หมอกควันจากอินโดนีเซียเข้าปกคลุมพื้นที่ 5 อำเภอของ จ.พัทลุง บางพื้นที่สภาพอากาศขมุกขมัว มองไม่เห็นดวงอาทิตย์ จนท. ยัน ยังไม่กระทบสุขภาพ ปชช. เตือนผู้ป่วยทางเดินหายใจ หลีกเลี่ยงออกกำลังกายที่แจ้ง และใช้ถนนอย่างระมัดระวัง
ผู้สื่อข่าว จ.พัทลุง รายงานว่า ขณะนี้สภาพหมอกควันจากไฟไหม้ป่าบนเกาะสุมาตรา ประเทศอินโดนีเซีย ได้แผ่เข้าปกคลุมถึงพื้นที่ของจังหวัดพัทลุง ทำให้สภาพอากาศหลายพื้นที่ในจังหวัดพัทลุง เกิดท้องฟ้ามืดครึ้ม มีกลุ่มหมอกควันปกคลุมกระจาย 5 อำเภอในพื้นที่ อำเภอป่าบอน อำเภอตะโหมด อำเภอศรีนครินทร์ อำเภอกงหรา และอำเภอเมืองพัทลุง โดยเฉพาะพื้นที่ของอำเภอป่าบอนและอำเภอตะโหมด ทัศนวิสัยในการมองเห็นระยะไม่เกิน 1 กม. สภาพอากาศขมุกขมัวตั้งแต่เช้าของวันนี้ (27 ส.ค. 58) จนกระทั่งเที่ยงวันก็ยังไม่สามารถมองเห็นดวงอาทิตย์ได้
ด้านนายไพศาล ขุนศรี หัวหน้าป้องกันบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดพัทลุง เผยว่า ได้รับรายงานจากสำนักงานสิ่งแวดล้อมภาคที่ 16 จ.สงขลา ว่า สภาพหมอกควันจากไฟไหม้ป่าบนเกาะสุมาตรา ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 25 สิงหาคม 58 ที่ผ่านมานั้น ขณะนี้หมอกควันได้กระจายเข้าพื้นที่ภาคใต้หลายจังหวัด ในส่วนของจังหวัดพัทลุงหมอกควันไฟป่าได้แผ่ปกคลุม ตั้งแต่เมื่อวันที่ 26 ส.ค. 58 ที่ผ่านมา โดยพบฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่เกิน 10 ไมครอน มีค่าอยู่ระหว่าง 28-89 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร คุณภาพอากาศอยู่ในระดับดี-ปานกลาง ยังไม่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน แต่ผู้ป่วยที่เป็นโรคทางระบบทางเดินหายใจให้หลีกเลี่ยงออกกำลังกายในที่แจ้ง และใช้รถใช้ถนนด้วยความระมัดระวัง คาดว่าสถานการณ์จะดีขึ้น เนื่องจากไฟที่ไหม้ป่าบนเกาะสุมาตรา ประเทศอินโดนีเซียลดพื้นที่ลงแล้ว