หน่วยงานภาครัฐสนธิกำลัง บุกตรวจแหล่งบันเทิงใกล้สถานศึกษา และผับเพื่อชีวิตชื่อดังริมถนนวิภาวดีรังสิต พบเปิดให้บริการเกินเวลา จำหน่ายสุราให้เยาวชน และไม่ตรวจบัตรประชาชน สั่งปิดให้บริการ 5 ปี ตามกฎหมาย ผลตรวจผับพ่นพิษ ผบก.น.2 สั่งย้าย 5 เสือ สน.สุทธิสาร พร้อมตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง

ภาครัฐผนึกกำลังตรวจเข้มร้านเหล้าย่านสถานศึกษาและผับเพื่อชีวิตชื่อดังครั้งนี้ เปิดเผยขึ้นเมื่อเวลา 23.45 น. วันที่ 28 ส.ค. พล.ต.ต.ภาณุรัตน์ หลักบุญ ผบก.สปพ. นายวีระยุทธ สุขเจริญ อธิบดีกรมพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชน กระทรวงยุติธรรม นายมานะ สิมมา ผอ.ส่วนการสอบสวนคดีอาญา กรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย นพ.สมาน ฟูตระกูล ผอ.สำนักคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ กรมควบคุมโรค นำกำลังเจ้าหน้าที่กรมพินิจ กรมการปกครอง กรมสรรพสามิต กรมควบคุมโรค สำนักงาน ป.ป.ส.รวม 100 นายร่วมกับ พ.ต.อ.ภาณุเดช สุขวงศ์ ผกก.สน.พหลโยธิน เข้าตรวจสอบสถานบันเทิงย่านซอยรัชดาภิเษก 36 แขวงจันทรเกษม เขตจตุจักร กทม.

จุดแรกเข้าตรวจร้าน “สราญรมย์” เลขที่ 305 ซอยรัชดาภิเษก 36 แยก 9 พบว่ายังเปิดให้บริการแก่นักเที่ยว ทั้งที่เลยเวลาที่กฎหมายกำหนด เมื่อเจ้าหน้าที่แสดงตัวเข้าตรวจค้นสร้างความแตกตื่นให้กับนักเที่ยวที่กำลังสรวญเสเฮฮากันอยู่แน่นร้าน ต่างรีบเช็กบิลเพื่อเดินทางกลับ นักดื่มบางรายกลัวความผิดหอบหิ้วขวดเหล้า ขวดโซดาวิ่งหนีอุตลุด มีนายชนะเชษฐ์ อริยวงศ์ อายุ 38 ปี เป็นเจ้าของร้านให้การว่า เปิดมา 1 ปี ก่อนหน้านี้ตำรวจ สน.พหลโยธิน มาตรวจร้านทุกคืน ยืนยันว่าไม่ได้ทำผิดกฎหมาย อีกทั้งร้านขาดทุนมาตลอด หากถูกสั่งปิดจะขอเรียกค่าเสียหาย ค่ารื้อถอน และค่าจ้างพนักงาน ปกติที่ร้านมีลูกค้าน้อย แต่วันนี้มีกลุ่มนักศึกษา มรภ.จันทรเกษม มาปิดร้านเลี้ยงให้รุ่นน้องทำให้มีลูกค้าแน่นร้าน

...

นพ.สมาน ฟูตระกูล ผอ.สำนักคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ กล่าวว่า ขณะที่เข้าตรวจเป็นเวลาเที่ยงคืนกว่าแล้ว แต่ยังมีการให้บริการตามปกติถือว่าเป็นการขายเกินเวลา นอกจากนี้ยังให้บริการกับนักศึกษาอายุต่ำกว่า 20 ปี เข้าข่ายความผิดตามคำสั่ง คสช. รวมถึงมีการโฆษณาจัดกิจกรรมทางการตลาดเพื่อเพิ่มยอดขาย เช่น ซื้อ 5 แถม 1 หรือการแถมมิกเซอร์ เป็นความผิดตาม พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และมีความผิดเรื่องการขายนอกเวลา รวมไปถึงผู้ที่มานั่งใช้บริการหลังขายเกินเวลาถือว่ามีความผิดเช่นกัน สามารถสั่งปิดร้านได้ทันที

