ช่วยไม่ทัน โลมาลายแถบ ป่วยหนักว่ายเข้าฝั่งที่ภูเก็ต

ข่าว

  ช่วยไม่ทัน โลมาลายแถบ ป่วยหนักว่ายเข้าฝั่งที่ภูเก็ต

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ก.ย. 2558 08:56 น.

  เจ้าหน้าที่สถาบันวิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลฯ ภูเก็ต พยายามช่วยชีวิตโลมาที่ว่ายเข้าฝั่ง แต่นำตัวขึ้นจากทะเลได้ราว 10 นาที โลมาได้ตายลง เป็นโลมาลายแถบ เพศเมีย น้ำหนักประมาณ 80 กก. คาดป่วย ติดเชื้อในกระแสเลือด...

  เมื่อเวลา 05.45 น. วันที่ 1 ก.ย. ศูนย์สั่งการหน่วยกู้ชีพกู้ภัยมูลนิธิกุศลธรรมภูเก็ต รับแจ้งจาก รปภ.โรงแรมดุสิตธานี ต.เชิงทะเล อ.ถลาง จ.ภูเก็ต ว่า พบโลมาว่ายเข้ามาบริเวณชายหาดบางเทาหน้าโรงแรม จึงนำกำลังไปตรวจสอบพร้อมกับประสาน ดร.ก้องเกียรติ กิตติวัฒนาวงศ์ หัวหน้ากลุ่มสัตว์ทะเลหายาก สถาบันวิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเล ชายฝั่งทะเลและป่าชายเลน แหลมพันวา ต.วิชิต อ.เมือง จ.ภูเก็ต ร่วมช่วยเหลือ

  เมื่อไปถึงจุดที่พบโลมา ซึ่งเป็นชายหาดยาว มีเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เชิงทะเล และ รปภ.ของโรงแรม ชี้ให้ดูโลมาที่กำลังว่ายอยู่บริเวณชายฝั่ง และพยายามที่จะว่ายเข้ามายังชายหาดท่ามกลางคลื่นลมแรง ฟ้าครึ้ม

  จากนั้นหน่วยกู้ภัยได้ลงไปช่วยเหลือพร้อมกับนำโลมาออกไปยังน้ำทะเลที่ลึก ช่วยกันประคองรอการช่วยเหลือจากสัตวแพทย์ โดยสัตวแพทย์ได้ฉีดยาบำรุงและยาฆ่าเชื้อให้ ก่อนที่จะนำขึ้นจากทะเลกลับยังสถาบันฯ

  พบว่าตามร่างกายมีบาดแผลคล้ายถูกของมีคมบาดที่บริเวณกระโดงและครีบหาง แต่ขณะนำออกจากชายหาดได้ราว 10 นาที โลมาดังกล่าวได้ตายลง เป็นโลมาลายแถบ เพศเมีย น้ำหนักราว 80 กก.ยาว 1.6 เมตร จึงนำซากกลับไปผ่าพิสูจน์ เพื่อหาสาเหตุการตายที่แท้จริงต่อไป เบื้องต้นคาดว่าโลมาดังกล่าวป่วย มีอาการติดเชื้อในกระแสเลือด.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ
   04:22

   แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 06:08 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์