ระทึก! ไฟไหม้โรงงานแก๊ส วอดทั้งหลัง สาหัส 1 ราย

ข่าว

ระทึก! ไฟไหม้โรงงานแก๊ส วอดทั้งหลัง สาหัส 1 ราย

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.ย. 2558 20:08 น.

บันทึก

เกิดเหตุไฟไหม้โรงงานบรรจุแก๊ส LPG ย่านหทัยราษฎร์ เปลวเพลิงโหมมีเสียงระเบิดดังเป็นระยะ เจ้าหน้าที่ใช้เวลาคุมเพลิง 1 ชั่วโมง อาคารวอดทั้งหลัง รถยนต์-จยย.เสียหาย 5 คัน บาดเจ็บสาหัส 1 ราย ขณะพฐ.เตรียมเข้าตรวจสอบ...

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 1 ก.ย.58 ร.ต.ท รพีพงศ์ บุญพัวพันธ์ พนักงานสอบสวน สภ.คูคต จ.ปทุมธานี ได้รับแจ้งมีเหตุเพลิงไหม้ บริษัท หทัยราษฎร์ปิโตรเลียม จำกัด ซึ่งเป็นโรงบรรจุแก๊ส LPG (แก๊สหุงต้ม) ตั้งอยู่เลขที่ 46/20 หมู่ 11 ต.ลาดสวาย อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี จึงรีบรุดไปตรวจสอบพร้อมด้วย พล.ต.ต.มนตรี ยิ้มแย้ม ผบก.ภ.จว.ปทุมธานี ชุดสืบสวน และอาสาสมัครมูลนิธิร่วมกตัญญู มูลนิธิร่มไทร พร้อมประสานรถดับเพลิงในพื้นที่และใกล้เคียงร่วม 10 คัน

ที่เกิดเหตุพบว่าเป็นโรงงานบรรจุแก๊ส LPG (แก๊สหุงต้ม) ปลูกในเนื้อที่ประมาณ 3 ไร่ โดยเปลวเพลิงกำลังลุกไหม้และมีควันไฟที่ตัวอาคารชั้นเดียวสำหรับบรรจุแก๊ส พร้อมกับมีเสียงระเบิดตามมาระยะหลายครั้ง เจ้าหน้าที่ดับเพลิง ต้องระดมเร่งฉีดน้ำและสารเคมี เพื่อสกัดเพลิงไม่ให้ลุกลามไปยังสำนักงาน อาคารบรรจุและบ้านพักของคนงานโดยเจ้าหน้าที่ ต้องใช้เวลาร่วม 1 ชั่วโมง จึงสามารถควบคุมสถานการณ์เอาไว้ได้

ไฟไหม้โรงงานบรรจุแก๊ส LPG ย่านหทัยราษฎร์ ปทุมธานี แถมมีเสียงระเบิดสนั่น
ไฟไหม้โรงงานบรรจุแก๊ส LPG ย่านหทัยราษฎร์ ปทุมธานี แถมมีเสียงระเบิดสนั่น

จากการตรวจสอบหลังเพลิงสงบ พบว่าอาคารบรรจุแก๊ส ถูกไฟไหม้เสียหายจนเกือบหมด นอกจากนี้ยังมีรถยนต์และรถจักรยานยนต์เสียหายรวมทั้งหมด 5 คัน รวมทั้งรถสิบล้อ ที่บรรจุแก๊สแอลพีจี อีก 1 คัน ที่ถูกเพลิงไหม้บริเวณหน้ารถเท่านั้น โชคดีที่เจ้าหน้าที่สามารถฉีดน้ำสกัดได้ทัน ส่วนผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัสถูกไฟคลอกที่ใบหน้าและแขนทั้งสองข้างทราบชื่อ น.ส.พิชญา ชื่นพอใจ อายุ 25 ปี เป็นพนักงานบรรจุแก๊ส มีพลเมืองดีนำส่ง รพ.สายไหม ไปก่อนหน้านี้แล้ว

สอบสวนนายสันติพรรณ อินทกูล อายุ 42 ปี พนักงานบรรจุแก๊ส ให้การว่า ก่อนเกิดเหตุ มีลูกค้าเข้ามาเติมแก๊ส จำนวนหนึ่ง แต่แล้วจู่ๆ ก็มีกลิ่นแก๊สและมีเสียงระเบิดดังขึ้น 1 ครั้ง ก่อนที่จะเกิดแสงเพลิงและลุกไหม้ขึ้นทันที ตนและเพื่อนๆ คนงาน จึงรีบนำถังน้ำยาเคมี มาฉีดเพื่อดับไฟ แต่ไม่สามารถดับไฟได้ จึงรีบพากันหนีออกจากที่เกิดเหตุ พร้อมโทรศัพท์แจ้งตำรวจ

สภาพ โรงงานบรรจุแก๊ส LPG ย่านหทัยราษฎร์ หลังเพลิงไหม้ มีผู้บาดเจ็บสาหัส 1 ราย
สภาพ โรงงานบรรจุแก๊ส LPG ย่านหทัยราษฎร์ หลังเพลิงไหม้ มีผู้บาดเจ็บสาหัส 1 ราย

ทางด้าน พล.ต.ต.มนตรี ยิ้มแย้ม ผบก.ภ.จว.ปทุมธานี เปิดเผยว่า ในเบื้องต้นจากการสอบสวน และตรวจสอบในที่เกิดเหตุ สันนิษฐานว่า น่าจะมาจากสาเหตุเกิดจากการรั่วของสายขณะเติมแก๊สเข้าถังหุงต้มบนรถยนต์กระบะคันหนึ่งที่นำถังมาจำนวนหลายใบ ประกอบกับมีประกายไฟเกิดขึ้นพอดี จึงเกิดการระเบิดไฟลุกไหม้และมีเสียงระเบิดดังกล่าว ส่วนมูลค่าความเสียหายยังไม่สามารถประเมินได้ต้องรอติดต่อสอบถามเจ้าของโรงงาน และจะต้องให้เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน (สพฐ.1 ปทุมธานี) มาตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง ว่าเกิดจากสาเหตุอะไร

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เปิดนาทีก่อนไฟโหมไหม้สำเพ็ง ควันพวยพุ่งจากหม้อแปลง
04:39

เปิดนาทีก่อนไฟโหมไหม้สำเพ็ง ควันพวยพุ่งจากหม้อแปลง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 30 มิถุนายน 2565 เวลา 19:08 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์