ไลฟ์สไตล์
100 year

ซ่อมใหญ่‘ พระเจ้าป๊กแต๊ก’ พระประธานศิลปะพม่า ร้าวต้ังแต่คราวแผ่นดินไหว

ไทยรัฐออนไลน์
1 ก.ย. 2558 11:30 น.
SHARE

พระเจ้าป๊กแต๊ก’ พระประธานศิลปะพม่าวัดมหาวัน จ.เชียงใหม่ หรือที่คนไทยเรียกพระเจ้าตนหลวง องค์ใหญ่ มีรอยร้าวตั้งแต่คราวแผ่นดินไหวที่เชียงรายปี 57 ก่อนที่ปูนจะกะเทาะ จึงต้องซ่อมทำสีใหม่หมด แต่ยังขาดช่างฝีมือ และปัจจัยในการบูรณะ

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 1 ก.ย. 58 ผู้สื่อข่าวไทยรัฐประจำจังหวัดเชียงใหม่ ได้รับแจ้งจากพุทธศาสนิกชนว่า ‘พระเจ้าป๊กแต๊ก’ หรือ ‘พระเจ้าตนหลวง’ พระประธานศิลปะพม่าองค์ที่ใหญ่ที่สุด มีหน้าตักกว้าง 5 เมตร สูง 6 เมตร ประดิษฐานในวิหารสถาปัตยกรรมแบบยุโรปผสมพม่า ในวัดมหาวัน ถนนท่าแพกลางเมืองเชียงใหม่ มีรอยร้าว จนทางวัดต้องรีบบูรณะปฏิสังขรณ์และทำสีองค์พระใหม่หมด จึงเดินทางไปตรวจสอบข้อเท็จจริง

ข่าวแนะนำ

พระเจ้าป๊กแต๊ก เกิดรอยร้าวทางวัดมหาวัน ต้องรีบบูรณะปฏิสังขรณ์และทำสีองค์พระใหม่หมด
พระเจ้าป๊กแต๊ก เกิดรอยร้าวทางวัดมหาวัน ต้องรีบบูรณะปฏิสังขรณ์และทำสีองค์พระใหม่หมด


ที่วัดมหาวัน ได้พบกับ พระวิทย์ ธัมมะวโร ผู้ช่วยเจ้าอาวาส กล่าวว่า พระเจ้าป๊กแต๊ก เป็นชื่อภาษาพม่า คนไทยเรียกว่าพระเจ้าตนหลวง สร้างขึ้นในปลายสมัยรัชกาลที่ 5 โดยคหบดีชาวพม่าที่มาค้าขายใน จ.เชียงใหม่สมัยนั้น ประดิษฐานอยู่ในวิหารแห่งนี้ ในช่วงปี 2557 ได้เกิดแผ่นดินไหวขึ้นที่ จ.เชียงราย ทำให้องค์พระประธานด้านหลังมีรอยร้าว และพระสาวกอีก 2 องค์ ได้เอียงลงมา ทางวัดจึงได้ซ่อมไว้ชั่วคราว จนต่อมาเมื่อไม่นานมานี้ ปูนที่หน้าพระพักตร์และข้อพระกร มีรอยแตกกว้างออกไปอีก คาดว่าปูนจะเสื่อมสภาพ ทางวัดจึงว่าจ้างช่างมาช่วยกับพระเณรในวัดบูรณะเคลือบปูน และทำสีพระขึ้นมาใหม่ เพื่อให้พุทธศาสนิกชนได้สักการะบูชาต่อไป

ปูนที่หน้าพระพักตร์และข้อพระกร มีรอยแตก คาดว่าปูนเสื่อมสภาพ
ปูนที่หน้าพระพักตร์และข้อพระกร มีรอยแตก คาดว่าปูนเสื่อมสภาพ

ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดมหาวัน กล่าวด้วยว่า ยอมรับว่าขณะนี้ทางวัดยังขาดช่างผู้เชี่ยวชาญในการทำสีองค์พระให้กลับไปเหมือนเก่า เนื่องจากองค์พระไม่ได้ขึ้นทะเบียนกรมศิลปากร และยังขาดปัจจัยในการบูรณะทั้งหมด ตอนนี้เพียงแต่ใช้กำลังพระเณรที่จำพรรษาอยู่ มาช่วยกันทำ หลังจากเลิกเรียนแล้วเท่านั้น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พระเจ้าป๊กแต๊กพระเจ้าตนหลวงซ่อมพระพระประธานวัดมหาวันเชียงใหม่พระร้าวข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวทั่วไทย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 13 พฤษภาคม 2564 เวลา 03:09 น.