โซลาร์ฟาร์มภูกระดึงพลังไฟฟ้าทางเลือก

ข่าว

  โซลาร์ฟาร์มภูกระดึงพลังไฟฟ้าทางเลือก

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  1 ก.ย. 2558 05:01 น.

  ผานกเค้า อำเภอภูกระดึงจังหวัดเลย ที่ตั้งโครงการผลิตและใช้พลังงานทดแทนในความรับผิดชอบของกองทัพอากาศ หนึ่งในหน่วยงานความมั่นคงที่ได้รับการสนับสนุนจากกองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงาน ประจำปีงบประมาณ 2557

  “โซลาร์ฟาร์ม” แสงอาทิตย์ผลิตไฟฟ้านี้ป้อนให้กับการปฏิบัติภารกิจที่มีทั้งความสำคัญและความจำเป็นต่อความมั่นคงของชาติคือ สถานีถ่ายทอดโทรคมนาคม ซึ่งตั้งอยู่บนภูกระดึงมานานกว่า 30 ปีแล้ว

  การปฏิบัติภารกิจสำคัญที่ต้องดำเนินไปตลอดวันตลอดคืนบนภูเขาสูง 1,220 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง ได้อาศัยกระแสไฟฟ้าจากเครื่องกำเนิดไฟฟ้าซึ่งใช้น้ำมันดีเซลเป็นเชื้อเพลิงรวม 4 เครื่อง เปิดสลับกันอย่างต่อเนื่องเครื่องละ 8 ชั่วโมงต่อวัน...เพื่อมิให้เกิดการสะดุดชะงักแม้แต่นาทีเดียว

  และเป็นที่ทราบกันดีแล้วว่าสำหรับนักท่องเที่ยวและคนทั่วไปจะมีเส้นทางคมนาคมเพื่อขึ้นสู่ภูกระดึงด้วยการเดินเท้าเพียงสถานเดียว ตราบจนปัจจุบันหากหวังที่จะได้สัมผัสธรรมชาติอันสุดแสนงดงามและเลื่องชื่อลือชาของแหล่งท่องเที่ยวอันเป็นที่ใฝ่ฝันของใครต่อใคร

  ที่ผ่านมาแม้ว่าจะมีข้อจำกัดด้านพลังงานไฟฟ้าที่ต้องอาศัยเครื่องปั่นไฟใช้น้ำมันดีเซลที่ต้องขนส่งขึ้นไปอย่างทุลักทุเลเพื่อสำรองไว้ใช้เท่าที่จำเป็น กองทัพอากาศรับผิดชอบดูแลโดยขนส่งทางอากาศด้วยเฮลิคอปเตอร์ที่จัดไว้เป็นภารกิจที่ปฏิบัติมาอย่างต่อเนื่อง แม้จะต้องเสียค่าใช้จ่ายสูงและเสี่ยงจากสภาพอากาศที่อาจแปรปรวนได้ทุกโอกาสในแต่ละเที่ยวบิน ซึ่งมีขีดความสามารถในการขนส่งถังบรรจุน้ำมันขนาด 200 ลิตร...

  ได้อย่างมากเพียง 3 ถังเท่านั้น เพื่อมิให้น้ำหนักเกินพิกัด

  ลองคำนวณดูก็ได้ว่าน้ำมันที่ต้องใช้ผลิตไฟฟ้าแต่ละสัปดาห์ต้องมีถึง 5 ถัง ไม่รวมน้ำมันสำรองอีกต่างหาก เพราะฉะนั้นการขนส่งแต่ละเดือน แต่ละปีจะต้องมีจำนวนเที่ยวบินที่ค่อนข้างถี่ไม่น้อยทีเดียว ซึ่งค่าใช้จ่าย สำหรับน้ำมันเชื้อเพลิงที่เติมให้เฮลิคอปเตอร์แต่ละเที่ยวนั้นจะเป็นเงินไม่น้อยกว่า 2 หมื่นบาทแล้ว...สูงกว่าค่าน้ำมันเชื้อเพลิงที่ใช้ในการปั่นไฟ ไม่รู้กี่เท่าตัว...และนี่คือที่มาของการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่

  คณะผู้เยี่ยมชมรวม 15 ชีวิตถึงจุดหมายปลายทาง...สถานีถ่ายทอดโทรคมนาคมภูกระดึงซึ่งมีระดับความสูงประมาณครึ่งหนึ่งของดอยอินทนนท์ จ.เชียงใหม่ อย่างนุ่มนวลแบบ “แฮปปี้ แลนดิ้ง” เป็นที่เรียบร้อย

