ไลฟ์สไตล์
100 year

คยปท. แนะรัฐแก้น้ำมันปาล์มเกินสำรอง นำผลิตไบโอดีเซล-ผลิตไฟฟ้า

ไทยรัฐออนไลน์
2 ก.ย. 2558 02:14 น.
SHARE

ประธานภาคีเครือข่ายชาวสวนยางพารา และสวนปาล์มแห่งประเทศไทย (คยปท.) วอนรัฐบาลนำน้ำมันปาล์มไปผลิตกระแสไฟฟ้า และไบโอดีเซล เพื่อแก้ปัญหาน้ำมันปาล์มเกินสำรอง...

เมื่อวันที่ 1 ก.ย.2558 นายทศพล ขวัญรอด ประธานภาคีเครือข่ายชาวสวนยางพาราและสวนปาล์มแห่งประเทศไทย (คยปท.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ ทางกลุ่มปาล์มน้ำมัน เช่น สหกรณ์ สมาคมสหพันธ์ปาล์มน้ำมัน ได้ร่วมกันผลักดันพระราชบัญญัติปาล์มน้ำมัน ทั้งนี้ เพื่อให้รัฐบาลดำเนินการพิจารณาเป็นกฎหมายต่อไป ซึ่ง พ.ร.บ.ดังกล่าวนี้มี จำนวน 3 ฉบับ ประกอบด้วยฉบับของรัฐบาล ฉบับของสภาเกษตรกรแห่งชาติ และฉบับของชาวสวนปาล์ม ขณะนี้ กำลังรอคำตอบจากรัฐบาลอยู่ สำหรับ พ.ร.บ.ปาล์มน้ำมันนั้นจะมีแนวทางเดียวกันกับ พ.ร.บ.อ้อยและน้ำตาล และ พ.ร.บ.การยางแห่งประเทศไทย ซึ่งจะเป็นส่วนสำคัญที่จะทำให้คุณภาพชีวิตของเกษตรกรดีขึ้นอย่างแน่นอน

นายทศพล ยังกล่าวอีกว่า และขณะนี้น้ำมันปาล์ม ได้เกินเป้าหมายที่สำรองไว้มาก โดยปริมาณสำรองปาล์มน้ำมันไว้ จำนวน 150,000 ตัน แต่ตอนนี้น้ำมันปาล์มมีมากถึง 450,000 ตัน ก็ไม่ทราบว่าน้ำมันที่เกินสำรองไปนั้นมาจากแหล่งน้ำมันปาล์มไหน สำหรับการลักลอบนำมันปาล์มดิบ ลักลอบเข้ามาในประเทศนั้นมีการทำกันเป็นระบบ จากราคาน้ำมันปาล์มดิบจากประเทศเพื่อนบ้านราคา 13 – 18 บาท / กก. แต่เมื่อนำเข้ามาในประเทศไทยมีการซื้อขายกันสูงถึง 28 บาท/กิโลกรัม ซึ่งการแก้ปัญหาน้ำมันปาล์มเกินสำรองนั้นรัฐบาลต้องนำน้ำมันดิบดังกล่าวไป เป็นพลังงานในการผลิตกระแสไฟฟ้า และนำไปผลิตไบโอดีเซล บี 10 บี 15 เป็นต้น.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เครือข่ายชาวสวนยางคยปท.น้ำมันปาล์มสำรองปาล์มน้ำมันทศพล ขวัญรอดผลิตกระแสไฟฟ้าไบโอดีเซลพังงาเครือข่ายชาวสวนยางพาราและสวนปาล์มแห่งประเทศไทยข่าวทั่วไทยข่าวไทยรัฐออนไลน์ยางพาราราคายางชาวสวนปาล์มพลังงานทดแทน

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 31 กรกฎาคม 2564 เวลา 00:07 น.