ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เตือนอย่าหลงเชื่อ รับสมัครผ่านโซเชียล อ้างพาไปทำงานเกาหลี

  ไทยรัฐออนไลน์1 ก.ย. 2558 00:10 น.
  SHARE

  จัดหางาน จ.เชียงใหม่ เตือน ประชาชน คนหางานทางโซเชียลเน็ตเวิร์ก อย่าหลงเชื่อ เหตุมีนายหน้าเถื่อนอ้างพาไปทำงานที่เกาหลี คนไทยถูกหลอกแล้วเป็นจำนวนมาก ...

  เมื่อวันที่ 31 ส.ค. 58 นายประพันธ์ วิศิษฏจินดา จัดหางานจังหวัดเชียงใหม่ เผยว่า ปัจจุบันมีนายหน้าเถื่อนทั้งในประเทศไทยและสาธารณรัฐเกาหลี ประกาศรับสมัครคนงานไทยผ่านทางโซเชียลเน็ตเวิร์ก (Social Network Service: SNS) โดยอ้างว่า สามารถพาไปทำงานในสาธารณรัฐเกาหลี และมีคนหางานไทยจำนวนมากหลงเชื่อ ตกเป็นเหยื่อถูกหลอกลวงอย่างต่อเนื่อง โดยให้คนหางานไทยใช้วีซ่าท่องเที่ยวในการเดินทาง เมื่อเดินทางไปถึง ไม่มีงานให้ทำตามที่ประกาศไว้หรือต้องทำงานอย่างหลบๆ ซ่อนๆ หรือถูกบังคับให้ค้าประเวณี

  ทางจัดหางานจังหวัดเชียงใหม่ ขอแจ้งให้ทราบ ว่า สาธารณรัฐเกาหลีไม่อนุญาตให้แรงงานต่างชาติทำงานในตำแหน่งพนักงานนวดหรือผู้ให้บริการนวด โดยสงวนไว้ให้เฉพาะชาวเกาหลีที่พิการทางสายตาที่ผ่านการอบรมแล้วเท่านั้น และการเดินทางไปทำงานสาธารณรัฐเกาหลี โดยใช้วีซ่าท่องเที่ยวถือเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย

  นายประพันธ์ กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า การเดินทางไปทำงานที่สาธารณรัฐเกาหลีที่ถูกต้องตามกฎหมาย จะต้องอยู่ภายใต้ระบบการจ้างแรงงานต่างชาติ (Employment Permit System: EPS) ซึ่งดำเนินการโดยกรมการจัดหางานเท่านั้น ซึ่งอนุญาตให้ทำงานได้ใน 5 ภาค ได้แก่ ภาคการผลิต ภาคก่อสร้าง ภาคเกษตรและการผสมพันธุ์สัตว์ ภาคประมง และภาคบริการ (คลังห้องเย็น ร้านอาหาร การกำจัดของเสีย บริการซ่อมรถยนต์ทั่วไป บริการในครัวเรือน เป็นต้น) โดยผู้ที่ประสงค์จะเดินทางไปทำงานจะต้องผ่านการทดสอบความสามารถภาษาเกาหลีก่อน จึงจะมีสิทธิ์ได้รับการจัดส่งชื่อให้นายจ้างเกาหลีคัดเลือกให้เข้าไปทำงานในสาธารณรัฐเกาหลี ซึ่งสามารถดูรายละเอียดได้ที่ www.overseas.doe.go.th หรือ http://epsthailand.org และแรงงานต่างชาติประเภทช่างฝีมือ ซึ่งจะต้องได้รับอนุมัติหรือขอวีซ่าจากกระทรวงยุติธรรมสาธารณรัฐเกาหลี โดยต้องผ่านการทดสอบตามเกณฑ์มาตรฐานจาก KOTRA (Korea Trade-Investment Promotion Agency) ซึ่งเป็นหน่วยงานที่รับผิดชอบในการคัดสรรคนงานที่มีทักษะฝีมือหรือมีความสามารถผ่านระบบ HUNET KOREA

  ทั้งนี้ สำนักงานจัดหางานจังหวัดเชียงใหม่ จึงขอเตือนให้ประชาชนคนหางานอย่าได้หลงเชื่อการประกาศรับสมัครไปทำงานสาธารณรัฐเกาหลีผ่านทางโซเชียลเน็ตเวิร์กหรือบุคคลใดที่แอบอ้างว่า สามารถช่วยเหลือให้ไปทำงานในสาธารณรัฐเกาหลีได้ เพราะนอกจากจะผิดกฎหมายแล้วยังเสี่ยงต่อการถูกเอารัดเอาเปรียบจากนายจ้าง การถูกข่มขู่บังคับให้ค้าประเวณี การถูกจับกุมจากเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองและถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย รวมทั้งถูกเนรเทศและถูกขึ้นบัญชีห้ามเข้าประเทศ ซึ่งส่งผลเสียต่อภาพลักษณ์ของประเทศและแรงงานไทยเป็นอย่างยิ่ง สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ งานจัดหางานต่างประเทศ สำนักงานจัดหางานจังหวัดเชียงใหม่ สาขาย่อย โทร. 053-112-2911-14 ต่อ 20 ทุกวันเวลาราชการ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คุณอาจสนใจข่าวนี้