รบ.อัดงบปรับปรุงสนามบินแม่สอดรับเออีซี ยกระดับเป็นท่าอากาศยานนานาชาติ

ข่าว

รบ.อัดงบปรับปรุงสนามบินแม่สอดรับเออีซี ยกระดับเป็นท่าอากาศยานนานาชาติ

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.ย. 2558 16:46 น.

รัฐบาลอัดฉีดงบปรับปรุงสนามบินแม่สอด เพื่อความพร้อมในการเข้าสู่เออีซี และรองรับการลงทุนภาคอุตสาหกรรม ยกระดับเป็นสนามบินนานาชาติ โดยจะมีการปรับปรุงขยายทางวิ่ง ทางขับและลานจอดอากาศยาน พร้อมก่อสร้างอาคารที่พักผู้โดยสารใหม่...

เมื่อวันที่ 1 กันยายน 58 นายเทอดเกียรติ ชินสรนันท์ นายกเทศมนตรีนครแม่สอด จังหวัดตาก กล่าวว่า ในวันที่ 31 ธันวาคม 58 จะเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน หรือ Asean Economics Communit-AEC  โดยแม่สอด จะเป็นเมืองเศรษฐกิจชั้นนำ ศูนย์กลาง AEC บนเส้นทางระเบียงเศรษฐกิจ East-West Economic Corridor: Ewec ทำให้รัฐบาลได้จัดสรรงบประมาณจำนวนมาก เพื่อมารองรับการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจและการพัฒนาเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษตาก (แม่สอด-พบพระ-แม่ระมาด) ล่าสุดกรมการบินพลเรือน กระทรวงคมนาคม มีแผนใช้งบประมาณกว่า 1,450 ล้านบาท มาปรับปรุงสนามบิน ท่าอากาศยานแม่สอด เพื่อรองรับการเติบโตทางเศรษฐกิจ-พาณิชย์-การค้าชายแดน และการลงทุนภาคอุตสาหกรรม อีกทั้ง ยังเตรียมยกระดับท่าอากาศยานแม่สอด เป็นสนามบินนานาชาติด้วย

นายเทอดเกียรติ ชินสรนันท์ นายกเทศมนตรีนครแม่สอด จังหวัดตาก
นายเทอดเกียรติ ชินสรนันท์ นายกเทศมนตรีนครแม่สอด จังหวัดตาก

กรมการบินพลเรือนมีแผนงานการปรับปรุงและขยายท่าอากาศยานแม่สอด จังหวัดตาก โดยปรับปรุงต่อเติมขยายทางวิ่ง ทางขับและลานจอดอากาศยาน พร้อมก่อสร้างอาคารที่พักผู้โดยสารหลังใหม่ ปีงบประมาณ 2559-2562 วงเงินรวม 1,450 ล้านบาท โดยได้รับงบประมาณปี พ.ศ. 2557 วงเงิน 98 ล้านบาท สำหรับจัดซื้อที่ดินและชดเชยเพิ่มเติมจำนวนประมาณ 306 ไร่ ซึ่งกรมการบินพลเรือนได้แต่งตั้งคณะกรรมการจัดซื้อที่ดินโดยวิธีพิเศษ มีนายปรีชา ใจเพชร นายอำเภอแม่สอด เป็นประธาน และคณะกรรมการฯ ได้เห็นชอบให้จัดซื้อที่ดิน ครั้งที่ 1 แล้วจำนวน 103 ไร่ จากเจ้าของที่ดิน 13 ราย (15 แปลง) หรือคิดเป็นร้อยละ 33 ของพื้นที่ทั้งหมด รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 87,273,714 บาท โดยเมื่อวันที่ 19 สิงหาคม 58 กรมการบินพลเรือนได้จ่ายเงินให้กับเจ้าของที่ดินเป็นที่เรียบร้อย แล้ว

รัฐบาลอัดฉีดงบปรับปรุงสนามบินแม่สอด เพื่อความพร้อมในการเข้าสู่เออีซี
รัฐบาลอัดฉีดงบปรับปรุงสนามบินแม่สอด เพื่อความพร้อมในการเข้าสู่เออีซี

พร้อมกันนี้ คณะกรรมการฯ ได้เห็นชอบให้จัดซื้อที่ดินเพิ่มเติม ครั้งที่ 2 อีกจำนวน 10 ไร่ จากเจ้าของที่ดิน 2 ราย (2 แปลง) รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 8,958,092.50 บาท อยู่ระหว่างอนุมัติเบิกจ่ายเงิน สำหรับที่ดินที่เหลืออยู่ประมาณ 193 ไร่ จะทำการเจรจาซื้อขายกับเจ้าของที่ดินต่อไป เมื่อโครงการปรับปรุงและขยายท่าอากาศยานแม่สอดแล้วเสร็จ จะทำให้ท่าอากาศยานมีขีดความสามารถในการรองรับการขนส่งทางอากาศมากขึ้น รวมทั้งสนับสนุนการพัฒนาเขตเศรษฐกิจชายแดนจังหวัดตาก เพื่อรองรับการลงทุนของประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC).

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  "บิ๊กตู่" เมิน แลนด์สไลด์ ”ชัชชาติ” ฉุนสื่อ ยัน ไม่เกี่ยวเรตติ้งรัฐบาล
  03:31

  "บิ๊กตู่" เมิน แลนด์สไลด์ ”ชัชชาติ” ฉุนสื่อ ยัน ไม่เกี่ยวเรตติ้งรัฐบาล

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 13:52 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์