจักรยาน เข้าไปช่วยเหลือ ด.ช.มลตระการ รักเสมอวงค์ หรือ น้องบิ๊ก อายุ 10 ขวบ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนบ้านตับเต่าหนองเทาสามัคคี หลังมีชาวบ้านแจ้งว่า เป็นครอบครัวสุดแสนรันทดยากจน ซึ่งน้องบิ๊กป่วยเป็นโรคลิ้นหัวใจรั่วมาแต่กำเนิด แต่ไม่มีเงินรักษา ไม่มีบ้านพักอาศัย ต้องอาศัยอยู่ในบ้านที่เป็นกระท่อมนาเก่าทรุดโทรมผุพัง บางส่วนต้องใช้ใบตองสานไม้ไผ่ทำฝาบ้าน พอได้พักหลบแดดฝน

นายณรงค์ เทพวงษา นายก อบต.หนองเทาใหญ่ พาทีมงาน นำสิ่งของเครื่องอุปโภค-บริโภคไปช่วยเหลือ
นายณรงค์ เทพวงษา นายก อบต.หนองเทาใหญ่ พาทีมงาน นำสิ่งของเครื่องอุปโภค-บริโภคไปช่วยเหลือ


ขณะที่ ปัจจุบันอาการป่วยน้องบิ๊ก เริ่มกำเริบบวกกับครอบครัวแตกแยก ผู้เป็นแม่หนีไปตั้งแต่น้องอายุได้ประมาณ 1 ขวบ และไม่ติดต่อกลับมาอีกเลย จึงอาศัยอยู่กับพ่อเพียง 2 คน คือ นายรัตนะ รักเสมอวงค์ อายุ 33 ปี ไม่มีอาชีพเป็นหลักแหล่ง ทำให้ไม่มีรายได้จุนเจือครอบครัว ทุกวันต้องอาศัยข้าวจากเพื่อนบ้านที่สงสารนำมาให้กิน และต้องทนกินข้าวกับน้ำปลา หรือปลาร้า ประทังชีวิต วันไหนไม่มีต้องอด เพราะญาติพี่น้องไม่มีฐานะที่จะช่วยเหลือได้ จนกระทั่งมีการนำเสนอผ่านสื่อเพื่อขอรับการช่วยเหลือ

ด้าน นายณรงค์ นายก อบต.หนองเทาใหญ่ กล่าวว่า ต้องขอขอบพระคุณแทนครอบครัวน้องบิ๊ก ที่ผู้ใจบุญ รวมถึงหน่วยงานภาครัฐให้ความเมตตา บริจาคสิ่งของเครื่องใช้ รวมถึงเงินบริจาคเข้ามาดูแลช่วยเหลือ เบื้องต้นทางผู้บริหารและคณะสื่อมวลชน ได้นำสิ่งของ เครื่อง อุปโภคบริโภค เครื่องนุ่งห่ม เสื้อผ้าชุดนักเรียน รวมถึงรถจักรยาน เข้าไปมอบให้ จะได้ให้น้องใช้ในชีวิตประจำวัน โดยเฉพาะจักรยานที่จะต้องปั่นไปเรียนหนังสือระยะทางไกลกว่า 5 กิโลเมตร

ด.ช.มลตระการ รักเสมอวงค์ หรือ น้องบิ๊ก อายุ 10 ขวบ ได้จักรยานคันใหม่ปั่นไปเรียน
ด.ช.มลตระการ รักเสมอวงค์ หรือ น้องบิ๊ก อายุ 10 ขวบ ได้จักรยานคันใหม่ปั่นไปเรียน


นอกจากนี้ ยังได้ร่วมกันเข้าไปปรับปรุงพัฒนาที่อยู่อาศัยที่ทรุดโทรม ให้มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น เป็นที่พักอาศัยชั่วคราว กันแดด กันฝน พร้อมจะได้ดำเนินการก่อสร้างบ้านให้มีที่พักอาศัยมั่นคงถาวร จากเงินงบประมาณบริจาคของผู้ใจบุญ ซึ่งยืนยันว่าจะนำเงินบริจาคมาดูแลช่วยเหลือครอบครัวนี้ ให้ตรงตามวัตถุประสงค์ผู้บริจาค และเก็บไว้เป็นทุนการศึกษา อีกทั้งพร้อมจะดูแลความเป็นอยู่ต่อเนื่อง ไม่ให้เป็นปัญหาสังคม แต่ทาง อบต.งบประมาณไม่เพียงพอ จึงต้องขอรับการช่วยเหลือจากสังคมอีกทาง และจะประสานงานกับทางโรงพยาบาลที่มีความชำนาญในการดูแลรักษาโรคลิ้นหัวใจรั่ว เพื่อนำตัวน้องบิ๊กไปรักษาให้มีสุขภาพที่ดีขึ้นและใช้ชีวิตเป็นปกติเหมือนคนอื่น

หากผู้ใจบุญหรือผู้สนใจต้องการบริจาคช่วยเหลือเพื่อร่วมกันสมทบทุนสร้างบ้านให้น้องมีที่พักอาศัย ลดความเหลื่อมล้ำทางสังคม สามารถบริจาคช่วยเหลือผ่านโครงการช่วยเหลือผู้ยากไร้ เด็กชาย มลตระการ รักเสมอวงค์ ธนาคารออมสิน สาขา อ.ปลาปาก จ.นครพนม เลขที่บัญชี 020-147-687-865 หรือสามารถโทรติดต่อสอบถามช่วยเหลือได้ที่ นายเพียน นกชัยภูมิ ส.อบต.หมู่ 6 หมายเลขโทรศัพท์ 092-3207499 หรือ นายสีวน คำวัน คณะกรรมการกองทุนช่วยเหลือ 08-6231-9651.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ความจริงเปิดเผย!! แม่ส่งมือถือแตงโมให้บังแจ็ค อ้างหลงเชื่อกู้ข้อมูลได้
  08:04

  ความจริงเปิดเผย!! แม่ส่งมือถือแตงโมให้บังแจ็ค อ้างหลงเชื่อกู้ข้อมูลได้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565 เวลา 20:17 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์