พม. ย้ำ ปชช.ผู้มีรายได้น้อย ใช้สิทธิ์จองบ้านยั่งยืน ถึง 6 ก.ย.

ข่าว

  พม. ย้ำ ปชช.ผู้มีรายได้น้อย ใช้สิทธิ์จองบ้านยั่งยืน ถึง 6 ก.ย.

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ก.ย. 2558 19:55 น.

  พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รมว.พม. ย้ำ ประชาชนผู้มีรายได้น้อย ยังใช้สิทธิ์จองบ้านยั่งยืนได้ทั่วประเทศ จนถึง 6 ก.ย.58 กำชับต้องให้ข้อมูลประชาชนอย่างเต็มที่ ทางเบอร์ 1615 

  วันที่ 1 ก.ย.58 เวลา 14.15 น. พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ แถลงความคืบหน้าการเปิดจองโครงการบ้านยั่งยืนทั่วประเทศ ซึ่งการเคหะแห่งชาติ (กคช.) ได้เปิดให้ประชาชนผู้มีรายได้น้อยมาใช้สิทธิ์จองบ้านยั่งยืน ตั้งแต่วันที่ 28 สิงหาคมถึงวันที่ 6 กันยายน 2558

  พล.ต.อ.อดุลย์ กล่าวว่า จากการที่การเคหะแห่งชาติได้เปิดขายโครงการบ้านยั่งยืน จำนวน 239 โครงการ 13,393 หน่วยทั่วประเทศ นั้น จากข้อมูลการเปิดจองตั้งแต่วันที่ 28–31 ส.ค. ที่ผ่านมา มีประชาชนมาลงทะเบียนจอง จำนวนทั้งสิ้น 10,579 ราย ในจำนวนนี้เป็นผู้ที่มีเอกสารครบถ้วนและส่งยื่นกู้สินเชื่อ จำนวน 3,479 ราย ที่เหลือจำนวนประมาณ 7,000 ราย อยู่ในยอดจองขึ้นบัญชีสำรองไว้ แบ่งเป็นกรุงเทพฯ/ปริมณฑล ประมาณ ร้อยละ 80 คิดเป็น 5,600 ราย และในส่วนภูมิภาคร้อยละ 20 คิดเป็น 1,400 ราย สำหรับกรณีที่มี การให้ข้อมูลทั้งทางโทรสายด่วน 1615 หรือ ในสำนักงานการเคหะแห่งชาติ ว่า หลายโครงการเต็มนั้น ไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด ประชาชนยังคงสามารถมาลงทะเบียนจองได้ตามระยะเวลาที่กำหนดจนถึงวันที่ 6 ก.ย. 2558

  ซึ่งการพิจารณาผู้มีสิทธิ์ซื้อบ้านยั่งยืนนั้น จะพิจารณาจากผู้ที่ผ่านการยื่นสินเชื่อ และมีลำดับในการจองแรกก่อน แต่หากลำดับแรกๆ ไม่ผ่านการพิจารณา จึงจะเปิดโอกาสให้ลำดับต่อไป ได้รับการพิจารณา ทั้งนี้ กระทรวงการพัฒนาสังคมฯ โดยการเคหะแห่งชาติ ได้ปรับปรุงบริการการจอง การให้ข้อมูลประชาชนที่ถูกต้องและทันสมัย เพื่อให้ประชาชนใช้ประกอบการตัดสินใจซื้อบ้าน และเข้าถึงสิทธิ์ในพื้นที่ทำเลอื่นๆ ที่เทียบเคียงกัน

  นอกจากนี้ ตนได้กำชับให้มีการปรับแผนการดำเนินงานโครงการบ้านยั่งยืนเพื่อประชาชนผู้มีรายได้น้อยอย่างแท้จริง เช่น ต้องมีการให้ข้อมูลอัพเดตล่าสุดทางเว็บไซต์ หรือ การติดตั้งจองให้ข้อมูลกับประชาชนที่มาลงทะเบียนจองว่า โครงการไหนเหลือโควตาเท่าไหร่ รวมถึงการให้ข้อมูลของเบอร์สายด่วน 1615 ที่ต้องเสนอทางเลือกให้กับประชาชน

  “ทั้งนี้รัฐบาลมีความมุ่งมั่นและตั้งใจที่จะให้ประชาชนผู้มีรายได้น้อย มีที่อยู่อาศัยเป็นของตนเอง เนื่องจากเป็น 1 ในปัจจัย 4 ที่จำเป็นของมนุษย์ ตนจึงได้เน้นย้ำให้การเคหะแห่งชาติ ดำเนินการโครงการดังกล่าว อย่างเต็มประสิทธิภาพ โปร่งใส ตรวจสอบได้ เพื่อให้ประชาชนได้รับประโยชน์สูงสุดต่อไป” พล.ต.อ.อดุลย์ กล่าวทิ้งท้าย

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ
   04:22

   แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 05:41 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์