ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  คยปท. แนะรัฐแก้น้ำมันปาล์มเกินสำรอง นำผลิตไบโอดีเซล-ผลิตไฟฟ้า

  ไทยรัฐออนไลน์2 ก.ย. 2558 02:14 น.
  SHARE

  ประธานภาคีเครือข่ายชาวสวนยางพารา และสวนปาล์มแห่งประเทศไทย (คยปท.) วอนรัฐบาลนำน้ำมันปาล์มไปผลิตกระแสไฟฟ้า และไบโอดีเซล เพื่อแก้ปัญหาน้ำมันปาล์มเกินสำรอง...

  เมื่อวันที่ 1 ก.ย.2558 นายทศพล ขวัญรอด ประธานภาคีเครือข่ายชาวสวนยางพาราและสวนปาล์มแห่งประเทศไทย (คยปท.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ ทางกลุ่มปาล์มน้ำมัน เช่น สหกรณ์ สมาคมสหพันธ์ปาล์มน้ำมัน ได้ร่วมกันผลักดันพระราชบัญญัติปาล์มน้ำมัน ทั้งนี้ เพื่อให้รัฐบาลดำเนินการพิจารณาเป็นกฎหมายต่อไป ซึ่ง พ.ร.บ.ดังกล่าวนี้มี จำนวน 3 ฉบับ ประกอบด้วยฉบับของรัฐบาล ฉบับของสภาเกษตรกรแห่งชาติ และฉบับของชาวสวนปาล์ม ขณะนี้ กำลังรอคำตอบจากรัฐบาลอยู่ สำหรับ พ.ร.บ.ปาล์มน้ำมันนั้นจะมีแนวทางเดียวกันกับ พ.ร.บ.อ้อยและน้ำตาล และ พ.ร.บ.การยางแห่งประเทศไทย ซึ่งจะเป็นส่วนสำคัญที่จะทำให้คุณภาพชีวิตของเกษตรกรดีขึ้นอย่างแน่นอน

  นายทศพล ยังกล่าวอีกว่า และขณะนี้น้ำมันปาล์ม ได้เกินเป้าหมายที่สำรองไว้มาก โดยปริมาณสำรองปาล์มน้ำมันไว้ จำนวน 150,000 ตัน แต่ตอนนี้น้ำมันปาล์มมีมากถึง 450,000 ตัน ก็ไม่ทราบว่าน้ำมันที่เกินสำรองไปนั้นมาจากแหล่งน้ำมันปาล์มไหน สำหรับการลักลอบนำมันปาล์มดิบ ลักลอบเข้ามาในประเทศนั้นมีการทำกันเป็นระบบ จากราคาน้ำมันปาล์มดิบจากประเทศเพื่อนบ้านราคา 13 – 18 บาท / กก. แต่เมื่อนำเข้ามาในประเทศไทยมีการซื้อขายกันสูงถึง 28 บาท/กิโลกรัม ซึ่งการแก้ปัญหาน้ำมันปาล์มเกินสำรองนั้นรัฐบาลต้องนำน้ำมันดิบดังกล่าวไป เป็นพลังงานในการผลิตกระแสไฟฟ้า และนำไปผลิตไบโอดีเซล บี 10 บี 15 เป็นต้น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เครือข่ายชาวสวนยางคยปท.น้ำมันปาล์มสำรองปาล์มน้ำมันทศพล ขวัญรอดผลิตกระแสไฟฟ้าไบโอดีเซลพังงาเครือข่ายชาวสวนยางพาราและสวนปาล์มแห่งประเทศไทยข่าวทั่วไทยข่าวไทยรัฐออนไลน์ยางพาราราคายางชาวสวนปาล์มพลังงานทดแทน

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้