ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เล็งเปิดสถานีสำโรง ธ.ค.59 กทม.เตรียมเซ็นเอ็มโอยูรับโอนแบริ่ง-สมุทรปราการจาก รฟม.

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์2 ก.ย. 2558 05:01 น.
  SHARE

  กทม.-รฟม.ร่างเอ็มโอยู โอนสายสีเขียวเหนือ-ใต้ คาดลงนามได้เร็วๆนี้ กทม.ตั้งเป้าสายใต้เปิดใช้ก่อน 1 สถานีที่สำโรง ปลายปี 59

  วันที่ 1 ก.ย. นายทวีศักดิ์ เลิศประพันธ์ ผู้อำนวยการสำนักจราจรและขนส่ง กทม. เปิดเผยถึงความคืบหน้าการรับโอนโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว ส่วนใต้ แบริ่ง-สมุทรปราการ จากการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ว่า ที่ประชุมคณะกรรมการจัดระบบการจราจรทางบก (คจร.) มีมติเห็นชอบหลักการให้ รฟม. โอนโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว ส่วนใต้ แบริ่ง-สมุทรปราการ และส่วนเหนือ หมอชิต-สะพานใหม่-คูคต ให้ กทม.กำกับดูแลแล้ว ขณะนี้ทั้ง 2 หน่วยงานอยู่ระหว่างยกร่างบันทึกข้อตกลง หรือ เอ็มโอยูเมื่อแล้วเสร็จก็จะมีการทำเอ็มโอยู จากนั้นจึงจะมาลงในรายละเอียดขั้นตอนการโอน การจัดหาแหล่งเงินและการจ่ายเงินค่าก่อสร้างด้านโยธาที่ รฟม. รับผิดชอบลงทุนไปก่อน ซึ่งขั้นตอนนี้ต้องใช้เวลาแต่สามารถทำควบคู่ไปกับเตรียมความพร้อมการเปิดให้บริการเดินรถได้

  นายทวีศักดิ์กล่าวว่า สำหรับรถไฟฟ้าสายสีเขียวส่วนใต้ ขณะนี้การก่อสร้างด้านโยธาคืบหน้าไปมากแล้ว โดยผู้ว่าฯ กทม. มีแนวคิดอยากให้เปิดบริการก่อนจำนวน 1 ที่สถานีสำโรง ภายในเดือน ธ.ค.2559 เนื่องจากสถานีสำโรงเป็นจุดเชื่อมต่อการเดินทางสำคัญระหว่างจังหวัดสมุทรปราการกับกรุงเทพฯ ซึ่งความต้องการเดินทางจุดดังกล่าวสูงมาก และถ้าจะใช้บริการรถไฟฟ้าจะต้องต่อรถเพื่อมาขึ้นรถไฟฟ้าที่สถานีแบริ่ง หากเร่งเปิดใช้สถานีสำโรงก่อนก็จะช่วยอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนมากยิ่งขึ้น ส่วนรถไฟฟ้าสายสีเขียว ส่วนเหนือถ้าเปิดใช้สถานีลาดพร้าว ซึ่งเป็นจุดเชื่อมต่อการเดินทางเหมือนกันได้ก่อนก็จะช่วยให้ประชาชนได้รับความสะดวกด้วยเช่นกัน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ทวีศักดิ์ เลิศประพันธ์รถไฟฟ้าสายสีเขียวแบริ่งสมุทรปราการสถานีสำโรง

  คุณอาจสนใจข่าวนี้