ต่อมาเวลา 02.30 น. วันที่ 29 ส.ค. นายวีระยุทธ สุขเจริญ อธิบดีกรมพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชน นายรณรงค์ ทิพย์ศิริ ผอ.ส่วนกำลังและตรวจสอบสำนักงานสอบสวนและนิติการ และ พ.ต.อ.คมสัน แตงจุ้ย ผกก.สน.สุทธิสาร นำกำลังเจ้าหน้าที่ 50 คน เข้าตรวจค้นผับแนวเพลงเพื่อชีวิต “บ้านไม้แดงสาดแสงเดือน” เลขที่ 24 ซอยยาสูบ 2 ถนนวิภาวดีรังสิต แขวงจอมพล เขตจตุจักร พบว่าในร้านยังคงมีการแสดงดนตรีส่งเสียงดัง มีนักท่องเที่ยวกำลังเต้นรำ กินดื่มสุราอยู่จำนวนมาก ทันทีที่เข้าตรวจ นักเที่ยวราตรีต่างแตกตื่นพยายามหลบหนี แต่เจ้าหน้าที่สั่งปิดประตูร้านทุกด้านแล้วเปิดไฟ พบมีเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี 7 คน เป็นชาย 4 คน และหญิง 3 คน มีนักเที่ยวไม่พกบัตรประชาชน 24 คน มีนายเจียร อินชูชันต์ อายุ 37 ปี เป็นผู้ดูแลร้าน

นายรณรงค์ ทิพย์ศิริ ผอ.ส่วนกำลังและตรวจสอบสำนักงานสอบสวนและนิติการ กล่าวว่า ร้านบ้านไม้แดงฯกระทำผิดข้อหาเปิดสถานบริการเกินเวลาที่กฎหมายกำหนด ยินยอมให้ผู้มีอายุต่ำกว่า 20 ปีเข้าไปในสถานบริการ ไม่ตรวจบัตรประชาชนผู้ที่เข้าใช้บริการ จำหน่ายสุราเกินเวลา จำหน่ายสุราให้แก่เยาวชน ยุยงส่งเสริมให้เยาวชนประพฤติตนไม่เหมาะสม โดย สน.สุทธิสาร ต้องทำหนังสือไปยังสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อสั่งปิดร้านเป็นเวลา 5 ปี ผู้ไม่พกบัตรประชาชนลงโทษปรับคนละ 5 พันบาท ก่อนคุมตัวผู้เกี่ยวข้องไปสอบสวนที่ สน.สุทธิสาร ต่อไป

หลังการตรวจค้นร้าน พบการกระทำผิดหลายข้อหา ส่งผลให้ พล.ต.ต.ก่อเกียรติ วงศ์สุเมธ ผบก.น.2 เซ็นคำสั่ง บก.น.2 ที่ 331/2558 ลงวันที่ 29 ส.ค.58 ย้าย 5 เสือ สน.สุทธิสาร โดยให้ พ.ต.อ.คมสัน แตงจุ้ย ผกก.สน.สุทธิสาร พ.ต.ท.ฐานุพงศ์ แสงซื่อ รอง ผกก.ป.สน.สุทธิสาร พ.ต.ท.สุรพงษ์ พุฒขาว สว.สส.สน.สุทธิสาร รรท.รอง ผกก.สส.สน.สุทธิสาร พ.ต.ท.ธนวิช แสงทอง สวป.สน.สุทธิสาร และ ร.ต.อ.ยุทธนา รัตน์แพทย์ รอง สว.สส.สน.สุทธิสาร รรท.สว.สส.สน.สุทธิสาร ไปปฏิบัติราชการที่ศูนย์ปฏิบัติการ บก.น.2 ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป พร้อมแต่งตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง และมีคำสั่งให้ พ.ต.อ.เรวัตร จิตรเอื้อ พงส.ผทค.กลุ่มงานสอบสวน บก.น.2 รรท.ผกก.สน.สุทธิสาร และ พ.ต.ท.พงศ์จารุ พฤติธรรมกุล สวป.สน.สุทธิสาร รรท.รอง ผกก.ป.สน.สุทธิสาร