ไลฟ์สไตล์
100 year

สสจ.ชัยนาท นำการนวดกดจุดสะท้อนเท้า ยกระดับหมอครอบครัว

ไทยรัฐออนไลน์
2 ก.ย. 2558 02:59 น.
SHARE

นายแพทย์สาธารณสุข จ.ชัยนาท เพิ่มศักยภาพทีมหมอครอบครัว ด้วยศาสตร์แพทย์ทางเลือกนวดกดจุดสะท้อนเท้า เพื่อดูแลและฟื้นฟูร่างกายผู้ป่วยนอนติดเตียง และ คนพิการที่ต้องได้รับการช่วยเหลือ รวมทั้งยังใช้สร้างอาชีพเพื่อหารายได้เสริมได้...

เมื่อวันที่ 1 ก.ย.2558 นายแพทย์พูลสิทธิ์ ศีติสาร นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดชัยนาท เปิดเผยว่า สืบเนื่องจาก กระทรวงสาธารณสุข ได้มีนโยบาย “ทีมหมอครอบครัว” ที่มุ่งหมายให้คนไทย มีทีมหมอครอบครัวประจำตัวทุกครัวเรือน เพื่อดูแลผู้สูงอายุ ผู้ป่วยติดเตียง คนพิการ และผู้ป่วยระยะสุดท้ายต้องได้รับการดูแล ให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น การมีบุคลากรเป็นทีมสุขภาพ ที่สามารถติดต่อประจำกับทุกครัวเรือน ทำให้ประชาชน อุ่นใจ มีการดูแลใกล้ชิดเสมือนญาติ แต่ทีมหมอครอบครัว ต้องประกอบไปด้วย ทีมสหวิชาชีพ อันได้แก่ แพทย์ พยาบาล เจ้าหน้าที่สาธารณสุข ทันตสาธารณสุข เภสัชกร นักกายภาพบำบัด หรือนักการแพทย์แผนไทย และอาสาสมัครในชุมชน แต่บุคลากร ด้านกายภาพบำบัดและแพทย์แผนไทย เป็นสาขาที่ขาดแคลน รพ.สต.ในเขตอำเภอ เมืองชัยนาท ไม่มีนักกายภาพบำบัด มีนักการแพทย์แผนไทย เพียง 1 คน เท่านั้น จึงไม่เพียงพอต่อการให้บริการประชาชนในพื้นที่ได้อย่างทั่วถึง

แพทย์ทางเลือก การนวดกดจุดสะท้อนเท้า
แพทย์ทางเลือก การนวดกดจุดสะท้อนเท้า

ข่าวแนะนำ


นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดชัยนาท กล่าวต่อว่า การแพทย์แผนไทยต้องใช้เวลานานในการศึกษาการเรียนรู้และการฝึกปฏิบัติ สำหรับการแพทย์ทางเลือก นวดกดจุดสะท้อนเท้า จึงมีความสำคัญ อำเภอเมืองชัยนาท จึงได้จัดทำโครงการเพิ่มศักยภาพทีมหมอครอบครัว ด้วยศาสตร์แพทย์ทางเลือก (นวดกดจุดสะท้อนเท้า) ขึ้น 2 ระยะ โดยระยะที่ 1 ในวันที่ 1-3 กันยายน 2558 เป็นการอบรมเรียนรู้ภาคทฤษฎี และการฝึกปฏิบัติ นำความรู้ที่ได้รับไปฝึกปฏิบัติจริงกับผู้ป่วยในพื้นที่ ระยะที่ 2 ในวันที่ 9-11 กันยายน 2558 มีวัตถุประสงค์ เพื่อส่งเสริมพัฒนาความรู้และพัฒนาศักยภาพ ให้แก่ บุคลากรสาธารณสุข หมอพื้นบ้าน อาสาสมัครสาธารณสุข จิตอาสาในชุมชน ผู้ดูแลผู้ป่วย หรือ Caregiver ให้มีความรู้และทักษะ ด้านการแพทย์แผนไทยหรือแพทย์ทางเลือกสามารถดูแลผู้ป่วยติดเตียง คนพิการที่ต้องได้รับการช่วยเหลือ และผู้ป่วยระยะสุดท้าย ประมาณ 120 คน และมีผู้ป่วยโรคเรื้อรัง โรคไต อีกจำนวนมาก ได้โดยใช้ศาสตร์แพทย์ทางเลือก

นายแพทย์พูลสิทธิ์ กล่าวด้วยว่า การนวดกดจุดสะท้อนเท้า เป็นศาสตร์แพทย์ทางเลือกคู่ขนานกับแพทย์ปัจจุบัน โดยที่บริเวณฝ่าเท้าจะมีจุดต่างๆ เชื่อมโยงไปยังอวัยวะในร่างกาย 62 จุด การนวดกดจุดสะท้อนเท้ามีประโยชน์ในการป้องกันฟื้นฟูให้ดีขึ้น ป้องกันโรคภัยไข้เจ็บ ช่วยผ่อนคลายความตึงเครียดของกล้ามเนื้อ กระตุ้นการไหลเวียนของเลือดและสนับสนุนการทำงานของต่อมน้ำเหลืองภายใน ร่างกาย กระตุ้นการทำงานของอวัยวะภายในร่างกาย ปรับสมดุลของร่างกาย ให้กลับคืนสู่ภาวะปกติ ช่วยบำบัดและบรรเทาการเจ็บป่วยของร่างกาย ปรับอุณหภูมิของร่างกายให้เป็นปกติ ขับของเสียออกจากร่างกาย สร้างภูมิคุ้มกันโรค ปรับการทำงานของประสาท ส่วนต่างๆ ของร่างกาย ป้องกัน โรคอัมพฤกษ์อัมพาต ปรับฮอร์โมนของร่างกายให้เป็นปกติ เสริมสร้างกระดูกและกล้ามเนื้อให้เป็นปกติ และที่สำคัญที่สุด คือ ช่วยฟื้นฟูและผลักดันให้มีสุขภาพร่างกายแข็งแรงขึ้น นอกจากนี้ ผู้เข้ารับการอบรมยังสามารถนำความรู้จากการอบรมไปสร้างอาชีพ เพื่อหารายเสริมให้แก่ครอบครัวได้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นวดกดจุดสะท้อนเท้าหมอครอบครัวนพ.พูลสิทธิ์ ศีติสารสาธารณสุขจังหวัดชัยนาทนวดกดจุดฟท้นฟูร่างกายผู้ป่วยนอนติดเตียงคนพิการการแพทย์แผนไทยแพทย์ทางเลือกผ่อนคลายความตึงเครียดกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดปรับสมดุลของร่างกายชัยนาทข่าวทั่วไทยข่าวไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 25 กรกฎาคม 2564 เวลา 03:31 น.