ไลฟ์สไตล์
100 year

ผอ.รพ.บ้านผือ ยอมรับ จนท.ทำคลอดทารกตาย ยันเยียวยาเต็มที่

ไทยรัฐออนไลน์
1 ก.ย. 2558 19:02 น.
SHARE

ผอ.รพ.บ้านผือ เตรียมช่วยเหลือเยียวยาสาวคลอดทารกเสียชีวิตในอัตราสูงสุด ยอมรับ จนท.สื่อสารกับญาติผิดพลาด ไม่โยนผิดแพทย์เปิดคลินิกรับฝากครรภ์แต่ทำคลอด รพ. ด้านสามี ยังเสียใจที่ลูกจากไป

เมื่อวันที่ 1 ก.ย. 58 จากกรณีที่ รพ.บ้านผือ จ.อุดรธานี ทำคลอดทารกเสียชีวิตส่วนแม่มีอาการสาหัสนั้น ในวันนี้ ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่บ้าน นายอรุณ ใหญ่วงษ์ ผู้ใหญ่บ้านบ้านโคกสีแก้ว ต.หายโศก อ.บ้านผือ จ.อุดรธานี ซึ่งเป็นญาติ น.ส.ทาริกา ไทยเสือ อายุ 22 ปี อยู่บ้านเลขที่ 31 หมู่ 6 ต.หายโศก อ.บ้านผือ จ.อุดรธานี ที่คลอดทารกเสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บสาหัส เปิดเผยว่า ศพทารกตำรวจได้นำส่งแผนกนิติเวช รพ.ศรีนครินทร์ จ.ขอนแก่น เพื่อผ่าหาสาเหตุการเสียชีวิตแล้ว แต่แพทย์ รพ.บ้านผือ ยังไม่ออกใบแจ้งการเสียชีวิตให้ จึงต้องประสานกับพนักงานสอบสวนเจ้าของคดี ให้ช่วยติดตามประสานงานให้ ส่วน น.ส.ทาริกา ตอนนี้อาการดีขึ้นเป็นลำดับ แต่สามีที่ทำงานอยู่ประเทศไต้หวัน เมื่อทราบข่าวลูกเสียชีวิตขณะคลอดได้แต่เสียใจและร้องไห้

ข่าวแนะนำ

นายอรุณ เปิดเผยต่อว่า หลานสาวไปฝากครรภ์ที่คลินิก นพ.รัชนัย มหาโพธิ์ สูตินรีแพทย์ รพ.บ้านผือ โดยตกลงค่าฝากพิเศษในราคา 3,000 บาท หลานสาวกลัวเพราะเป็นการตั้งครรภ์ครั้งแรก จึงต้องการความปลอดภัย ส่วนญาติไม่ติดจะเอาเรื่องกับ นพ.รัชนัย จนถึงกับต้องออกจากราชการ หรือถูกตั้งกรรมการสอบแต่อย่างใด ที่อุ้มศพไปโรงพักเพราะต้องการทราบสาเหตุการเสียชีวิตของทารก และต้องการให้แพทย์มาพูดคุยทำความเข้าใจกับญาติหรือผู้เสียหาย และเยียวยาผู้ที่ได้รับความเสียหายบ้าง จะได้ระมัดระวังในการรักษาคนไข้ อย่าได้เห็นชีวิตคนเป็นผักปลา ใส่ใจชีวิตของคนไข้ที่เป็นชาวนาตาสีตาสาบ้าง

นพ.สุนันท์ แมนเมือง ผอ.รพ.บ้านผือ อุดรธานี แถลงข่าว
นพ.สุนันท์ แมนเมือง ผอ.รพ.บ้านผือ อุดรธานี แถลงข่าว

ทางด้าน นพ.สุนันท์ แมนเมือง ผอ.รพ.บ้านผือ ได้เรียกประชุมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทุกฝ่าย โดยเปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ห้องคลอดรายงานว่าเด็กคลอดเองตามธรรมชาติ โดยการใช้เครื่องดูดสุญญากาศ แต่ไหล่เด็กไม่สามารถออกมาได้ ทำให้เด็กขาดอากาศหายใจและเสียชีวิต ส่วนแม่อุ้งเชิงกรานฉีกขาด ลำไส้ใหญ่ฉีกขาดจนถึงทวารหนัก สาเหตุที่ทำให้เกิดการผิดพลาดเพราะเจ้าหน้าที่ประเมินสถานการณ์ผิดพลาด รู้ว่าเด็กมีน้ำหนักมาก ตัวโต แต่จากประสบการณ์เด็กน้ำหนักมากกว่านี้ก็สามารถคลอดธรรมชาติได้ แต่รายนี้กลับคลอดไม่ได้ และเด็กได้เสียชีวิต

ส่วนเรื่องการฝากครรภ์พิเศษกับ นพ.รัชนัย ที่คลินิกส่วนตัว และใช้โรงพยาบาลเป็นสถานที่ทำคลอดนั้น ก็ไม่อยากจะไปกล่าวโทษ เพราะเหตุการณ์ดังกล่าวสามารถเกิดขึ้นได้ แต่ผิดพลาดที่การสื่อสารระหว่างเจ้าหน้าที่กับญาติผู้ป่วย ซึ่งไม่เข้าใจกัน ซึ่งทางโรงพยาบาลก็รู้สึกเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และจากการประชุมสรุปว่า ทาง รพ.บ้านผือ จะดำเนินการเยียวยาตามมาตรา 41 แบ่งเป็นเยียวยาแม่ที่บาดเจ็บและเยียวลูกที่เสียชีวิต ในอัตราที่สูงที่สุดเท่าที่มาตรา 41 กำหนด เพื่อเป็นการช่วยเหลือจนผู้ได้รับความเสียหายและญาติพอใจ และคลายความโศกเศร้าในระดับหนึ่ง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สาวคลอดลูกเสียชีวิตสาวคลอดทารกเสียชีวิตร.พ.บ้านผือรัชนัย มหาโพธิ์สูตินารีแพทย์สุนันท์ แมนเมืองผอ.รพ.บ้านผือข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวทั่วไทยข่าวภูมิภาค

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 25 กรกฎาคม 2564 เวลา 03:00 น.