ไลฟ์สไตล์
100 year

เหนือ-อีสาน-ตะวันออก มีฝนหนักบางแห่ง อุณหภูมิสูงขึ้นเล็กน้อย

ไทยรัฐออนไลน์
2 ก.ย. 2558 06:49 น.
SHARE

ประเทศไทยตอนบนมีฝนในเกณฑ์กระจาย หนักบางแห่งบริเวณภาคเหนือ อีสาน และตะวันออก อุณหภูมิขยับสูงขึ้น ประมาณ 35-37 องศาฯ ขณะที่ กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีโอกาสเกิดฝนตก 37% หนักหน่อยในช่วงค่ำถึงดึก ... 

เมื่อวันที่ 2 กันยายน จากการตรวจสอบสภาพอากาศจากระบบพยากรณ์อากาศไทยรัฐทีวี พบว่า วันนี้ร่องมรสุมยังคงพาดผ่านภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน เข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณอ่าวตังเกี๋ย ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังปานกลางพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณประเทศไทยตอนบนมีฝนอยู่ในเกณฑ์กระจายถึงเกือบทั่วไป และมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคตะวันออก

โดยจากภาพถ่ายดาวเทียมสดๆ ณ ขณะนี้ พบว่ากลุ่มเมฆเช้านี้ยังคงหนาแน่น โดยส่วนมากเป็นเมฆชั้นกลางและเมฆชั้นสูง พบกลุ่มเมฆฝนฟ้าคะนองบริเวณภาคเหนือตอนบนและฝั่งตะวันออก ภาคอีสานพบทางตอนบน ฝั่งตะวันออก และตอนล่างของภาค ภาคตะวันออกพบกระจายตัวอยู่ทั่วทั้งภาค และภาคใต้ส่วนมากทางตอนล่างของภาค

ข่าวแนะนำ

ซึ่งเมฆที่ค่อนข้างเยอะในวันนี้ ทำให้ภาคเหนือ ภาคอีสาน วันนี้อุณหภูมิความร้อนยังคงไม่สูงมากนัก อากาศค่อนข้างเย็นสบาย โดยสูงสุดวันนี้ขยับสูงขึ้นจากเมื่อวานนี้เล็กน้อยเท่านั้น อยู่ที่ประมาณ 35-37 องศาเซลเซียส

ส่วนภาพรวมสถานการณ์ฝนตอนบนถึงตอนกลางของประเทศ ยังคงมีฝนตกกระจายตัวและตกหนักในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะภาคเหนือและภาคอีสาน ช่วงสายวันนี้พบกลุ่มฝนก่อตัว ในบริเวณภาคเหนือฝั่งตะวันออกลากยาวเข้าไปยังภาคอีสานตอนบน รวมถึงฝั่งตะวันออกด้วย โดยจะตกปานกลางถึงหนักหน่อยบริเวณจังหวัดน่าน และนครพนม ส่วนกลุ่มฝนอีกกลุ่มจะปกคลุมอยู่บริเวณภาคตะวันออก ในจังหวัดระยอง จันทบุรี และตราด

ส่วนในช่วงเที่ยงกลุ่มฝนยังคงตกในบริเวณเดิม คือ ภาคเหนือ ภาคอีสาน และภาคตะวันออก แต่จะมีตกเพิ่มบริเวณอีสานตอนล่าง ที่ร้อยเอ็ด สุรินทร์ ศรีสะเกษ และตกเพิ่มบริเวณภาคกลางฝั่งตะวันตก

ช่วงบ่ายกลุ่มฝนยังคงกระจายตัวในภาคเหนือฝั่งตะวันตก ภาคอีสานตอนบน รวมถึงกินพื้นที่มากขึ้นลงมายังตอนกลางของภาคอีสาน และภาคกลางตอนบนด้วย โดนจะตกหนักหน่อยที่จังหวัดเลย

ช่วงเย็นกลุ่มฝนกลุ่มเดิมจะแผ่ขยายลงมาตกเพิ่มขึ้นบริเวณแนวภูเขา ช่วงรอยต่อระหว่างภาคกลางและภาคอีสาน แถวชัยภูมิ นครราชสีมา สระบุรี นครนายก ส่วนกลุ่มฝนหนักยังคงอยู่แถวๆ บริเวณจังหวัดเลย อุตรดิตถ์ พิษณุโลก ซึ่งกลุ่มฝนนี้ก็จะกระจายตัวในบริเวณดังกล่าวไปจนถึงช่วงดึก

ในขณะที่สถานการณ์ฝนทางตอนใต้ วันนี้ภาพรวมดูลดลง ในช่วงสายมีการกระจายตัวใน 2 จุด คือ ตอนบนที่ประจวบคีรีขันธ์ และทางตอนล่างในจังหวัดยะลา ซึ่งจะตกในบริเวณดังกล่าวไปจนถึงช่วงเที่ยง ก่อนที่ช่วงบ่ายกลุ่มฝนจะเริ่มก่อตัวบริเวณตอนกลางของประเทศที่ ระนอง พังงา และสุราษฎร์ธานี โดยช่วงบ่ายแก่ๆ จะตกหนักขึ้นในจังหวัดสุราษฎร์ธานี และช่วงเย็นกลุ่มฝนนี้จะขยับไปตกเพิ่มบริเวณรอยต่อของจังหวัดสุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช และกระบี่ ช่วงค่ำถึงดึกฝนจะขยับไปตกเน้นๆ ในจังหวัดนครศรีธรรมราช

คาดการณ์ปริมาณฝนสะสมในช่วง 24 ชั่วโมงต่อจากนี้ จะพบว่าปริมาณฝนสะสมลดน้อยลงกว่าช่วงเมื่อวานนี้เล็กน้อย โดยบริเวณที่มีฝนสะสมหนาแน่นนั้น ส่วนใหญ่จะเป็นพื้นที่ฝั่งตะวันออกของไทย ไล่ตั้งแต่ภาคเหนือฝั่งตะวันออก ภาคอีสานตอนบน ภาคอีสานฝั่งตะวันออก โดยพื้นที่ที่คาดว่าจะมีปริมาณฝนสะสมมากที่สุด คือ จังหวัดน่าน และจังหวัดเลย

ส่วนสภาพอากาศในแต่ละภาควันนี้เป็นดังนี้
ภาคเหนือ มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง
บริเวณจังหวัดเชียงใหม่ เชียงราย อุตรดิตถ์ น่าน แพร่ และตาก อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดหนองคาย บึงกาฬ อุดรธานี สกลนคร นครพนม และมุกดาหาร อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 60 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดสุพรรณบุรี กาญจนบุรี ราชบุรี และนครปฐม อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 37 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง
บริเวณจังหวัดนครนายก ปราจีนบุรี จันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง และสงขลา
อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดระนอง พังงา ภูเก็ต และกระบี่ อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย โอกาสเกิดฝน 37 เปอร์เซ็นต์ โดยจะตกหนักหน่อยในช่วงค่ำถึงดึก อุณหภูมิต่ำสุด 26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พยากรณ์อากาศกรมอุตุนิยมวิทยาสภาพอากาศฝนตกร้อนอุณหภูมิข่าวข่าวทั่วไทยไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564 เวลา 08:12 น.