ไลฟ์สไตล์
100 year

รวบชายต่างชาติเสื้อเหลือง มือบึมราชประสงค์ คาชายแดนเขมร

ไทยรัฐออนไลน์
1 ก.ย. 2558 15:33 น.
SHARE

จับแล้วชายเสื้อเหลือง ผู้ต้องหาวางระเบิดแยกราชประสงค์ ถูกทหารกองกำลังบูรพาร่วมกับตำรวจและ ตม.รวบตัวขณะกำลังจะหนีออกทางชายแดนด้านอรัญประเทศ จ.สระแก้ว ‘ประยุทธ์’ ยืนยันเองใช่ชายเสื้อเหลือง‘จักรทิพย์’ขึ้น ฮ.บินมารับตัวเข้า กทม.แล้ว ...

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 1 ก.ย. 58 พล.ต.ศรีศักดิ์ พูนประสิทธิ์ ผู้บัญชาการกองกำลังบูรพา ได้สั่งการให้ พ.อ.ปรมาธร บุนนาค ผบ.ฉก.กรม.ทพ.12 กกล.บูรพาและ ร.อ.อภินันท์ สงครามชัย ผบ.ร้อย ทพ.1201 ประสานความร่วมมือกับ พ.ต.ท.เบญจพล รอดสวาสดิ์ รอง ผกก.ตม.จว.สระแก้ว และ พ.ต.อ.เสกสรร วัฒนพงษ์ ผกก.สภ.คลองลึก จ.สระแก้ว สนธิกำลังร่วมกันออกทำการลาดตระเวนและสกัดกั้นการหลบหนีออกนอกประเทศของกลุ่มผู้ก่อเหตุวางระเบิดที่แยกราชประสงค์ บริเวณทิศเหนือตลาดโรงเกลือ ห่างจุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ประมาณ 3 กม. ซึ่งเป็นจุดล่อแหลมไม่มีเขตแดนทางธรรมชาติกั้นแนวชายแดน ที่ผู้ต้องหาที่ถูกออกหมายจับอาจใช้เป็นเส้นทางหลบหนีออกนอกประเทศ

ข่าวแนะนำ

จนกระทั่งต่อมา ขณะ พ.อ.ปรมาธร บุนนาค ผบ.ฉก.กรม.ทพ.12 กกล.บูรพา และ ร.อ.อภินันท์ สงครามชัย ผบ.ร้อย ทพ.1201 นำกำลัง ทหารพรานและชุดปฏิบัติการร่วมลาดตระเวนมาตามถนนศรีเพ็ญซึ่งเป็นถนนเลียบแนวชายแดน มาถึงบริเวณป่าละเมาะริมชายแดน เขตพื้นที่บ้านดงงู ต.ป่าไร่ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ได้ตรวจพบชายต้องสงสัยเดินสะพายกระเป๋าเป้สีดำ เดินผ่านป่าละเมาะมุ่งหน้าสู่เขตแดนกัมพูชา เจ้าหน้าที่จึงนำกำลังเข้าปิดล้อมและสามารถสกัดจับไว้ได้ก่อนที่ผู้ต้องสงสัยจะสามารถลักลอบข้ามตะเข็บชายแดน เบื้องต้นพบว่าเป็นชายชาวต่างชาติ ใบหน้าและลักษณะคล้ายภาพสเกตช์ผู้ต้องหาชาวต่างชาติที่ลอบวางระเบิดแยกราชประสงค์ ทำให้มีคนเสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก โดยศาลได้ออกหมายจับตามภาพวงจรปิด จึงรีบรายงานให้ พล.ต.ศรีศักดิ์ พูนประสิทธิ์ ผู้บัญชาการกองกำลังบูรพา ทราบเป็นการด่วน

