รวบชายต่างชาติเสื้อเหลือง มือบึมราชประสงค์ คาชายแดนเขมร

ข่าว

  รวบชายต่างชาติเสื้อเหลือง มือบึมราชประสงค์ คาชายแดนเขมร

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ก.ย. 2558 15:33 น.

  จับแล้วชายเสื้อเหลือง ผู้ต้องหาวางระเบิดแยกราชประสงค์ ถูกทหารกองกำลังบูรพาร่วมกับตำรวจและ ตม.รวบตัวขณะกำลังจะหนีออกทางชายแดนด้านอรัญประเทศ จ.สระแก้ว ‘ประยุทธ์’ ยืนยันเองใช่ชายเสื้อเหลือง‘จักรทิพย์’ขึ้น ฮ.บินมารับตัวเข้า กทม.แล้ว ...

  เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 1 ก.ย. 58 พล.ต.ศรีศักดิ์ พูนประสิทธิ์ ผู้บัญชาการกองกำลังบูรพา ได้สั่งการให้ พ.อ.ปรมาธร บุนนาค ผบ.ฉก.กรม.ทพ.12 กกล.บูรพาและ ร.อ.อภินันท์ สงครามชัย ผบ.ร้อย ทพ.1201 ประสานความร่วมมือกับ พ.ต.ท.เบญจพล รอดสวาสดิ์ รอง ผกก.ตม.จว.สระแก้ว และ พ.ต.อ.เสกสรร วัฒนพงษ์ ผกก.สภ.คลองลึก จ.สระแก้ว สนธิกำลังร่วมกันออกทำการลาดตระเวนและสกัดกั้นการหลบหนีออกนอกประเทศของกลุ่มผู้ก่อเหตุวางระเบิดที่แยกราชประสงค์ บริเวณทิศเหนือตลาดโรงเกลือ ห่างจุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ประมาณ 3 กม. ซึ่งเป็นจุดล่อแหลมไม่มีเขตแดนทางธรรมชาติกั้นแนวชายแดน ที่ผู้ต้องหาที่ถูกออกหมายจับอาจใช้เป็นเส้นทางหลบหนีออกนอกประเทศ

  จนกระทั่งต่อมา ขณะ พ.อ.ปรมาธร บุนนาค ผบ.ฉก.กรม.ทพ.12 กกล.บูรพา และ ร.อ.อภินันท์ สงครามชัย ผบ.ร้อย ทพ.1201 นำกำลัง ทหารพรานและชุดปฏิบัติการร่วมลาดตระเวนมาตามถนนศรีเพ็ญซึ่งเป็นถนนเลียบแนวชายแดน มาถึงบริเวณป่าละเมาะริมชายแดน เขตพื้นที่บ้านดงงู ต.ป่าไร่ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ได้ตรวจพบชายต้องสงสัยเดินสะพายกระเป๋าเป้สีดำ เดินผ่านป่าละเมาะมุ่งหน้าสู่เขตแดนกัมพูชา เจ้าหน้าที่จึงนำกำลังเข้าปิดล้อมและสามารถสกัดจับไว้ได้ก่อนที่ผู้ต้องสงสัยจะสามารถลักลอบข้ามตะเข็บชายแดน เบื้องต้นพบว่าเป็นชายชาวต่างชาติ ใบหน้าและลักษณะคล้ายภาพสเกตช์ผู้ต้องหาชาวต่างชาติที่ลอบวางระเบิดแยกราชประสงค์ ทำให้มีคนเสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก โดยศาลได้ออกหมายจับตามภาพวงจรปิด จึงรีบรายงานให้ พล.ต.ศรีศักดิ์ พูนประสิทธิ์ ผู้บัญชาการกองกำลังบูรพา ทราบเป็นการด่วน

