ไลฟ์สไตล์
100 year

ฝนยังทิ้งช่วง กระทบไร่ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ แห้งเหี่ยว-แคระแกร็น

ไทยรัฐออนไลน์
1 ก.ย. 2558 02:40 น.
SHARE

ชาวบ้าน อ.ลี้ จ.ลำพูน ที่มีอาชีพปลูกข้าวโพดสัตว์ ได้รับผลกระทบต้นแห้งเหี่ยวหลังฝนทิ้งช่วงนับเดือน ขณะที่บ่อน้ำธรรมชาติเริ่มแห้งขอด แผ่นดินแตกระแหงอีกระลอก ชาวบ้านรอความหวังฝนตกลงมาอีกครั้งก่อนเข้าหน้าหนาว

วันที่ 31 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ปัญหาภัยแล้งจากฝนทิ้งช่วงในพื้นที่ อ.ลี้ จ.ลำพูน โดยเฉพาะ ชาวบ้าน ใน ต.ดงดำ อ.ลี้ จ.ลำพูน เริ่มทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ อีกครั้ง ส่งผลให้ชาวบ้านที่มีอาชีพส่วนใหญ่ปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ และทำนา เริ่มได้รับผลกระทบจากภัยแล้งอีกครั้ง เนื่องจากฝนได้ทิ้งช่วงเป็นเวลานับเดือนแล้ว พืชผลทางการเกษตร เช่นข้าวโพดที่กำลังเติบโต ต้องหยุดชะงักเมื่อฝนไม่ตกลงมา ต้นข้าวโพดอ่อนบางต้นถึงกับแห้งเหี่ยวและเกิดโรคใบแห้ง และตาย อีกทั้งพื้นดินแตกระแหงไม่มีน้ำมาหล่อเลี้ยง

ข่าวแนะนำ

นายสัญชัย หลวงใจ นายกเทศบาลตำบลดงดำ อ.ลี้ จ.ลำพูน เปิดเผยว่า เป็นเวลานานนับเดือนแล้วที่ฝนไม่ตกลงมา แม้จะตกบ้าง แต่ก็ตกไม่มาก ทำให้ชาวบ้านที่มีอาชีพปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ทำนา และชาวสวนลำไย ได้รับผลกระทบ จากปัญหาฝนทิ้งช่วงแล้ว พืชผลทางการเกษตรเสียหาย อีกทั้งฝนที่ตกลงมาก่อนหน้านี้ ช่วยบรรเทาภัยแล้งได้ แต่ก็ช่วยได้ไม่นาน บ่อน้ำห้วยหนอง คลองบึง น้ำแห้งขอด แตกระแหง เป็นสัญญาณเตือนชัดเจนว่า ภัยแล้งมาสู่อีกระลอกหนึ่ง

อย่างไรก็ตาม นับว่ายังโชคดีที่ บ่อหินลิกไนต์ ที่มีการขุดเหนือหมู่บ้านในพื้นที่ ต.ดงดำ มีน้ำขังพอจะหล่อเลี้ยงทำน้ำประปาเพื่อใช้ในการอุปโภคได้ หากไม่มีบ่อตรงนี้ชาวบ้านจะเดือดร้อนไปใหญ่ และไม่เคยพบเคยเห็นมาก่อนว่าภัยแล้งจะรุนแรงเท่ากับปีนี้ ในพื้นที่จังหวัดอื่นอาจจะมีฝนตกอุดมสมบูรณ์แต่ที่ อ.ลี้ จ.ลำพูน แห้งแล้งกว่าทุกๆ ปี ต้องขอขอบคุณทางกรมชลประทาน องค์การบริหารส่วนจังหวัดลำพูนที่ ช่วยนำเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่มาให้ชาวบ้านใช้การสูบน้ำจากบ่อนี้ เพื่อใช้ในการเกษตรพืชผลที่จำเป็น และชาวบ้านหวังว่าจะมีฝนตกลงมาอีกครั้งก่อนจะเข้าสู่ฤดูหนาวนี้ ซึ่งหากฝนตกคงจะช่วยให้ต้นข้าวโพดอ่อน รอดตาย ส่วนคุณภาพจากผลผลิตคาดว่าคงจะได้ผลน้อยกว่าทุกๆ ปี เพราะฝนทิ้งช่วงทำต้นแคระแกร็นไปเลย

ทางด้านศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ จ.ลำพูน แจ้งว่า ร่องมรสุมพาดผ่านตอนบนของภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณอ่าวตังเกี๋ย ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังปานกลางพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณประเทศไทยตอนบนมีฝนเพิ่มขึ้น และมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคตะวันออก ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักในระยะนี้ไว้ด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ภัยแล้งฝนทิ้งช่วงลี้ลำพูนปลูกข้าวโพดข้าวโพดต้นอ่อนบ่อน้ำแห้งขอดแตกระแหงปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ทำนาข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวสังคมภูมิภาคทั่วไทยเกษตรกร

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 31 กรกฎาคม 2564 เวลา 00:45 น.