โกดังเก็บตุ๊กตา-ของเล่นสั่งจากจีน ย่านนครปฐม ถูกไฟไหม้วอด เสียหายกว่า 3 ล้าน พ่อเจ้าของเครียดไม่ได้ทำประกันภัย ออเดอร์ถูกเผาเกลี้ยง ยังไม่ได้เก็บเงินลูกค้าหลายราย ตร. เร่งหาสาเหตุ

เมื่อวันที่ 26 ส.ค. 58 ร.ต.ท.กัมพล จำปาศรี ร้อยเวร สภ.เมืองนครปฐม กล่าวถึงกรณีเพลิงไหม้โกดังเก็บสินค้า ตั้งอยู่เลขที่ 99/2 หมู่ 7 ต.ลำพยา อ.เมืองนครปฐม เมื่อคืนที่ผ่านมา ว่า หลังได้รับแจ้งได้รายงานให้ พ.ต.อ.ไพฑูรย์ พิทักษ์ธรรม ผกก.สภ.เมืองนครปฐม พ.ต.ท.สุธี วรรณสูตร รอง ผกก.ป. ทราบ พร้อมแจ้งรถดับเพลิงหน่วยบรรเทาสาธารณภัยเทศบาลนครนครปฐม เทศบาล ต.โพรงมะเดื่อ อบต.ลำพยา ส่งรถดับเพลิง 5 คัน รุดไปยังที่เกิดเหตุ พบเป็นโกดังขนาดใหญ่ อยู่ในเนื้อที่กว่า 3 ไร่ อาคารกว้าง 20 เมตร ยาว 28 เมตร โครงสร้างเป็นเหล็กหลังคามุงกระเบื้อง บริเวณรอบตัวอาคารโบกปูนทึบ เป็นโรงงานเก็บตุ๊กตา ของเด็กเล่นหลายชนิดที่นำเข้าจากประเทศจีน

ขณะที่เจ้าหน้าที่ไปถึง พบเพลิงกำลังลุกไหม้อย่างรุนแรง รถดับเพลิงพยายามฉีดสกัดรอบตัวอาคารแต่ตุ๊กตาเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี และสินค้าที่อยู่ภายในโกดังอัดแน่น ทำให้เพลิงลุกลามอย่างรวดเร็วจนท่วมตัวอาคาร ใช้เวลาฉีดน้ำสกัด 1 ชม. จึงควบคุมเพลิงไว้ได้ ซึ่งภายในถูกเพลิงเผาจนเสียหายหมด ส่วนโครงเหล็กถูกเผาจนตัวอาคารยุบบางส่วน เจ้าหน้าที่ต้องใช้เชือกกั้นไม่ให้บุคคลภายนอกเข้าไป เพราะกลัวว่าอาคารจะถล่มลงมา

จากการสอบถามเจ้าหน้าที่ รปภ. บริษัท เอ็กซ์ตร้าฟอร์ม ซึ่งอยู่ห่างจากโกดังเพียง 30 เมตร เผยกับตำรวจว่า โกดังแห่งนี้มี น.ส.รสสุคนธ์ แขวงอุบล อายุ 28 ปี บ้านอยู่เลขที่ 1/3 หมู่ 4 ต.ลำพยา อ.เมืองนครปฐม เช่าจากเจ้าของที่ดิน อยู่ที่ ต.เกาะหลัก อ.เมืองประจวบคีรีขันธ์ ในช่วงกลางคืนก็จะฝากให้ รปภ.ของโรงงานอยู่ติดกันช่วยดูแลด้านหน้าให้ ซึ่งระหว่างที่เดินตรวจตราภายในโรงงานของบริษัทที่ว่าจ้าง ก็เห็นมีควันลอยออกมาทางหลังคาของโกดังที่อยู่ติดกัน จากนั้นไฟเริ่มพวยพุ่งออกมา จึงรีบแจ้งตำรวจเรียกดับเพลิงดังกล่าว

...

ทั้งนี้ ในระหว่างเกิดเพลิงไหม้อยู่นั้น นายทศพล กานดา อายุ 54 ปี ซึ่งเป็นพ่อของ น.ส.รสสุคนธ์ ได้เดินทางมาที่เกิดเหตุ เมื่อเห็นโรงงานถูกเพลิงเผาผลาญจนหมดถึงกับเอามือก่ายหน้าผาก เผยว่า ในโกดังมีสินค้าประเภทตุ๊กตา และสินค้าพลาสติกของเด็กเล่นที่เพิ่งสั่งซื้อมาจากประเทศจีน มูลค่าร่วม 2 ล้านบาท เตรียมที่จะส่งให้กับลูกค้าหลายจังหวัด ที่สำคัญที่สุดคือ บิลที่จัดส่งสินค้าไปแล้วและยังไม่ได้เก็บเงินถูกไฟเผาไปหมดด้วย ส่วนโกดังเก็บสินค้า สร้างด้วยงบกว่า 1 ล้านบาท รวมสินค้าแล้วน่าจะมีมูลค่ากว่า 3 ล้านบาท อีกทั้งไม่ได้ทำประกันภัยไว้ และไม่เคยมีปัญหากับใคร

ทางด้าน พ.ต.อ.ไพฑูรย์ เผยว่า ขณะนี้ได้แจ้งให้กองวิทยาการภาค 7 มาตรวจสอบหาสาเหตุของการเกิดเพลิงไหม้ว่าเกิดขึ้นจากอะไร พร้อมสอบสวนผู้เห็นเหตุการณ์และผู้เช่าโกดังอย่างละเอียดอีกครั้ง