ไลฟ์สไตล์
100 year

แพร่ไข้เลือดออกระบาด 8 เดือน พบป่วย 836 คน ตายแล้ว 2 ราย

ไทยรัฐออนไลน์
1 ก.ย. 2558 02:20 น.
SHARE

จ.แพร่ พบไข้เลือดออกระบาดหนัก ตั้งแต่ต้นปี ป่วย 836 ราย เสียชีวิต 2 ราย ขณะผู้ว่าฯ เรียกประชุมผู้เกี่ยวข้องแก้ไขปัญหา พร้อมรณรงค์มาตรการ 7 ป กำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย ...

เมื่อวันที่ 31 ส.ค. 58 ที่ห้องประชุมจดหมายเหตุ ศาลากลางจังหวัดแพร่ นายศักดิ์ สมบุญโต ผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ พร้อมด้วย นางชูสม รัตนนิตย์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ ได้ประชุมส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และสื่อมวลชน ในการดำเนินการควบคุมสถานการณ์โรคไข้เลือดออกของ จังหวัดแพร่ ซึ่งพบว่ามีผู้ป่วยสูงจากสถิติตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. - 28 ส.ค. 58 มีผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกจำนวน 836 ราย คิดเป็นอัตราการป่วย 184.1 ต่อประชากรแสนคน มีผู้เสียชีวิต 2 ราย โดยจากอำเภอสอง 1 ราย และอำเภอเด่นชัย 1 ราย

ข่าวแนะนำ

เจ้าหน้าที่เร่งกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย ป้องกันไข้เลือดออกระบาด
เจ้าหน้าที่เร่งกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย ป้องกันไข้เลือดออกระบาด


จังหวัดแพร่ จะใช้มาตรการ 7 ป ในการดำเนินการกำจัดลูกน้ำยุงลายในพื้นที่ประกอบด้วย การปิดฝาภาชนะ ให้มิดชิดไม่ให้ยุงลายเข้าไปไข่หรือแพร่พันธุ์ได้ เปลี่ยนน้ำ เปลี่ยนน้ำในทุก ๆ 7 วัน เช่น แจกัน ภาชนะรองต่าง ๆ ปล่อยปลากินลูกน้ำ เช่น ปลาหางนกยูง ปลาสอด มาปล่อยในโอ่ง อ่างน้ำ หรืออ่างบัว ปรับสภาพ ปรับสภาพน้ำโดยใช้ทรายอะเบทเพื่อป้องกันการไข่ของยุงลาย ปฏิบัติอย่างต่อเนื่อง หมั่นสำรวจและทำลายลูกน้ำยุงลายทุกๆ 7 วัน ปลอดขยะ ให้ทำความสะอาดเก็บทำลายขยะไม่ให้เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายเช่นแก้วน้ำ กระป๋อง ยางรถ ถุงพลาสติก และปลอดยางรถเก่า ยางรถเก่าที่ไม่ใช้ต้องเก็บไว้ในร่มหรือคลุมให้มิดชิด หรือนำมาดัดแปลงใช้ประโยชน์อย่างอื่น ไม่ให้มีน้ำขัง ซึ่งเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย

โดยจะมีการรณรงค์ป้องกันควบคุมไข้เลือดออกจังหวัดแพร่ เก็บให้เกลี้ยงไม่เลี้ยงยุงลาย ในวันที่ 8-14 ก.ย. 2558 โดยจะมีการสำรวจจำนวนลูกน้ำยุงลายในพื้นที่รับผิดชอบ ทั้งบ้านเรือน วัดหรือศาสนสถาน โรงเรียนหรือสถานศึกษา และสถานที่ต่าง ๆ ให้มีจำนวนลูกน้ำยุงลายลดลงจากเดิน จนหมดไป เพื่อให้สถานการณ์โรคไข้เลือดออกของ จังหวัดแพร่ ลดลง และจากการสำรวจพบว่าโรงเรียนในสังกัดเทศบาลเมืองแพร่ มีการแพร่ระบาดมากที่สุด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไข้เลือดออกไข้เลือดออกระบาดรณรงค์ไข้เลือดออกศักดิ์ สมบุญโตผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ชูสม รัตนนิตย์ข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวทั่วไทยข่าวภูมิภาค

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 13 พฤษภาคม 2564 เวลา 18:19 น.