  น.อ.สมศักดิ์ เสนกรรหา รอง ผอ.กองวิทยาการ กรมช่างโยธาทหารอากาศ และคณะประกอบด้วย ร.อ.ทวีทรัพย์ ดีสัญจร รอง หน.ฝ่ายไฟฟ้า แผนกวิศวกรระบบ กองออกแบบก่อสร้าง กองวิทยาการ กรมช่างอากาศ รวมทั้ง พ.จ.อ.นพพร คุ้มคร้าม ผู้แทนสถานีถ่ายทอดโทรคมนาคมภูกระดึง ได้ร่วมกันให้ข้อมูลรายละเอียด

  พ.จ.อ.นพพร เล่าให้ฟังว่า ตั้งแต่เริ่มก่อตั้งและเปิดใช้งานเมื่อ 30 กว่าปีที่แล้วนั้นหน่วยเหนือได้ทำการติดตั้งเครื่องกำเนิดไฟฟ้าเป็นตัวหลักในการปั่นกระแสไฟฟ้าตลอด 24 ชั่วโมงสำหรับป้อนอุปกรณ์หลักและอุปกรณ์เสริมทุกประเภทที่จำเป็นต้องใช้งาน โดยต้องเตรียมเครื่องปั่นไฟที่ว่านี้รวม 3 เครื่องสลับกันทำงานเป็นกะ กะละ 8 ชั่วโมง เพื่อมิให้ภารกิจต้องสะดุดชะงักแม้แต่นาทีเดียว

  “ส่วนเสียงครวญครางระหว่างที่เครื่องปั่นไฟทำงานก็ถือเป็นความเคยชินเพราะไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ และแม้จะตั้งอยู่ในอาคารแยกต่างหากก็ยังเป็นปัญหาแก่กำลังพลผู้ดูแลรับผิดชอบพื้นที่ให้ต้องสูดดมมลพิษจากกลิ่นไอเสียทุกเมื่อเชื่อวันแทนที่จะได้สูดอากาศบริสุทธิ์อย่างเต็มที่”

  การที่ต้องใช้น้ำมันโซลาร์ หรือน้ำมันดีเซลเป็นเชื้อเพลิงเพียงสถานเดียวนั้น ส่งผลให้กองทัพอากาศต้องมีภาระยุ่งยากหลายเรื่อง นับตั้งแต่การขนส่งเชื้อเพลิงที่ว่านี้ขึ้นไปเก็บสำรองอย่างพอเพียงคือ สัปดาห์ละไม่น้อยกว่า 1,400 ลิตร หรือ 7 ถังที่มีความจุ 200 ลิตร ซึ่งต้องขนส่งโดยทางอากาศเท่านั้น

  เหตุเพราะไม่เคยมีเส้นทางคมนาคมอื่นใดที่เข้าถึงยอดภูกระดึงมาก่อน...ยกเว้นทางอากาศ

  ทั้งเรื่องค่าใช้จ่ายในการขนส่งโดย ฮ. และความเสี่ยงต่อสภาพอากาศที่อาจเกิดการแปรปรวนระหว่างการส่งกำลังบำรุง จึงเป็นเรื่องที่...หนีไม่พ้น...แม้ต้องขนกันหลายเที่ยวต่อสัปดาห์...ต่อเดือน หรือต่อปีก็ตาม เพราะแต่ละเที่ยวจะขนถังน้ำมันบรรจุ 200 ลิตรได้ด้วยข้อจำกัดคือ 3 ถังมิฉะนั้นจะมีความเสี่ยงสูง

  ปัญหาสำคัญเหล่านี้ทำให้กองทัพอากาศพยายามหาหนทางลดความเสี่ยง รวมทั้งค่าใช้จ่ายรวมอีกทั้งปัญหาแทรกซ้อนทั้งหลายลงให้ได้ และมาลงตัวด้วยการติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์จำนวน 300 แผง

  โซลาร์ฟาร์ม” ถูกติดตั้งอยู่ในพื้นที่โล่ง ผลิตกระแสไฟฟ้าขนาด 75 กิโลวัตต์โดยมีแบตเตอรี่ 120 หน่วยเป็นตัวเก็บและจ่ายไปใช้งานยังสถานีถ่ายทอดโทรคมนาคมแทนการใช้เครื่องปั่นไฟอย่างที่ใช้กันมาดั้งเดิมได้อย่างสบายๆมาหลายเดือนแล้ว แต่เนื่องจากสภาพอากาศที่เอาแน่เอานอนไม่ได้ 100 เปอร์เซ็นต์โดยเฉพาะในช่วงที่เมฆฝนมาบดบังรัศมีเจิดจ้าของดวงตะวันเป็นเวลาหลายชั่วโมงด้วยแล้วก็ทำให้ต้องหันไปพึ่งเครื่องปั่นไฟสลับสำรองไปพลาง ทำให้มีผลต่อความมั่นคงด้านพลังงานสำหรับหน่วยงานความมั่นคงแห่งชาติขึ้นอย่างไม่อาจหลีกเลี่ยงได้

