จี้ทบทวนรื้อโพงพาง-ประมงขอผ่อนผัน

ข่าว

  จี้ทบทวนรื้อโพงพาง-ประมงขอผ่อนผัน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  1 ก.ย. 2558 07:59 น.

  เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 31 ส.ค. กลุ่มชาวประมงโพงพางจาก 3 จังหวัดภาคใต้ทั้ง จ.สงขลา ตรังและสตูล ประมาณ 500 คน รวมตัวชุมนุมหน้าศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดสงขลา บริเวณศาลากลางจังหวัด เพื่อยื่นหนังสือผ่าน ผวจ.สงขลา ร้องขอความเป็นธรรมไปยังนายกรัฐมนตรี กรณีคำสั่ง คสช.ที่ 24/2558 มาตรา 44 ในการรื้อถอนโพงพาง หลังจากทางจ.สงขลาได้ออกประกาศให้ชาวประมงเจ้าของโพงพาง ไซนั่ง ทำการรื้อถอนเครื่องมือประมงโพงพางด้วยตัวเองภายใน 10 ก.ย.นี้ หากไม่ดำเนินการทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะสนธิกำลังเข้ารื้อถอนทั้งหมดต่อไป

  นายอาหรูน เอกพิทักษ์ แกนนำชาวประมง อ.สิงหนคร จ.สงขลา ในฐานะตัวแทนกลุ่มประมงโพงพาง เปิดเผยว่า การยื่นหนังสือในครั้งนี้ได้ขอให้ระงับการรื้อถอนเครื่องมือประมงออกไปก่อน รวมทั้งขอความเป็นธรรมให้มีการทบทวนคำสั่งใหม่อีกครั้ง เนื่องจากผู้ประกอบอาชีพในลุ่มน้ำทะเลสาบสงขลาจำนวนมากต่างได้รับความเดือดร้อน พร้อมกับขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาตรวจสอบ และดูสภาพความเป็นอยู่ที่แท้จริงของชาวประมง เพื่อร่วมกันหาทางออกที่ดีให้กับชาวประมงต่อไป โดยมีนายปรีชา ดำเกิงเกียรติ ปลัดจังหวัดสงขลา เป็นตัวแทน ผวจ. สงขลา ออกมารับหนังสือร้องเรียนจากชาวประมงโพงพางพร้อมนำหลักฐาน สำเนาบัตรประจำตัวประชาชนของผู้ที่ได้รับความเดือดร้อน ส่งมอบให้หัวหน้าศูนย์ดำรง– ธรรมจังหวัดสงขลาและดำเนินการจัดส่งหนังสือไปถึงนายกรัฐมนตรี หลังจากยื่นหนังสือเรียบร้อยแล้ว กลุ่มชาวประมงโพงพางต่างแยกย้ายกันกลับไปด้วยความสงบ

  จ.ปัตตานี ตอนบ่ายวันเดียวกันที่สมาคมประมงจังหวัดปัตตานี ผู้ประกอบการเรือประมงกว่า 1,000 ลำ ได้เดินทางมาลงชื่อขอตรวจสอบความถูกต้อง หลังศูนย์บัญชาการแก้ไขปัญหาการทำการประมงผิดกฎหมาย (ศปมผ.) ประกาศรายชื่อเรือประมงที่ไม่ได้รายงานข้อมูลประวัติต่อศูนย์ควบคุมเรือเข้าออก จัดอยู่ในข่ายเรือประมงผิดกฎหมายทั่วประเทศ จำนวน 11,700 ลำ พื้นที่ จ.ปัตตานี มีเรือประมง777 ลำ จากทั้งหมดกว่า 3,000 ลำ ที่ถูกประกาศให้เป็นเรือผิดกฎหมายและไม่แจ้งประวัติเรือ กลุ่มผู้ประกอบการเรือประมงยังได้ร่วมประชุมใหญ่วิสามัญร่วมกับหน่วยราชการ เพื่อหาแนวทางการแก้ไขปัญหาร่วมกัน 3 ประเด็น คือ 1.เรื่องที่กรมการปกครองแจ้งให้ชาวประมงกรอกเอกสารปัญหาหนี้สินชาวประมง 2.ทิศทางการประมงหลัง ศปมผ.ประกาศวันหยุดทำการประมง และ 3.การเสนอปัญหาความเดือดร้อน ก่อนจะมีมติของปัญหาร่วมกัน เพื่อเตรียมยื่น ขอความช่วยเหลือให้กับศูนย์ดำรงธรรม วันที่ 1 ก.ย.นี้

  นายภูเบศ จันทนิมิ นายกสมาคมการประมงแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า จากคำสั่งให้ชาวประมงหยุดจับสัตว์น้ำ 9 วัน ตอนนี้ได้รับผลกระทบหนักอยู่แล้ว ล่าสุดการจะยกเลิกทะเบียนเรือประมงถูกกฎหมายในพื้นที่ จ.ปัตตานี หลายร้อยลำที่มีการแจ้งเข้าออกเรือตามระเบียบของศูนย์ปีโป้ แต่กลับไปมีรายชื่ออยู่ในกลุ่มเรือประมงผิดกฎหมาย และต้องถูกถอดถอนทะเบียนเรือด้วย อยากได้ยินคำตอบที่เป็นธรรมจาก ศปมผ. และผู้ประกอบการเรือประมงที่ออกจับปลาในตอนนี้ทุกคน ทุกลำ พร้อมที่จะ ให้ตรวจสอบ ส่วนคำสั่งที่ให้หยุดทำประมง 9 วันต่อเดือนนั้นจะมีปัญหาตามมาแน่นอน เช่น ที่จอดเรือ คนงาน เพราะเรือเข้ามาพร้อมกันแล้วจะอยู่กันอย่างไร อีกอย่างปลาต้องขาด เพราะ 3 วันเรือจอดราคาปลาต้องแพงขึ้น เดือนหนึ่งหยุด 9 วัน คิดบ้างหรือไม่ว่าจะขาดแคลนปลาขนาดไหน มีแนวทางที่ดีกว่านี้หรือไม่ ไม่ใช่แก้ปัญหาให้อียูแบบไม่ตรงจุดอุตสาหกรรมต่อเนื่องการประมงได้รับผลกระทบในวงกว้าง ที่ผ่านมาตัวแทนชาวประมงแทบไม่มีโอกาสแสดงความคิดเห็นเลย

  “ต้องตั้งประเด็นว่าอียูให้ใบเหลืองเพราะอะไร ก่อนกำหนดนโยบายควรพูดคุยกับชาวประมงว่าจุดไหนที่ได้รับผลกระทบ ชาวประมงพร้อมที่จะดำเนิน การให้ถูกต้อง มูลค่าการส่งออกไปอียูเราได้แค่ส่วนต่าง วัตถุดิบส่วนใหญ่อย่างปลาทูน่ากระป๋องนำวัตถุดิบจากต่างประเทศเกือบร้อยเปอร์เซ็นต์ เราได้เพียงค่าแรง ค่าส่วนต่างเท่านั้น แต่เรือประมงใช้บริโภคภายในประเทศ 80-90%” นายกสมาคมการประมงแห่งประเทศไทยกล่าวในที่สุด.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  โจรควงปืนบุกเดี่ยวห้างฯ จ.ตาก กวาดทอง 193 บาท เงินสด 1 แสน
  03:54

  โจรควงปืนบุกเดี่ยวห้างฯ จ.ตาก กวาดทอง 193 บาท เงินสด 1 แสน

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 16 พฤษภาคม 2565 เวลา 14:51 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์