ปภ.น่าน ประสาน 15 อ. เฝ้าระวังพื้นที่เสี่ยงน้ำป่า-โคลนถล่ม 659 หมู่บ้าน

ข่าว

ปภ.น่าน ประสาน 15 อ. เฝ้าระวังพื้นที่เสี่ยงน้ำป่า-โคลนถล่ม 659 หมู่บ้าน

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.ย. 2558 01:08 น.

บันทึก

ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เร่งประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้ง 15 อำเภอทั่วเมืองน่าน เตรียมพร้อมรับมือสถานการณ์น้ำป่าไหลหลาก-ดินโคลนถล่ม จับตา 659 หมู่บ้าน พื้นที่เสี่ยงภัยใกล้ชิด หลังฝนตกหนักต่อเนื่อง...

เมื่อวันที่ 1 ก.ย. 58 นายอุกริช พึ่งโสภา ผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน ได้ประสานหน่วยงานราชการทั้ง 15 อำเภอ ในพื้นที่ จ.น่าน ให้ติดตามเฝ้าระวังตรวจสอบพื้นที่เสี่ยงภัย น้ำป่าไหลหลากและดินโคลนถล่ม ที่มีอยู่ทั้งหมด 659 หมู่บ้าน แยกเป็นพื้นที่เสี่ยงอันตรายเป็นกรณีพิเศษ 403 หมู่บ้าน ทั้งนี้ได้เน้นย้ำให้ในทุกอำเภอพื้นที่เสี่ยง และพื้นที่ที่มีฝายกั้นน้ำ อ่างเก็บน้ำ คันกั้นน้ำ และแหล่งท่องเที่ยวตามธรรมชาติทางน้ำไหลผ่าน ที่มีประชาชนไปใช้บริการ โดยให้สังเกตปริมาณน้ำขึ้น ลักษณะสีของน้ำขุ่นแดง อันเป็นข้อสังเกตุที่จะต้องติดตามในช่วงที่มีฝนตกหนัก ซึ่งจะส่งผลให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันน้ำป่าไหลหลาก และดินโคลนถล่มได้ เร่งสั่งการหน่วยกู้ชีพกู้ภัย มิสเตอร์เตือนภัยทุกพื้นที่ได้ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด ลงพื้นที่แจ้งเตือนประชาชน และถ้าหากมีเหตุการณ์เกิดขึ้น ให้พร้อมเคลื่อนย้ายประชาชนไปยังที่ปลอดภัยตามแผนองค์กร

ด้าน นายณรงค์ อินโส หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดน่าน กล่าวว่า อย่างไรก็ตาม หากมีสถานการณ์ฝนตกที่ผิดปกติ หรือมีข้อสังเกตอื่นใด ให้แจ้งข้อมูลมายังศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดน่าน ทราบทุกระยะโดยเร็ว เน้นพื้นที่เสี่ยงภัยต้นน้ำ ให้ติดตามปริมาณน้ำฝนเป็นระยะๆ และขอแจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยน้ำป่าไหลหลากและดินโคลนถล่มในทุกพื้นที่ เตรียมป้องกันและรับกับสถานการณ์ที่อาจจะเกิดขึ้น ติดตามข่าวสารประชาสัมพันธ์จากมิสเตอร์เตือนภัยในพื้นที่ และติดตามการประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยา เป็นระยะ ๆ หากประสบกับปัญหาดังกล่าว ให้แจ้งทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ เพื่อจะได้ให้การช่วยเหลือเร่งด่วนต่อไป และพร้อมรับสถานการณ์อย่างใกล้ชิด ตลอด 24 ชั่วโมง.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

จีนระทึก “ดินโคลนถล่ม” กลืนกินบ้านพังราบไปกับตา หลังเจอฝนหนักสุดในรอบครึ่งศตวรรษ
03:29

จีนระทึก “ดินโคลนถล่ม” กลืนกินบ้านพังราบไปกับตา หลังเจอฝนหนักสุดในรอบครึ่งศตวรรษ

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 30 มิถุนายน 2565 เวลา 19:30 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์