ไลฟ์สไตล์
100 year

วอนช่วย นร.กตัญญู อยู่ม.6 หาเลี้ยงทั้งพ่อ แม่ ป้า น้า ที่ป่วยพิการ

ไทยรัฐออนไลน์
1 ก.ย. 2558 11:45 น.
SHARE

หนุ่มนักเรียนม.6 ที่เพชรบูรณ์ กลายเป็นเสาหลักของครอบครัวหาเลี้ยง 4 ชีวิต มีพ่อที่ตาพิการจากการถูกงูเห่าพ่นพิษใส่ รวมทั้งแม่ ป้า น้าที่ล้วนป่วยและพิการ จนต้องขาดเรียนบ่อย ครูไปเยี่ยมบ้าน เห็นสภาพแล้วเวทนา วอนผู้ใจบุญช่วยเหลือ

เมื่อวันที่ 1 ก.ย. 58 ผู้สื่อข่าวรายงานได้รับแจ้งจาก ชาวบ้านวังสะพุง หมู่ 8 ต.วังหิน อ.วังโป่ง จ.เพชรบูรณ์ ว่ามีนักเรียนยอดกตัญญูหาเลี้ยงทั้งพ่อ แม่ ป้า น้า ซึ่งพิการ อาศัยอยู่บ้านหลังเล็กๆ ชื่อ นายสมชาย สีหะวงศ์ อายุ 18 ปี อยู่บ้านเลขที่ 105 หมู่ 8 บ้านวังสะพุง ต.วังหิน อ.วังโป่ง จ.เพชรบูรณ์ เรียนอยู่โรงเรียนวังโป่งพิทยาคม ต.ท้ายดง

ข่าวแนะนำ

เมื่อเดินทางไปที่บ้านดังกล่าว พบว่าปลูกแบบยกพื้นสูง มุงหลังคาแฝก พื้นบ้านปูด้วยไม้ไผ่สับฟาก ผุพังเกือบหมด ส่วนบันไดใช้ไม้ท่อนเล็กๆ มีห้องอยู่ห้องเดียว หน้าห้องมีมุ้งเก่าๆ กับที่นอนและเสื้อผ้า มุมข้างฝาใช้เป็นที่หุงหาอาหาร โดยเจ้าของบ้านชื่อ นายต่วน สีหะวงศ์ อายุ 64 ปี เผยว่า ที่บ้านตนอาศัยอยู่ด้วยกัน 5 คน คือ 1. ตน ซึ่งเมื่อก่อนมีอาชีพทำไร่ แต่ไม่ได้ทำมากว่า 4 ปี เพราะไปทำไร่แล้วถูกงูเห่าพ่นพิษใส่ตา จนตามองเกือบไม่เห็นและตอนนี้ยังป่วยเป็นโรคไตวาย เป็นนิ่วในไต โรคเข่าเสื่อม 2. นายสมชาย สีหะวงศ์ ลูกชายคนเดียวซึ่งเป็นหัวเรี่ยวหัวแรงของครอบครัวในขณะนี้ 3. นางสุที ศรีกุม อายุ 49 ปี ภรรยา มีโรคประจำตัวหลายโรค 4. นางสี ศรีกุม อายุ 54 ปี พี่สาวภรรยา พิการเป็นใบ้ และ 5. นายบุญช่วย ศรีกุม อายุ 45 ปี น้องสาวภรรยา ป่วยเป็นโรคไต ความดัน เบาหวาน ทั้งพ่อ แม่ ป้า น้า อ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ เพราะไม่ได้เรียนหนังสือ

นายต่วน กล่าวอีกว่า ตอนนี้ก็ได้อาศัย นายสมชาย สีหะวงศ์ ลูกชายคนเดียว เป็นคนหาเลี้ยงทั้งครอบครัว พอวันหยุด เสาร์-อาทิตย์ ก็จะออกไปรับจ้างตัดไม้ยูคาฯ แบกไม้ หักข้าวโพด แบกข้าวโพด ดำนา รับจ้างทุกอย่างเพื่อนำเงินมาเลี้ยงพ่อแม่ป้า และน้า บางครั้งต้องขาดโรงเรียน เพราะออกไปรับจ้างหาเงินมาซื้อข้าวสาร ซื้ออาหาร จนเมื่อเร็วๆ นี้ ครูได้มาเยี่ยมบ้านและพบสภาพที่น่าเวทนา

ขณะที่นางสายทอง ปัญญาพวก รักษาการผู้อำนวยการโรงเรียนวังโป่งพิทยาคม อ.วังโป่ง กล่าวว่า นายสมชาย สีหะวงศ์ เป็นเด็กดี ขยัน เรียนอยู่ชั้น ม.6 /1 ชอบช่วยเหลืองานของโรงเรียน เช่น ตัดหญ้าในสนาม ทำความสะอาดห้องเรียน ห้องปฏิบัติการต่างๆ เมื่อมีกิจกรรมจะช่วยในทุกๆ ด้าน  มีจิตสาธารณะ เพื่อนๆ ทุกคนรัก บางครั้งขาดเรียน เพื่อนๆ ก็จะช่วยเหลือในเรื่องการบ้านที่ครูสั่ง

ทั้งนี้ ขอวอนเมตตาผู้ใจบุญได้ช่วยเหลือ จะเป็นข้าวสาร อาหาร เสื้อผ้าเครื่องนุ่งห่ม ที่นอนหมอนมุ้ง หรือทุนการศึกษา สามารถติดต่อได้ที่ ครูสายทอง เบอร์โทร 081–6881888 หรือ ธนาคารออมสิน สาขาวังโป่ง อ.วังโป่ง จ.เพชรบูรณ์ ชื่อบัญชี "เงินช่วยเหลือ นายสมชาย สีหะวงศ์" เลขบัญชีที่ 020148776006.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นักเรียนกตัญญูดูแลครอบครัววอนช่วยนักเรียนสมชาย สีหะวงศ์นักเรียนม.6พิการทั้งครอบครัวธารใจไทยรัฐวังโป่งพิทยาคมวังโป่งเพชรบูรณ์ข่าวข่าวทั่วไทยไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 25 กรกฎาคม 2564 เวลา 02:29 น.