เลิกกินสะดือหอย! ประมงพื้นบ้านเดินขบวน ชี้ทำระบบนิเวศพัง

ข่าว

  เลิกกินสะดือหอย! ประมงพื้นบ้านเดินขบวน ชี้ทำระบบนิเวศพัง

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ก.ย. 2558 13:19 น.

  ชาวประมงพื้นบ้านประจวบฯ เดินรณรงค์ ‘ไม่กินสะดือหอย’ ชี้ การจับหอยจอบไม่ว่าด้วยมือหรือเครื่องจักร เป็นการทำลายทรัพยากรทางทะเล ที่อาศัยของสัตว์น้ำวัยอ่อน และทำให้ระบบนิเวศเสียหายหนัก เผยมีเรืออย่างน้อย 30 ลำ ทำประมงในเขตหวงห้าม

  เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 1 ก.ย. 58 เครือข่ายประมงพื้นบ้าน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ได้รวมตัวที่ถนนเพชรเกษม บริเวณสี่แยกเข้าเมืองประจวบคีรีขันธ์ เพื่อรณรงค์ให้ประชาชนที่เดินทางผ่านไม่กินสะดือหอยจอบ ที่มาจากการประมง ก่อให้เกิดปัญหากับสภาพแวดล้อมในทะเล โดยมีชาวประมงพื้นบ้าน 10 ชุมชน จาก อ.เมืองประจวบคีรีขันธ์ อ.กุยบุรี อ.ปราณบุรี กว่า 150 คน ถือป้ายรณรงค์ไม่กินหอยจอบ พร้อมทั้งแจกใบปลิวให้แก่ผู้ขับขี่รถที่จอดติดไฟแดงท่ามกลางสายฝนที่ตกลงมา

  นายปิยะ เทศแย้ม ประธานเครือข่ายประมงพื้นบ้าน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า การทำกิจกรรมของชาวบ้านครั้งนี้ เพื่อให้ประชาชนได้เข้าใจถึงปัญหาการทำประมงหอยจอบ ซึ่งประชาชนเป็นผู้บริโภคปลายทาง เป็นส่วนหนึ่งที่ก่อให้เกิดการทำประมงหอยจอบ จะได้ตระหนักถึงการกินสะดือหอยจอบ ว่าเป็นการทำลายทรัพยากรทางทะเล และสภาพที่อาศัยของสัตว์น้ำวัยอ่อน ทำให้ระบบนิเวศในท้องทะเลเสียหายอย่างหนัก

  ทั้งนี้ เมื่อมีการดำเก็บหอยจอบที่อยู่ใต้ทราย ไม่ว่าจะใช้วิธีจับด้วยมือหรือเครื่องจักร จะทำให้ท้องน้ำขุ่นเน่าเสีย เพรียงและแพลงก์ตอนที่เป็นอาหารของสัตว์น้ำ หมึก กุ้งปลา ไม่สามารถอาศัยในบริเวณดังกล่าวได้

  "ชาวบ้านต้องต่อต้านการทำประมงหอยจอบด้วยตนเอง เนื่องจากไม่สามารถพึ่งพาหน่วยงานรัฐได้ ทั้งที่มีประกาศจังหวัด เมื่อ 10 สิงหาคมที่ผ่านมา ห้ามทำการประมงหอยจอบในระยะ 3 ไมล์ทะเล แต่ทุกวันนี้ มีเรือหอยจอบไม่ต่ำกว่า 30–50 ลำ ทำการประมงบริเวณทะเลหมู่บ้านโพธิ์เรียง อำเภอกุยบุรี และบ้านปากคลองเกลียว อำเภอเมือง ทุกวัน หน่วยงานประมงก็ไม่สามารถจับเรือเหล่านี้ หรือมีมาตรการที่จะควบคุมได้ หากวันนี้ไม่หยุดกินสะดือหอย อนาคตหอยจอบคงหมดจากทะเลไทย" นายปิยะ กล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา
  03:10

  สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 17:25 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์