ต่อมา พล.ต.ศรีศักดิ์ ผู้บัญชาการกองกำลังบูรพา ได้รุดเดินทางมาตรวจสอบด้วยตนเองพบว่าชายคนดังกล่าวมีใบหน้า และลักษณะคล้ายแขกขาว ซึ่งเป็นผู้ต้องสงสัยวางระเบิดที่แยกราชประสงค์ จึงควบคุมตัวมาไว้ที่กองร้อยทหารพรานคลองลึก หน้าด่านพรมแดนอรัญประเทศ จ.สระแก้ว

จากการตรวจค้นภายในกระเป๋าเป้สีดำของชายชาวต่างชาติดังกล่าว พบว่ามีเสื้อผ้า และกางเกงขาสามส่วน ซึ่งลักษณะคล้ายกางเกงที่สวมใส่ในวันก่อเหตุ จากนั้น พล.ต.ศรีศักดิ์ พูนประสิทธิ์ ผู้บัญชาการกองกำลังบูรพา ได้รายงานให้นายกรัฐมนตรี และผบ.ทบ.ทราบเป็นการด่วน พร้อมได้แจ้งประสานไปยัง พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ที่นั่งเฮลิคอปเตอร์ จากกรุงเทพฯ มารับตัวผู้ต้องสงสัยรายนี้ที่กองพันทหารราบที่ 3 กรมทหารราบที่ 12 รักษาพระองค์ อ.อรัญประเทศ นำตัวไปสอบสวนต่อที่ กรุงเทพฯ เนื่องจากผู้ต้องสงสัยยังไม่ทราบสัญชาติ และใบหน้าลักษณะคล้ายผู้ต้องหาวางระเบิดที่แยกราชประสงค์

ส่วนรายละเอียดอื่นๆ นั้นยังไม่เป็นที่เปิดเผย และเจ้าหน้าที่ขอสงวนชื่อทั้งหมดของผู้ที่ถูกจับกุม รวมถึงหลักฐานอื่นๆ อย่างไรก็ตาม ชุดจับกุมเชื่อว่าน่าจะเป็นบุคคลเดียวกันกับมือวางระเบิดที่แยกราชประสงค์ ที่ถูกออกหมายจับ

บรรดาสัมภาระและของใช้ จนท.ทหารที่ยึดได้จากผู้ต้องสงสัยตามหมายจับ
บรรดาสัมภาระและของใช้ จนท.ทหารที่ยึดได้จากผู้ต้องสงสัยตามหมายจับ

ต่อมา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. ยืนยันว่า ได้จับกุมชายต่างชาติเสื้อเหลือง ผู้ต้องสงสัยวางระเบิดราชประสงค์ ซึ่งเป็นจิ๊กซอว์สำคัญ ได้แล้วที่ชายแดนไทย-กัมพูชา พื้นที่บ้านป่าไร่ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ขณะกำลังหลบหนี หลังทราบข่าวเมื่อคืนนี้ ว่ากำลังหลบหนีไปชายแดนกัมพูชา จึงส่งกำลังเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบ กระทั่งจับตัวได้ ซึ่งเพิ่งได้รับรายงานมา ขณะกำลังประชุม ครม. โดยนำตัวมา กทม.เพื่อสอบสวนขยายผลหาผู้ร่วมขบวนการ

ทั้งนี้ พล.ต.ท.ประวุฒิ ถาวรศิริ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้นำตัวผู้ต้องหาก่อเหตุระเบิดราชประสงค์ หรือชายใส่เสื้อเหลืองในกล้องซีซีทีวี มาเพื่อแถลงข่าวแล้ว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ระเบิดราชประสงค์ระเบิดแยกราชประสงค์ระเบิดพระพรหมระเบิดสยามจับมือระเบิดจับแขกขาวจับชายเสื้อเหลืองหนีออกนอกประเทศกองกำลังบูรพาอรัญประเทศสระแก้วประยุทธ์ยืนยันจับผู้ต้องหาวางระเบิดข่าวไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 2 มีนาคม 2564 เวลา 11:24 น.