ชาวบ้านเกาะราชสามัคคี จี้ผู้ว่าฯสอบ ผ่อนบ้านผ่านสหกรณ์ฯ หลายปีหนี้ไม่ลด

ข่าว

ชาวบ้านเกาะราชสามัคคี จี้ผู้ว่าฯสอบ ผ่อนบ้านผ่านสหกรณ์ฯ หลายปีหนี้ไม่ลด

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.ย. 2558 00:53 น.

บันทึก

ชาวชุมชนเกาะราชสามัคคี นครราสีมา รวมตัวยื่นหนังสือผู้ว่าฯ ร้องผ่อนบ้านผ่านสหกรณ์ฯ นานหลายปี แต่ยอดเงินกลับไม่ลด แถมบางรายมีหนี้เพิ่ม ...

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 31 ส.ค. นายอนุกูล ภาษาฐิติ อายุ 49 ปี อดีตประธานสหกรณ์ชุมชนเกาะราชสามัคคี พร้อมชาวบ้านชุมชนเกาะราชสามัคคี ที่เป็นสมาชิกของสหกรณ์เคหสถานชุมชนเกาะราชสามัคคี จำกัด จ.นครราชสีมา กว่า 60 คน รวมตัวมาประท้วงที่หน้าศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา เพื่อยื่นหนังสือถึงนายธงชัย ลืออดุลย์ ผวจ.นครราชสีมา หลังได้รับความเดือดร้อน ผ่อนค่าบ้าน ค่าที่ดินมานานหลายปี แต่ยอดเงินไม่ลด แถมมีค่าดอกเบี้ย ค่าปรับล่าช้าเพิ่มขึ้น บางรายเพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่า คาดเกิดจากการบริหารไม่โปร่งใสของกรรมการสหกรณ์ โดยมีนายอมรศักดิ์ พันธุรักษ์ สหกรณ์จังหวัดนครราชสีมา เป็นตัวแทนผู้ว่าฯ พร้อมเจ้าหน้าที่จากศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดนครราชสีมา ก่อนพากลุ่มผู้ชุมนุมทั้งหมดเข้าห้องประชุมหารือ เพื่อหาทางออกร่วมกันที่ห้องประชุมอำเภอเมืองนครราชสีมา ใช้เวลาเกือบ 2 ชั่วโมง

จากนั้นนายอมรศักดิ์ ได้ชี้แจงถึงกฎระเบียบในการปฏิบัติและควบคุมดูแลสหกรณ์ในสังกัด ให้ชาวบ้านเข้าใจ ส่วนชาวบ้านที่เป็นสมาชิกของสหกรณ์เคหะสถานชุมชนเกาะราชสามัคคี ที่มาประชุมได้มีข้อเรียกร้อง ให้สหกรณ์ ช่วยทำบัญชีสรุปเงินต้นรายรับ รายจ่าย และยอดหนี้ค้างชำระ โดยทางสหกรณ์จังหวัดนครราชสีมา ชี้แจงว่า ต้องนำหลักฐานทั้งหมดที่ชาวบ้านถือครองตั้งแต่ปี 2554 มายื่นต่อเจ้าหน้าที่ เพื่อเป็นข้อสรุป ว่าลูกหนี้แต่ละรายมีปัญหาส่วนใด หากได้หลักฐานจากชาวบ้าน ก็จะได้รวบรวมบางส่วน และลงพื้นที่ตรวจสอบสหกรณ์เคหสถานเกาะราชสามัคคี จำกัด ต่อไป ที่ผ่านมาทางสหกรณ์จังหวัด แจ้งว่าได้พบข้อบกพร่องบางจุดที่สหกรณ์ไม่สามารถนำส่งเงินให้ สถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน หรือ พอช. ในแต่ละปีได้ครบตามจำนวน