  ต่อมา พล.ต.ศรีศักดิ์ ผู้บัญชาการกองกำลังบูรพา ได้รุดเดินทางมาตรวจสอบด้วยตนเองพบว่าชายคนดังกล่าวมีใบหน้า และลักษณะคล้ายแขกขาว ซึ่งเป็นผู้ต้องสงสัยวางระเบิดที่แยกราชประสงค์ จึงควบคุมตัวมาไว้ที่กองร้อยทหารพรานคลองลึก หน้าด่านพรมแดนอรัญประเทศ จ.สระแก้ว

  จากการตรวจค้นภายในกระเป๋าเป้สีดำของชายชาวต่างชาติดังกล่าว พบว่ามีเสื้อผ้า และกางเกงขาสามส่วน ซึ่งลักษณะคล้ายกางเกงที่สวมใส่ในวันก่อเหตุ จากนั้น พล.ต.ศรีศักดิ์ พูนประสิทธิ์ ผู้บัญชาการกองกำลังบูรพา ได้รายงานให้นายกรัฐมนตรี และผบ.ทบ.ทราบเป็นการด่วน พร้อมได้แจ้งประสานไปยัง พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ที่นั่งเฮลิคอปเตอร์ จากกรุงเทพฯ มารับตัวผู้ต้องสงสัยรายนี้ที่กองพันทหารราบที่ 3 กรมทหารราบที่ 12 รักษาพระองค์ อ.อรัญประเทศ นำตัวไปสอบสวนต่อที่ กรุงเทพฯ เนื่องจากผู้ต้องสงสัยยังไม่ทราบสัญชาติ และใบหน้าลักษณะคล้ายผู้ต้องหาวางระเบิดที่แยกราชประสงค์

  ส่วนรายละเอียดอื่นๆ นั้นยังไม่เป็นที่เปิดเผย และเจ้าหน้าที่ขอสงวนชื่อทั้งหมดของผู้ที่ถูกจับกุม รวมถึงหลักฐานอื่นๆ อย่างไรก็ตาม ชุดจับกุมเชื่อว่าน่าจะเป็นบุคคลเดียวกันกับมือวางระเบิดที่แยกราชประสงค์ ที่ถูกออกหมายจับ

  บรรดาสัมภาระและของใช้ จนท.ทหารที่ยึดได้จากผู้ต้องสงสัยตามหมายจับ
  บรรดาสัมภาระและของใช้ จนท.ทหารที่ยึดได้จากผู้ต้องสงสัยตามหมายจับ

  ต่อมา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. ยืนยันว่า ได้จับกุมชายต่างชาติเสื้อเหลือง ผู้ต้องสงสัยวางระเบิดราชประสงค์ ซึ่งเป็นจิ๊กซอว์สำคัญ ได้แล้วที่ชายแดนไทย-กัมพูชา พื้นที่บ้านป่าไร่ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ขณะกำลังหลบหนี หลังทราบข่าวเมื่อคืนนี้ ว่ากำลังหลบหนีไปชายแดนกัมพูชา จึงส่งกำลังเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบ กระทั่งจับตัวได้ ซึ่งเพิ่งได้รับรายงานมา ขณะกำลังประชุม ครม. โดยนำตัวมา กทม.เพื่อสอบสวนขยายผลหาผู้ร่วมขบวนการ

  ทั้งนี้ พล.ต.ท.ประวุฒิ ถาวรศิริ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้นำตัวผู้ต้องหาก่อเหตุระเบิดราชประสงค์ หรือชายใส่เสื้อเหลืองในกล้องซีซีทีวี มาเพื่อแถลงข่าวแล้ว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   โจรควงปืนบุกเดี่ยวห้างฯ จ.ตาก กวาดทอง 193 บาท เงินสด 1 แสน
   03:54

   โจรควงปืนบุกเดี่ยวห้างฯ จ.ตาก กวาดทอง 193 บาท เงินสด 1 แสน

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันจันทร์ที่ 16 พฤษภาคม 2565 เวลา 14:54 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์