น้ำป่าเทือกเขาภูลังกา ทะลักท่วมหมู่บ้าน-พื้นที่การเกษตร

ข่าว

น้ำป่าเทือกเขาภูลังกา ทะลักท่วมหมู่บ้าน-พื้นที่การเกษตร

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.ย. 2558 23:51 น.

บันทึก

ชาวบ้านผวา! ระดับน้ำในแม่น้ำโขงเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง น้ำป่าจากเทือกเขาภูลังกาไหลทะลักเอ่อท่วมบ้านเรือนและพื้นที่การเกษตรหลายร้อยไร่ ประกาศเตือนประชาชนเฝ้าระวัง จัดเก็บสิ่งของไว้ที่สูง

เมื่อวันที่ 1 ก.ย.58 ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์น้ำในแม่น้ำโขงว่า ภายหลังได้มีฝนตกหนักต่อเนื่อง ในช่วง 2 วันที่ผ่านมา ไม่เพียงส่งผลให้ระดับน้ำเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ล่าสุดอยู่ที่ระดับประมาณ 8 เมตร ห่างจากจุดวิกฤติที่ประมาณ 4 เมตร คือที่ประมาณ 12 เมตร ยังส่งผลให้มีน้ำป่าจากเทือกเขาภูลังกา อ.บ้านแพง จ.นครพนม เริ่มไหลทะลักเข้าเอ่อท่วมบ้านเรือนของชาวบ้าน ในพื้นที่ ต.ไผ่ล้อม และ ต.นางัว อ.บ้านแพง จ.นครพนม ประมาณ 50 หลังคาเรือน และเส้นทางสัญจร รวมถึงพื้นที่การเกษตรนาข้าว จำนวนกว่า 500 ไร่ เนื่องจากเป็นพื้นที่ติดกับเทือกเขาภูลังกา ทำให้ทุกปีหลังมีฝนตกหนักจะเกิดปัญหาน้ำทะลักเข้าเอ่อท่วม บางจุดระดับน้ำสูงกว่า 30 เซนติเมตร นอกจากนี้ยังท่วมขังโรงเรียนบ้านพืชผล หมู่ 4 ต.นางัว อ.บ้านแพง จ.นครพนม คาดว่าจะไม่สามารถเปิดทำการเรียนการสอนได้

น้ำป่าทะลักท่วมพื้นที่ชุมชน
น้ำป่าทะลักท่วมพื้นที่ชุมชน


ด้าน นายกฤษฎา ผาลี อายุ 46 ปี นายก อบต.ไผ่ล้อม อ.บ้านแพง จ.นครพนม ได้ประสานงานไปยังหน่วยงานเกี่ยวข้อง อำเภอบ้านแพง ลงพื้นที่ตรวจสอบให้การช่วยเหลือ พร้อมประกาศเตือนให้ประชาชนในพื้นที่ เฝ้าระวัง จัดเก็บสิ่งของสำคัญขึ้นที่สูง จัดหากระสอบทรายป้องกันน้ำทะลักเข้าบ้าน และสำรวจให้ความช่วยเหลือหาทางป้องกันเร่งด่วน

"เบื้องต้นระดับน้ำยังทรงตัว หากคืนนี้ไม่มีฝนตกลงมาต่อเนื่องจะทำให้ลดระดับรวดเร็ว ส่วนปัญหาน้ำป่าเทือกเขาภูลังกา ได้เกิดปัญหาทะลักไหลหลาก เข้าท่วมบ้านเรือนในทุกปี หากมีฝนตกลงมาอย่างหนัก ซึ่งมีพื้นที่เสี่ยงได้รับผลกระทบ จำนวน 5 หมู่ บ้าน ในพื้นที่ ต.ไผ่ล้อม อ.บ้านแพง จ.นครพนม ประมาณ 200 หลังคาเรือน หากมีฝนตกลงมาต่อเนื่อง บวกกับระดับน้ำโขงเพิ่มขึ้น จะสร้างความเดือดร้อนให้ชาวบ้านอย่างหนัก อย่างไรก็ตาม ทางชาวบ้านยังมีความวิตกกังวล และจะต้องเตรียมความพร้อมรับมือตลอด 24 ชั่วโมง เนื่องจากเกิดปัญหาน้ำทะลักท่วมทุกปี" นายกฤษฎา กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"ชัชชาติ" มาเก้อ ใส่บูทเตรียมลุยน้ำท่วม พอไปถึงน้ำลงแล้วเพราะพึ่งลอกท่อ
05:27

"ชัชชาติ" มาเก้อ ใส่บูทเตรียมลุยน้ำท่วม พอไปถึงน้ำลงแล้วเพราะพึ่งลอกท่อ

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565 เวลา 23:38 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์