ไลฟ์สไตล์
100 year

ช่วยไม่ทัน โลมาลายแถบ ป่วยหนักว่ายเข้าฝั่งที่ภูเก็ต

ไทยรัฐออนไลน์
1 ก.ย. 2558 08:56 น.
SHARE

เจ้าหน้าที่สถาบันวิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลฯ ภูเก็ต พยายามช่วยชีวิตโลมาที่ว่ายเข้าฝั่ง แต่นำตัวขึ้นจากทะเลได้ราว 10 นาที โลมาได้ตายลง เป็นโลมาลายแถบ เพศเมีย น้ำหนักประมาณ 80 กก. คาดป่วย ติดเชื้อในกระแสเลือด...

เมื่อเวลา 05.45 น. วันที่ 1 ก.ย. ศูนย์สั่งการหน่วยกู้ชีพกู้ภัยมูลนิธิกุศลธรรมภูเก็ต รับแจ้งจาก รปภ.โรงแรมดุสิตธานี ต.เชิงทะเล อ.ถลาง จ.ภูเก็ต ว่า พบโลมาว่ายเข้ามาบริเวณชายหาดบางเทาหน้าโรงแรม จึงนำกำลังไปตรวจสอบพร้อมกับประสาน ดร.ก้องเกียรติ กิตติวัฒนาวงศ์ หัวหน้ากลุ่มสัตว์ทะเลหายาก สถาบันวิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเล ชายฝั่งทะเลและป่าชายเลน แหลมพันวา ต.วิชิต อ.เมือง จ.ภูเก็ต ร่วมช่วยเหลือ

ข่าวแนะนำ

เมื่อไปถึงจุดที่พบโลมา ซึ่งเป็นชายหาดยาว มีเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เชิงทะเล และ รปภ.ของโรงแรม ชี้ให้ดูโลมาที่กำลังว่ายอยู่บริเวณชายฝั่ง และพยายามที่จะว่ายเข้ามายังชายหาดท่ามกลางคลื่นลมแรง ฟ้าครึ้ม

จากนั้นหน่วยกู้ภัยได้ลงไปช่วยเหลือพร้อมกับนำโลมาออกไปยังน้ำทะเลที่ลึก ช่วยกันประคองรอการช่วยเหลือจากสัตวแพทย์ โดยสัตวแพทย์ได้ฉีดยาบำรุงและยาฆ่าเชื้อให้ ก่อนที่จะนำขึ้นจากทะเลกลับยังสถาบันฯ

พบว่าตามร่างกายมีบาดแผลคล้ายถูกของมีคมบาดที่บริเวณกระโดงและครีบหาง แต่ขณะนำออกจากชายหาดได้ราว 10 นาที โลมาดังกล่าวได้ตายลง เป็นโลมาลายแถบ เพศเมีย น้ำหนักราว 80 กก.ยาว 1.6 เมตร จึงนำซากกลับไปผ่าพิสูจน์ เพื่อหาสาเหตุการตายที่แท้จริงต่อไป เบื้องต้นคาดว่าโลมาดังกล่าวป่วย มีอาการติดเชื้อในกระแสเลือด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โลมาโลมาลายแถบช่วยโลมาโลมาตายสถาบันวิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลเชิงทะเลถลางภูเก็ตข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวทั่วไทย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 8 พฤษภาคม 2564 เวลา 04:49 น.