ไลฟ์สไตล์
100 year

ตร.เตรียมหารือ หลังขอหมายจับแกนนำม็อบสวนปาล์ม 221 คน

ไทยรัฐออนไลน์
1 ก.ย. 2558 10:45 น.
SHARE

สภ.ปลายพระยา กระบี่ เตรียมหารือผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่าย หลังขออำนาจศาลอนุมัติหมายจับ แกนนำ 221 คน ที่เข้าไปยึดพื้นที่สวนปาล์มน้ำมันที่หมดสัมปทาน "บ.ยูนิวานิช" ขณะ แกนนำ เผย ได้ออกมาเรียกร้องอย่างสันติ ไม่อยากนำไปสู่ความแตกแยก...

จากกรณีที่สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 12 สาขากระบี่ ได้แจ้งความกับตำรวจ สภ.ปลายพระยา จ.กระบี่ ให้ดำเนินคดีกับแกนนำกลุ่มเกษตรกรจากหลายกลุ่ม ที่เข้าไปยึดพื้นที่สวนปาล์มน้ำมันที่หมดสัมปทาน ของบริษัท ยูนิวานิช จำกัด มหาชน อำเภอปลายพระยา และต่อมาทางตำรวจได้ขออำนาจศาลให้อนุมัติหมายจับ ซึ่งศาลจังหวัดกระบี่ ได้อนุมัติหมายจับแกนนำจำนวน 221 คน

ข่าวแนะนำ

ขณะที่กลุ่มม็อบโดยแกนนำภาคีเครือข่ายไร้ที่ดินทำกิน จังหวัดกระบี่ ออกมาระบุว่า ไม่สมควรที่ป่าไม้จะต้องไปแจ้งความเพิ่มเติม จนนำมาสู่การออกหมายจับ เพราะการดำเนินการดังกล่าวจะนำไปสู่ความแตกแยก ขัดแย้ง และไม่จริงใจที่จะแก้ไขปัญหาให้กับคนจนไร้ที่ดิน ที่ออกมาเรียกร้องอย่างสันติ และให้เป็นไปตาม ครม.ปี 2546 ในการนำที่ดินมาจัดสรร ซึ่งเตรียมหารือกลุ่มต่างๆ ออกมาเคลื่อนไหว

ด้าน พ.ต.อ.ชำนาญ ชำนาญกิจ ผกก.สภ.ปลายพระยา จ.กระบี่ กล่าวว่า การขออำนาจศาลออกหมายจับกลุ่มบุคคลจำนวน 221 คน นั้น เป็นไปตามที่ป่าไม้ได้มาแจ้งความไว้กับพนักงานสอบสวน ซึ่งหลังจากนี้จะมีการประชุมร่วมกับผู้เกี่ยวข้องฝ่ายต่างๆ ทั้งป่าไม้ ทหาร และฝ่ายปกครองว่าจะดำเนินการอย่างไร แต่ในเบื้องต้นยังไม่สามารถระบุรายละเอียดได้ 

สำหรับพื้นที่หมดสัมปทานของบริษัท ยูนิวานิช จำกัด มหาชน มีพื้นที่ 2 หมื่นไร่ หมดสัมปทานเมื่อปี 2556 นอกจากนั้นในจังหวัดกระบี่ มีพื้นที่สัมปทานที่หมดอายุสัมปทานไปแล้วกระจายอยู่ในเขต อำเภอต่างๆ รวม 63,000 ไร่ และกำลังจะหมดในวันที่ 18 กันยายน 2558 เป็นแปลงสุดท้าย เนื้อที่ประมาณ 8,000 ไร่ จากจำนวน 14 แปลง ตลอดระยะเวลา 12 ปีที่ผ่านมา ได้มีเกษตรกรรวมตัวกันเข้ายึดที่ดิน แต่ทุกครั้งก็ถูกสลายการชุมนุม โดยครั้งแรกเมื่อปี 2545 พื้นที่ อ.ปลายพระยา ครั้งที่ 2 ปลายปี 2555 ที่อำเภอเหนือคลอง และปี 2557 ที่อำเภอปลายพระยา จ.กระบี่ นอกจากนั้นตลอดที่มีการชุมนุมเรียกร้องในพื้นที่ต่างๆ มีเสียชีวิตจากการปะทะและถูกลอบยิงไม่ต่ำกว่า 10 ราย บาดเจ็บนับร้อยคน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยึดพื้นที่สวนปาล์มน้ำมันสวนปาล์มน้ำมันหมดสัมปทานแกนนำกลุ่มเกษตรกรยูนิวานิชสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้กระบี่แกนนำภาคีเครือข่ายไร้ที่ดินทำกินม็อบชุมนุมยึดที่ดินข่าวไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 30 กรกฎาคม 2564 เวลา 13:25 น.