ยกฟ้องเว็บภูเก็ตหวาน! ชี้เผยแพร่ข่าว ‘รอยเตอร์’ ไม่หมิ่นประมาท

Share :
line-share-logo

ศาลพิพากษาคดีที่ ทร.ภาค 3 ฟ้องเว็บภูเก็ตหวาน เผยแพร่รายงานของ ‘รอยเตอร์’ ระบุทหารไทยรับผลประโยชน์จากการค้ามนุษย์ ชี้ข้อความที่นำเสนอเป็นข้อความเดียวกัน จึงไม่ผิดหมิ่นประมาท ส่วนพ.ร.บ.คอมฯ ก็ไม่ปรากฏข้อมูลที่เป็นเท็จ จึงให้ยกฟ้อง...   

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 1 ก.ย.58 ที่ห้องพิจารณาคดี 4 ศาลจังหวัดภูเก็ต นายชัยวัฒน์ ชยานันตพัฒน์ ผู้พิพากษาได้อ่านคำพิพากษาคดีที่กองทัพเรือ ดำเนินคดีกับสำนักข่าวภูเก็ตหวาน กรณีเผยแพร่รายงานพิเศษจากสำนักข่าวรอยเตอร์ เรื่อง ทหารไทยรับผลประโยชน์จากการค้ามนุษย์ผู้อพยพทางเรือ ทางเว็บไซต์ ในความผิดฐานหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณาและความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 มาตรา 14

ทั้งนี้ คดีนี้ ศาลรับฟ้องเป็นคดีหมายเลขดำที่ 2161/2557 ระหว่างพนักงานอัยการจังหวัดภูเก็ตโจทก์ กับบริษัทบิ๊กไอส์แลนด์มีเดีย จำกัด โดย นายอลัน จอร์น มอริสัน กรรมการผู้มีอำนาจกับพวกรวม 3 คน ประกอบด้วย บริษัท บิ๊กไอส์แลนด์มีเดีย จำกัด จำเลยที่ 1 นายอลัน จอร์น มอริสัน จำเลยที่ 2 และ น.ส.ชุติมา สีดาเสถียร จำเลยที่ 3

ศาลได้อ่านคำพิพากษา สรุปความว่า เนื้อหาที่สำนักข่าวภูเก็ตหวานนำมาเผยแพร่นั้น เป็นข้อความที่นำมาจากสำนักข่าวรอยเตอร์ ซึ่งเป็นสำนักข่าวต่างประเทศที่มีความน่าเชื่อถือและข้อมูลสามารถตรวจสอบได้ โดยข้อความที่นำเสนอเป็นข้อความเดียวกัน จึงไม่มีความผิดฐานหมิ่นประมาท

ส่วนความผิดเกี่ยวกับ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 มาตรา 14 พิจารณาเนื้อหาแล้ว พิเคราะห์ว่า ไม่ปรากฏข้อมูลที่เป็นเท็จหรือปลอม จึงไม่น่าจะเกิดความเสียหายที่มีผลด้านความมั่นคงและความตื่นกลัวของประชาชน พิพากษายกฟ้อง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การอ่านคำพิพากษาของศาลจังหวัดภูเก็ตในวันนี้ ได้รับความสนใจจากสื่อมวลชนทั้งไทยและต่างประเทศ มาร่วมทำข่าวจำนวนมาก ขณะที่ฝ่ายโจทก์ มี น.ท.ถนอม ลั่นซ้าย รองหัวหน้ากองพระธรรมนูญ ทัพเรือภาคที่ 3 มารับฟังคำพิพากษา.

อ่านเพิ่มเติม...