ไทยตอนบนฝนกระจาย อุณหภูมิลดลง 3-4 องศาฯ

ข่าว

ไทยตอนบนฝนกระจาย อุณหภูมิลดลง 3-4 องศาฯ

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.ย. 2558 06:52 น.

บันทึก

ฝนกระจายตัวเป็นวงกว้างในตอนบน ถึงตอนกลางของประเทศ อุณหภูมิเช้านี้ลดลง 3-4 องศาฯ ร้อนสุดของวันที่ 32-33 องศาฯ กรุงเทพฯ-ปริมณฑล มีโอกาสเกิดฝนตก 26% ในช่วงบ่ายถึงเย็น ...

เมื่อวันที่ 1 กันยายน จากการตรวจสอบสภาพอากาศจากระบบพยากรณ์อากาศไทยรัฐทีวี เดอะเวตเตอร์ คอมพานี พบว่า สภาพอากาศในวันนี้ ยังอึมครึมไปด้วยเมฆที่หนาตาในหลายพื้นที่ โดยภาพถ่ายดาวเทียมเช้านี้พบว่า ทั่วไทยเช้านี้มีเมฆเต็มท้องฟ้า มีเมฆฝนกระจายตัวหลายพื้นที่ ส่วนใหญ่ในภาคเหนือฝั่งตะวันออก และภาคอีสานตอนบน ซึ่งกลุ่มเมฆที่เยอะแบบนี้ และฝนที่ตกลงมาค่อนข้างมากเมื่อวานนี้ ทำให้อุณหภูมิเช้านี้ไม่สูงเท่าใดนัก ลดลงประมาณ 3 - 4 องศาเซลเซียส โดยความรู้สึกร้อนสูงสุดวันนี้ประมาณ 32 - 33 องศาเซลเซียสเท่านั้น ส่วนภาคเหนือ และอีสานตอนบน อากาศเย็นสบายเลยทีเดียว อุณหภูมิความรู้สึกร้อนไม่เกิน 30 องศาเซลเซียส นอกจากเรื่องเมฆที่มีบทบาทสำคัญในการช่วยดับร้อนในตอนกลางวัน กลุ่มฝนวันนี้ก็เป็นตัวช่วยสำคัญเช่นกัน พบว่าวันนี้กลุ่มฝนยังคงกระจายตัวเป็นวงกว้างในตอนบน ถึงตอนกลางของประเทศ

โดยช่วงสายวันนี้ กลุ่มฝนก่อตัวเป็นกลุ่มใหญ่ ตั้งแต่บริเวณภาคเหนือฝั่งตะวันออก โดยตกหนักหน่อยบริเวณจังหวัดน่าน และอุตรดิตถ์ ไล่ยาวเข้าไปยังภาคอีสานตอนบนและฝั่งตะวันออก ตกหนักในจังหวัดเลย นครพนม มุกดาหาร ในขณะที่ภาคตะวันออกกลุ่มฝนก็ขยายเป็นวงกว้างเช่นกัน ตกปานกลางถึงหนักที่ระยอง และจันทบุรี

ช่วงเที่ยงกลุ่มฝนยังคงตกบริเวณเดิมในภาคเหนือ แต่ขยายตัวเป็นวงกว้างมากขึ้นลงมาถึงภาคกลางตอนบน ส่วนในภาคอีสานก็ขยายกินพื้นที่ตอนกลางและตอนล่างของภาคมากขึ้น และกลุ่มฝนในภาคตะวันออก ได้แผ่เข้ามายังบริเวณภาคกลางตอนล่าง รวมถึงฝั่งตะวันตกของประเทศด้วย

ช่วงบ่ายกลุ่มฝนแผ่ขยายปกคลุมตอนบนของประเทศ เน้นตกหนักเพิ่มขึ้นในพื้นที่ภาคกลาง บริเวณจังหวัดลพบุรี สิงห์บุรี อ่างทอง และอยุธยา ช่วงเย็นกลุ่มฝนในภาคอีสานลดลงเล็กน้อย แต่จะเน้นตกครอบคลุมพื้นที่ภาคกลาง และภาคตะวันออก

ในขณะที่สถานการณ์ฝนทางตอนใต้วันนี้ ช่วงสายเริ่มตกกระจายตัวในฝั่งอันดามัน โดยเป็นกลุ่มฝนปรอยๆ ตั้งแต่ประจวบคีรีขันธ์ ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง สตูล และยะลา ช่วงเที่ยงถึงบ่ายกลุ่มฝนเน้นตกทางตอนบนของภาคที่ประจวบคีรีขันธ์ ระนอง พังงา กระบี่ และตกเพิ่มที่สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช ส่วนทางตอนล่างมีตกที่ยะลา ช่วงเย็นกลุ่มฝนลดลงเหลือเพียงในบริเวณจังหวัดยะลา และรอยต่อของ 3 จังหวัด ได้แก่ นครศรีธรรมราช ตรัง และสงขลา ก่อนที่จะซาลงในช่วงดึก

โดยคาดการณ์ปริมาณฝนสะสมวันนี้พบว่า บริเวณที่มีฝนสะสมเยอะส่วนใหญ่ยังคงเน้นๆ ในพื้นที่ภาคเหนือฝั่งตะวันออก และภาคอีสานตอนบน โดยปริมาณฝนสะสมสูงสุดวันนี้อยู่ในบริเวณจังหวัดเลย ส่วนภาคเหนือในจังหวัดน่าน และอุตรดิตถ์ก็เป็นจุดที่มีปริมาณฝนสะสมค่อนข้างเยอะ

ลักษณะอากาศที่เป็นเช่นนี้ก็เนื่องจากตอนนี้ ร่องมรสุมเลื่อนลงมาพาดผ่านตอนบนของภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน เข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณอ่าวตังเกี๋ย ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังปานกลางพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณประเทศไทยตอนบนมีฝนเพิ่มขึ้น และมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคตะวันออก

โดยสภาพอากาศแต่ละภาคในวันนี้ เป็นดังนี้

ภาคเหนือ มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดเชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน พะเยา น่าน และแพร่ อุณหภูมิต่ำสุด 22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเกือบทั่วไป ร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดหนองคาย บึงกาฬ อุดรธานี สกลนคร นครพนม และมุกดาหาร
อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 60 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดสุพรรณบุรี กาญจนบุรี ราชบุรี และนครปฐม อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดนครนายก ปราจีนบุรี จันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง และสงขลา อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย วันนี้มีโอกาสเกิดฝน 26 เปอร์เซ็นต์ โดยจะเริ่มมีโอกาสตกในช่วงบ่ายถึงเย็น อุณหภูมิต่ำสุด 26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

รู้ก่อนร้อนหนาว 04 ก.ค. 65
03:58

รู้ก่อนร้อนหนาว 04 ก.ค. 65

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 4 กรกฎาคม 2565 เวลา 16:16 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์