เตรียมบูรณะ ‘พระนอน’ สมัยพระนเรศวรฯ ถูกทิ้งร้าง เชื่อไม่เป็นมงคล

ข่าว

  เตรียมบูรณะ ‘พระนอน’ สมัยพระนเรศวรฯ ถูกทิ้งร้าง เชื่อไม่เป็นมงคล

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ก.ย. 2558 21:00 น.

  พบพระนอนโบราณสมัยสมเด็จพระนเรศวร อายุราว 600 ปี องค์พระแตกหัก ถูกปล่อยทิ้ง อยู่บริเวณโบราณสถานวัดพระนอน จ.พระนครศรีอยุธยา เชื่อไม่เป็นมงคลต่อบ้านเมือง วัดศรีสุดารามเตรียมร่วมกับสำนักศิลปากรที่ 3 เข้าบูรณะ

  เมื่อวันที่ 1 ก.ย. พระเทพประสิทธิมนต์ (โกศล มหาวีโร) เจ้าอาวาสวัดศรีสุดาราม จ.พระนครศรีอยุธยา เปิดเผยว่า ทางวัดศรีสุดาราม จะร่วมมือกับสำนักศิลปากรที่ 3 พระนครศรีอยุธยา เข้าบูรณะโบราณสถานวัดพระนอน ต.คลองสวนพลู อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา โดยโบราณสถานดังกล่าวสำนักศิลปากรที่ 3 สำรวจพบมาตั้งแต่ปี 2541 และทางกรมศิลปากร ได้ขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถาน และประกาศในราชกิจจานุเบกษาแล้ว แต่ถูกปล่อยร้างมานาน จนสภาพองค์พระแตกหักคงเหลือเพียงส่วนบนขององค์พระ และพระพักตร์เพียงครึ่งเดียว

  ทั้งนี้ จากการสำรวจของสำนักศิลปากรที่ 3 พบว่า วัดพระนอน ไม่ปรากฏหลักฐานในพระราชพงศาวดาร หรือหลักฐานอื่นใด ทางสำนักศิลปากรที่ 3 จึงกำหนดอายุจากหลักฐานโบราณวัตถุที่ปรากฏ ซึ่งในที่นี้จะดูลักษณะทางศิลปะขององค์พระนอนที่มีเค้าของวงพระพักตร์ แบบพระพุทธรูปสมัยอู่ทองรุ่นที่ 3 อายุราวพุทธศตวรรษที่ 20 ระหว่าง พ.ศ.1900-2000 อายุประมาณ 600 ปี กล่าวได้ว่า มีการสร้างขึ้นในกรุงศรีอยุธยาตอนต้น ต่อเนื่องมาหลายสมัยจนถึงสมัยสมเด็จพระนเรศวรมหาราช และจากการสำรวจฐานองค์พระ พบว่าเป็นพระพุทธรูปปูนปั้นกว้าง 2 เมตร ยาว 12 เมตร เป็นประติมากรรมนูนสูง พระเศียรหันไปทางทิศตะวันตก หันพระพักตร์มาทางทิศใต้

  พระเทพประสิทธิมนต์ กล่าวต่อไปว่า นอกจากพระนอนแล้วภายในโบราณสถานดังกล่าวยังพบหลักฐานทางสถาปัตยกรรม แบ่งเป็นส่วนสำคัญ ดังนี้ วิหารพระนอน เจดีย์ราย กลุ่มอาคาร และกลุ่มหลุมฝังศพ ซึ่งวัดดังกล่าวถือว่ามีความสำคัญ เนื่องจากอยู่ใกล้กับวัดใหญ่ชัยมงคล อยู่ระหว่างโบราณสถานวัดชุมพล และโบราณสถานวัดประโดก

  เจ้าอาวาสวัดศรีสุดาราม กล่าวด้วยว่า วัดดังกล่าวถูกปล่อยร้างมานานมาก มีวัชพืชขึ้นปกคลุมเป็นจำนวนมาก เมื่อได้ไปพบเห็นแล้ว เกิดความสะเทือนใจ ซึ่งพุทธศาสนิกชนเชื่อว่าในบ้านเมืองมีพระพุทธรูปขนาดใหญ่ที่แตกหักอยู่กลางเมือง จะนำมาซึ่งความไม่เป็นมงคล ดังนั้น จึงร่วมกับกรมศิลปากร จะดำเนินการบูรณะโบราณสถานวัดพระนอนทั้งหมด โดยเฉพาะองค์พระให้กลับมามีความสมบูรณ์ดังเดิมตามพุทธลักษณะ เพื่ออนุรักษ์มรดกทางวัฒนธรรมที่มีความสำคัญทางด้านประวัติศาสตร์โบราณคดีของชาติ และส่งเสริมแหล่งท่องเที่ยวทางพระพุทธศาสนาแห่งใหม่ที่มีความสำคัญในใจกลางพื้นที่พระนครศรีอยุธยา

  อย่างไรก็ตาม หากชาวพุทธจะมาร่วมกันในการบูรณะ สามารถสมทบทุนได้ที่วัดศรีสุดาราม และสำนักศิลปากรที่ 3 โดยการบูรณะครั้งนี้ จะใช้เวลาบูรณะเป็นเวลา 1 ปี.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พระนอนบูรณะพระนอนวัดพระนอนพระเทพประสิทธิมนต์โบราณสถานสำนักศิลปากรที่ 3ข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวทั่วไทยวัดศรีสุดาราม

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 28 ตุลาคม 2564 เวลา 00:00 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์