  “กองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงานจึงเห็นสมควรจัดสรรงบประมาณปี 2557 มาให้กองทัพอากาศจัดทำโครงการติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์เพิ่มอีก 300 แผง โดยมีแบตเตอรี่อีก 120 หน่วย เพื่อให้มีกำลังผลิตสำรองขนาด 75 กิโลวัตต์อีก 1 ชุด...กำลังอยู่ระหว่างการติดตั้ง กำหนดแล้วเสร็จเดือนกันยายนนี้ แน่นอนว่าจะช่วยเพิ่มความมั่นคงด้านพลังงานให้กับสถานีได้อย่างมั่นใจ”

  น.อ.สมศักดิ์ เสนกรรหา เสริมว่า สถานีถ่ายทอดสัญญาณโทรคมนาคมที่อยู่บนภูเขาสูงไม่สามารถใช้ไฟฟ้าจากสายส่งของการไฟฟ้าฯ...มี 4 แห่งซึ่งล้วนต้องใช้พลังงานจากเครื่องปั่นไฟที่ได้ทำโครงการผลิตและใช้พลังงานทดแทน และยังมีสถานีเรดาร์ทั่วประเทศอีก 16 สถานีที่ได้รับการสนับสนุน

  หากจะพูดถึงความคุ้มแล้ว ต้องกล่าวว่า...คุ้มยิ่งกว่าคุ้ม เฉพาะบนยอดเขาที่ไม่มีไฟฟ้าเข้าถึงนั้นได้ประเมินไว้ที่ 7 ปีสำหรับจุดคุ้มทุน...

  นี่คือตัวอย่างผลสำเร็จจากเงิน 1 สลึงที่หักไว้จากการจำหน่ายน้ำมันเชื้อเพลิง 1 ลิตรซึ่งผู้ใช้ยวดยานทุกประเภทต่างจำเป็นต้องลงทุนเติมเต็มสนับสนุน ตามที่คณะกรรมการนโยบายกองทุนน้ำมันได้กำหนดไว้เป็นกฎหมายตั้งแต่ปี 2535 ให้มีกองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงาน เพื่อเป็นมาตรการกำกับดูแลและส่งเสริมให้ทุกภาคส่วนใช้พลังงานกันอย่างมีประสิทธิภาพ

  ที่สำคัญอีกแง่หนึ่ง...เพื่อเป็นการเสริมความมั่นคงด้านพลังงานของประเทศ โดยเฉพาะการใช้ไฟฟ้าที่ต้องนำเข้าเชื้อเพลิงซึ่งค่อนข้างมีความผันผวนด้านราคาเพื่อการผลิตตลอดมา ทั้งยังเป็นกองทุนเก็บไว้เพื่อให้หน่วยราชการ รัฐวิสาหกิจ ตลอดทั้งเอกชนได้หาทางคิดค้นดำเนินงานโครงการต่างๆที่จะอนุรักษ์พลังงานกันอย่างจริงจัง

  ความคืบหน้าและผลสำเร็จที่จับต้องได้สะท้อนถึงประโยชน์มหาศาลอย่างนี้แล้ว...เชื่อเหลือเกินว่าผู้ใช้น้ำมันเชื้อเพลิงทั้งหลายคงไม่รู้สึกอิดออดใจในการเติมน้ำมันให้ยวดยานแต่ละครั้ง

  และอีกไม่นานคงจะมีข่าวดีจากหน่วยงานความมั่นคงอีกหลายแห่งที่ประสบผลสำเร็จจากโครงการผลิตและใช้พลังงานทดแทนอันจะเป็นตัวอย่างที่สร้างแรงกระตุ้นให้หน่วยงานอื่นๆตื่นตัว

  ร่วมกันพร้อมใจ...“ใส่เกียร์ 5 เดินหน้าพลังงานไทย” กันแบบไม่ต้องยั้ง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ฮือฮา! ถ่ายเวดดิ้ง"3 เจ้าบ่าว-1 เจ้าสาว"
  09:58

  ฮือฮา! ถ่ายเวดดิ้ง"3 เจ้าบ่าว-1 เจ้าสาว"

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 05:53 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์