นายอมรศักดิ์ ระบุว่าหลังจากการประชุมดังกล่าว ได้ข้อสรุปเบื้องต้นว่า ทางสหกรณ์จังหวัดนครราชสีมา จะเริ่มทำการตรวจทานหนี้ 100% คือการตรวจสอบหนี้จากสมาชิกทั้งหมด โดยมีหลักฐานและไม่มีหลักฐานเอกสาร พร้อมทั้งได้สั่งการเป็นหนังสือให้สหกรณ์เคหะชุมชนเกาะราชสามัคคี สรุปยอดเงินทั้งหมด เพื่อนำมาหักล้างกับข้อมูลของสหกรณ์ ว่าแต่ละรายมีหนี้ค้างจริงเท่าไร หากพบความผิด ก็จะนำเข้าสู่กระบวนการตามกฎหมายให้ร้องทุกข์กล่าวโทษต่อไป นอกจากนี้วันจันทร์ที่ 7 ก.ย. เจ้าหน้าที่สหกรณ์จังหวัดนครราชสีมา จะเชิญชาวบ้านที่เป็นสมาชิกสหกรณ์ มาให้ปากคำอีกครั้งโดยแบ่งเป็นวันละ 10 คน จากสมาชิก ทั้งหมด 103 คน ที่ได้รับความเดือดร้อน เพื่อทำการสรุปหนี้แต่ละประเภท ให้แล้วเสร็จ คาดว่าใช้เวลาเพียงไม่นานในการดำเนินการ และยังได้เตรียมลงพื้นที่ พร้อมกับกรมตรวจบัญชีสหกรณ์ ในเร็วๆนี้ เพื่อตรวจสอบหลักฐาน เอกสาร ในการดำเนินการของสหกรณ์เคหสถานชุมชนเกาะราชสามัคคีอีกด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เรื่องดังกล่าว เกิดขึ้นเนื่องจากเมื่อปี 2538 ทางเทศบาลได้เวนคืนที่ทำให้มีประชาชนจาก ชุมชนเกษตรสามัคคี หลัง รพ.มหาราช นครราชสีมา ชุมชนเกาะลอย หลังวัดสามัคคี ชุมชน ราชนิกูล หลังตลาดประตูผี มารวมกันอยู่ที่นี่ โดยการจัดสรรทีให้โดยให้ชาวบ้านทำการผ่อนที่กับทางการเคหะฯ และทำการกู้ยืมสร้างสิ่งปลูกสร้างกับทางสหกรณ์จังหวัดนครราชสีมา โดยผ่านการจัดตั้งสหกรณ์ชุมชนเกาะราชสามัคคี จำกัด ทำให้ชาวบ้านเป็นหนี้ 2 ส่วน คือ หนี้ที่ดิน กับหนี้บ้าน ซึ่งก็มีการผ่อนชำระกันมา มีช้าบ้าง บางราย จากนั้นในปี 2548 ทาง คณะกรรมการสหกรณ์ เห็นว่า มีความยุ่งยาก ในการจ่ายเงิน เนื่องจาก ต้องจ่ายสองที่ ประกอบกับมีทาง สำนักงานสถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน พอช. มีโครงการบ้านมั่นคง ทางสหกรณ์ จึงได้ดำเนินการกู้ทาง พอช. มาปิดหนี้ ทั้ง 2 แห่ง คือ ที่ สหกรณ์ และ การเคหะฯ ให้เป็นหนี้ทางเดียวคือ พอช. โดยต้องนำที่ดิน และบ้านเป็นประกัน ซึ่งมีสหกรณ์ชุมชนเกาะราชสามัคคี เป็นผู้บริหาร แต่หลังจากที่มีการผ่อนจ่ายมานานหลายปี ก็มีปัญหาตามมา บางรายจ่ายทุกเดือน ก็มีเบี้ยปรับล่าช้า มีดอกเบี้ยเพิ่มขึ้น ในปีต่อไป ก็มีการยกยอดเบี้ยปรับล่าช้า ดอกเบี้ย ไปรวมกับเงินต้น ทำให้เงินต้นเพิ่มมากขึ้นอย่างนี้จะทำให้ ชาวบ้านไม่มีกำลังใจที่จะจ่าย เพราะไม่รู้ว่าจ่ายไปเมื่อไหร่จะหมด จนทำให้มีการร้องเรียนผ่านสื่อมวลชน และรวมตัวประท้วงดังกล่าว .

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 30 มิถุนายน 2565 เวลา 20:09 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์