ไลฟ์สไตล์
100 year

โจรเหิมบุกซ้อม 'จนท.พิทักษ์ป่า' ปล้นชิงไม้พะยูง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
2 ก.ย. 2558 07:48 น.
SHARE

แก๊งมอดไม้เหิมบุกปล้นไม้พะยูงของกลางที่ตรวจยึดเก็บรักษาไว้ที่หน่วยป้องกันรักษาป่าฯ อ.ท่า-ใหม่ จ.จันทบุรี ฉวยจังหวะลงมือช่วงใกล้รุ่งสาง สวมไอ้โม่งบุกเข้าไปในสำนักงานซ้อมทำร้ายเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าที่เข้าเวรยามบาดเจ็บ 3 คน ก่อนจับมัดมือมัดเท้า ลากเข้าไปขังไว้ในห้องน้ำ ปล้นเอาปืนลูกซองยาว 2 กระบอกกับไม้พะยูง 10 ท่อน มูลค่าประมาณ 5 แสนบาท ขนขึ้นรถกระบะเผ่นหนีลอยนวล

เหตุคนร้ายบุกปล้นไม้พะยูงของกลางอุกอาจเปิดเผยเมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 1 ก.ย. พล.ต.ต.จรัล จิตเจือจุน ผบก.ภ.จ.จันทบุรี พ.ต.อ.มานะ อินพิทักษ์ รอง ผบก. พ.ต.อ.สมชาย ตรีสุคนธ์ ผกก.สภ.ทุ่งเบญจา อ.ท่าใหม่ นำกำลังชุดสืบสวนและเจ้าหน้าที่วิทยาการ กองพิสูจน์หลักฐาน ไปตรวจสอบบริเวณหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ 6 จันทบุรี สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 9 ชลบุรี กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ตั้งอยู่หมู่ 11 ต.ทุ่งเบญจา หลังได้รับรายงานมีกลุ่มคนร้ายบุกปล้นไม้พะยูงของกลางที่ตรวจยึดและยังทำร้ายเจ้าหน้าที่ป่าไม้ที่เข้าเวรยามได้รับบาดเจ็บ 3 คน ชื่อนายชูเกียรติ ภู่ศรี นายธนกรณ์ โพธิ์ใหญ่ และนายประยูร พิรากุล เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า จุดเกิดเหตุบริเวณพื้นปูนและห้องน้ำชั้นล่างภายในสำนักงานฯ พบกองเลือด และร่องรอยคนร้ายงัดตู้ชิงเอาปืนลูกซองยาวของเจ้าหน้าที่ไปจำนวน 2 กระบอก

ข่าวแนะนำ

สอบสวนเบื้องต้นทราบว่าเหตุเกิดช่วงประมาณตี 4 ขณะที่นายชูเกียรติ นายธนกรณ์ และนายประยูร ปฏิบัติหน้าที่เข้าเวรยามในสำนักงานหน่วยป้องกันรักษาป่าฯ ระหว่างนั้นมีคนร้ายจำนวน 3 คน สวมหมวกไหมพรมอำพรางใบหน้า พร้อมอาวุธปืนครบมือ ขับรถกระบะโตโยต้า วีโก้ สีขาว ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน มาจอดด้านหน้าสำนักงานฯแล้วคนร้ายลงจากรถกรูเข้ามารุมทำร้ายเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าทั้ง 3 คนได้รับบาดเจ็บก่อนจับมัดมือมัดเท้านำตัวเข้าไปขังไว้ในห้องน้ำ ก่อนตัดกุญแจตู้เอกสารชิงเอาปืนลูกซองยาวจำนวน 2 กระบอก จากนั้นคนร้ายออกไปขนไม้พะยูงของกลางที่ตรวจยึดกองไว้ด้านข้างสำนักงานจำนวน 10 ท่อน มูลค่าประมาณ 5 แสนบาท ขึ้นรถกระบะขับหลบหนีไป

พล.ต.ต.จรัล จิตเจือจุน ผบก.ภ.จ.จันทบุรี กล่าวว่า แนวทางการสืบสวนสอบสวน ขณะนี้ตำรวจพอรู้เบาะแสคนร้ายที่ก่อเหตุแล้ว โดยเป็นกลุ่มที่สูญเสียผลประโยชน์จากการถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร และฝ่ายปกครอง ร่วมกันออกกวาดล้างจับกุมคดีลักลอบตัดไม้พะยูง และตรวจยึดไม้ไว้เป็นของกลาง คาดว่าคนร้ายคงจะวางแผนมาอย่างดี และรู้ความเคลื่อนไหวของเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ก่อนลงมือบุกเข้าปล้นอย่างอุกอาจ ได้กำชับให้พนักงานสอบสวนเร่งสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อขออนุมัติศาลออกหมายจับคนร้าย และติดตามจับกุมมาดำเนินคดีโดยเร็ว

ต่อมาเมื่อเวลา 16.30 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจติดตามไปพบรถกระบะพาหนะของคนร้ายที่ใช้ก่อเหตุยี่ห้อโตโยต้า วีโก้ สีขาว ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน ถูกจอดไว้ในสวนผลไม้หน้าบ้านเลขที่ 56/1 หมู่ 1 ต.วังแซ้ม อ.มะขาม จ.จันทบุรี ในสภาพไม่ได้ล็อกประตู และมีกุญแจเสียบคาไว้ ในกระบะหลังพบไม้พะยูงขนาดใหญ่ยาว 2 เมตร จำนวน 4 ท่อน มีรอยตราประทับของเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ซึ่งเป็นไม้พะยูงของกลางที่ถูกคนร้ายปล้นมา ได้ยึดรถไว้ตรวจสอบ คาดว่าคนร้ายถูกตำรวจสกัดจับตามเส้นทางจึงนำรถบรรทุกไม้มาจอดซุกซ่อนไว้ ตำรวจจะเร่งตรวจสอบทะเบียนรถเพื่อสืบหาเจ้าของผู้ครอบครองรถมาสอบสวนต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวหน้า1ปล้นไม้พะยูงจันทบุรีปล้นไม้พะยูงของกลางทำร้ายเจ้าหน้าที่ป่าไม้ไม้พะยูงไม้พะยูงของกลางเจ้าหน้าที่ป่าไม้ชูเกียรติ ภู่ศรีธนกรณ์ โพธิ์ใหญ่ประยูร พิรากุลเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าข่าวไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 25 กรกฎาคม 2564 เวลา 03:36 น.