ไลฟ์สไตล์
100 year

คืบ รง.พลาสติกวอด บางจุดไฟยังปะทุ รอง ผวจ.ฉะเชิงเทรา สั่งดูแลใกล้ชิด

ไทยรัฐออนไลน์
1 ก.ย. 2558 19:30 น.
SHARE

คืบหน้าไฟไหม้โรงงานพลาสติกพีวีเจ วอดเกือบ 100% ยังพบบางจุดไฟปะทุเป็นระยะ ด้านรองผู้ว่าฯ ฉะเชิงเทรา สั่ง นอภ. ดูแลใกล้ชิด หวั่นกระทบสิ่แวดล้อม ปชช. วัด ร.ร. โดยรอบ จนท.เร่งสาเหตุ

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 1 กันยายน ที่โรงงานรีไซเคิ้ลพลาสติกบริษัท พีวีเจ จำกัด เลขที่ 10 ม.5 ต.แหลมประดู่ อ.บ้านโพธิ์ จ.ฉะเชิงเทรา พบว่า อาคารโรงงานทั้ง 6 แห่ง เป็นพื้นที่ถูกไฟไหม้ 99% โครงหลังคาโรงงานพังลงมาทุกหลัง ยกเว้นอาคารด้านหน้าซึ่งเป็นที่ชั่งน้ำหนักและสำนักงานเดิม ถูกเพลิงไหม้เล็กน้อย ห้องโถงถัดไปเป็นห้องขนาดใหญ่สำหรับเก็บกล่องโฟมจำนวนมาก แต่อาคารด้านหลังบางจุดยังมีเปลวเพลิงลุกไหม้ปะทุขึ้นมาอีก เจ้าหน้าที่ดับเพลิงขององค์การบริหารส่วนตำบลแหลมประดู่ ต้องนำรถบรรทุกน้ำเข้าฉีดน้ำตลอดเวลาเพื่อไม่ให้เพลิงลุกไหม้รุนแรงกว่านี้ ซึ่งทำให้เกิดกลุ่มควันไฟสีขาวปลิวฟุ้งกระจายลอยอยู่ในระดับต่ำเป็นบริเวณกว้างทั้งภายในและรอบๆ โรงงาน

ข่าวแนะนำ

เจ้าหน้าที่ดับเพลิง อบต.แหลมประดู่ กล่าวว่า มาช่วยดับเพลิงตั้งแต่เริ่มเกิดเพลิงไหม้ พบว่าเปลวเพลิงเริ่มลุกไหม้บริเวณด้านซ้ายของโรงงาน ก่อนที่จะลุกลามไปทางโรงงาน 2 แห่งด้านหลัง ข้ามถนนคอนกรีตที่เชื่อมระหว่าง 3 โรงงาน ที่อยู่ด้านทิศตะวันตกอย่างรวดเร็ว เกิดเสียงระเบิดดังขึ้นเป็นระยะ น่าจะเป็นหม้อแปลงไฟฟ้า 2 ลูก ภายในโรงงาน หรือถังแก๊ส แต่น่าแปลกใจว่า เปลวเพลิงกลับไม่ลุกไหม้โรงงานที่เก็บกล่องโฟมจำนวนมาก ทั้ง ๆ ที่อยู่ติดกับสำนักงานเดิมที่ถูกไฟไหม้ล้อมด้านหลังออกไป แต่กลับข้ามไปไหม้โรงงานอีกฟากหนึ่งของถนนคอนกรีตภายในโรงงานที่มีความกว้างมากกว่า 10 เมตร

โรงงานพลาสติกพีวีเจ  ที่ฉะเชิงเทรา วอดเกือบ 100% ยังพบบางจุดไฟปะทุเป็นระยะ
โรงงานพลาสติกพีวีเจ ที่ฉะเชิงเทรา วอดเกือบ 100% ยังพบบางจุดไฟปะทุเป็นระยะ

ด้าน นายไพศาล วิมลรัตน์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดฉะเชิงเทรา กล่าวว่า ขณะนี้ได้สั่งการให้ นายอำเภอบ้านโพธิ์ เข้าไปดูแลเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะหลังเกิดเหตุ เพราะเป็นห่วงว่า ผลกระทบกับสิ่งแวดล้อมในเรื่องของน้ำที่ใช้ดับเพลิงแล้วไหลออกจากโรงงานลงสู่คูคลองธรรมชาติ ก็ได้กำชับให้หาวิธีไม่ให้ไหลออกไปสู่ภายนอกเป็นวงกว้าง ส่วนผลกระทบกับชาวบ้านนั้น ได้สั่งการให้สาธารณสุข จัดเจ้าหน้าที่พร้อมยาและเวชภัณฑ์ที่จำเป็น ลงพื้นที่สำรวจตรวจสอบทั้งบ้าน วัด โรงเรียน ว่าได้รับผลกระทบจากกลิ่นควันที่ลอยไปหรือไม่ และเท่าที่ได้รับรายงาน กลุ่มควันไฟได้ลอยไปไกลพอสมควร เช่น บางตำบลของ อ.บางคล้า อ.แปลงยาว เป็นต้น ส่วนที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดคือ ต.คลองขุด และ ต.แหลมประดู่ อ.บ้านโพธิ์ ซึ่งระดมเจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอบ้านโพธิ์ เจ้าหน้าที่ รพ.สต.ตำบลต่างๆ ในพื้นที่ ประมาณ 20 คน ลงพื้นที่พบปะเยี่ยมเยียนประชาชน พร้อมให้คำแนะนำแล้ว หากพบว่าได้รับผลกระทบเช่นจากความเดือดร้อนรำคาญ เรื่องกลิ่น ควัน มีอาการแสบคอ แสบจมูก แสบตา จากเหตุเพลิงไหม้ครั้งนี้

รองผู้ว่าราชการจังหวัดฉะเชิงเทรา กล่าวอีกว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่ได้ตรวจสอบเบื้องต้นและสอบสวนพยานบุคคลต่างๆ ไว้แล้วบางส่วนเพื่อหาสาเหตุการเกิดเพลิงไหม้ รวมทั้งตำรวจจากกองพิสูจน์หลักฐานก็ลงพื้นที่ตรวจสอบแล้ว อยู่ระหว่างการทำงาน ซึ่งเป็นเรื่องของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ต้องสรุปสาเหตุและดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้อง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไฟไหม้โรงงานไฟไหม้โรงงานพลาสติกโรงงานพลาสติกไฟไหม้โรงงานพีวีเจไฟไหม้บริษัท พีวีเจ จำกัดองค์การบริหารส่วนตำบลแหลมประดู่เจ้าหน้าที่ดับเพลิง อบต.แหลมประดู่ไพศาล วิมลรัตน์รองผู้ว่าราชการจังหวัดฉะเชิงเทราข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวทั่วไทยข่าวภูมิภาคโรงงานพลาสติก

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 25 กรกฎาคม 2564 เวลา 03:30 น.