ส.ต.ต.เป็น ตชด.อยู่เกาะช้าง ตกเป็นผู้ต้องหาฆ่าคน หลังใช้เวลาว่างรับเป็นการ์ดดูแลสถานบันเทิง เห็นรุ่นพี่ที่มาทำงานด้วยกันถูกวัยรุ่นทำร้าย รีบเข้าไปช่วย ชักปืนยิงขู่ แต่กระสุนเจ้ากรรมดันเจาะเข้าอกหนุ่มอดีตนักฟุตบอลดับอนาถ...
เมื่อเวลา 03.30 น. วันที่ 25 ส.ค. 58 ร.ต.ท.รณรงค์ บัวเย็น พนักงานสอบสวน สภ.เกาะช้าง จ.ตราด ได้รับแจ้งว่ามีเหตุยิงกันมีผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัส ที่เกิดเหตุอยู่ในซอยเทียนไชย ย่านโลนลี่บีช หน้าสถานบันเทิง “Himmail” หมู่ 1 ต.เกาะช้างใต้ อ.เกาะช้าง หลังได้รับแจ้งจึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบตามลำดับชั้น จากนั้นเดินทางไปที่เกิดเหตุโดยมี พ.ต.อ.อาวัฒน์ พิบูลย์สวัสดิ์ ผกก.สภ.เกาะช้าง พ.ต.ท.ไพฑูรย์ แสวงศักดิ์ รอง ผกก.ป. พ.ต.ท.ประสาท สามารถกุล พนักงานสอบสวนชำนาญการพิเศษ ร่วมตรวจสอบ
พบว่า บนพื้นถนนหน้าสถานบันเทิงดังกล่าว มีปลอกกระสุนปืนขนาด .380 ตกอยู่ 1 ปลอก และคราบเลือดอยู่บริเวณที่เกิดเหตุ 2 จุด สอบถามทราบชื่อผู้ได้รับบาดเจ็บที่ถูกยิงคือ นายสุภชัย ทาปลัด อายุ 32 ปี อยู่บ้านเลขที่ 13/11 ม.3 ต.เกาะช้างใต้ อ.เกาะช้าง เป็นนักกีฬาฟุตบอลตัวแทนของ อ.เกาะช้าง พลเมืองดีรีบนำตัวส่งโรงพยาบาลเกาะช้างไปก่อนหน้านี้ แต่ทราบว่าได้เสียชีวิตลงที่โรงพยาบาล
หลังจากตรวจสอบและเก็บหลักฐานในที่เกิดเหตุแล้ว เจ้าหน้าที่จึงเดินทางไปร่วมกับแพทย์โรงพยาบาลเกาะช้างทำการชันสูตรศพผู้ชีวิต ในเบื้องต้นพบว่า นายสุภชัย ถูกยิงด้วยอาวุธปืนเข้าที่กลางหน้าอก ตัดขั้วหัวใจ
จากการสอบสวนทราบว่าผู้ก่อเหตุในครั้งนี้คือ ส.ต.ต.อุทัย ทองเรือง อายุ 22 ปี สังกัดจุดตรวจชายแดนทะเลริมฝั่งเกาะช้าง ตชด.116 (ประจำจุดบริการนักท่องเที่ยวน้ำตกคลองพลู อ.เกาะช้าง) หลังก่อเหตุได้เข้ามอบตัวต่อ พ.ต.อ.อาวัฒน์ พิบูลย์สวัสดิ์ ผกก.สภ.เกาะช้าง พร้อมกับรับสารภาพว่า ตนเองและ จ.ส.ต.วิหก วักจันทร์ อายุ 36 ปี ตชด.รุ่นพี่สังกัดกองร้อยเดียวกัน ได้ใช้เวลานอกราชการรับจ้างเป็นการ์ดดูแลความเรียบร้อยหน้าสถานบันเทิง “Himmail” ที่เกิดเหตุ
...
ทั้งนี้ ในช่วงเวลาดังกล่าว ก่อนเกิดเหตุสถานบันเทิงในย่านนั้นปิดหมดแล้ว แต่ยังมีวัยรุ่นอยู่กลุ่มหนึ่งประมาณ 5-6 คนยังจับกลุ่มอยู่หน้าร้าน ทาง จ.ส.ต.วิหก ตชด.รุ่นพี่ จึงได้เดินไปบอกกล่าวให้แยกย้ายกันกลับบ้าน ขณะเดียวกันนั้นก็เห็นว่า จ.ส.ต.วิหก ถูกกลุ่มวัยรุ่นดังกล่าวทำร้ายร่างกายจนลงไปนอนกับพื้นถนน ตนเองจึงได้ตะโกนห้ามไม่ให้กลุ่มวัยรุ่นรุมทำร้าย ตชด.รุ่นพี่ พร้อมวิ่งเข้าไปใช้อาวุธปืนพกประจำกาย เป็นปืนออโตเมติกยิงขู่ขึ้นฟ้าจำนวน 1 นัด และไม่คิดว่าจะทำให้นายสุภชัย ทาปลัด เสียชีวิต
ต่อมาวลา 10.30 น. วันที่ 25 ส.ค. 58 พ.ต.อ.สุจินต์ มีกะจิตต์ รอง ผบก.ภ.จว.ตราด ได้ร่วมกับ พ.ต.อ.อาวัฒน์ พิบูลย์สวัสดิ์ ผกก.สภ.เกาะช้าง และเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน นำตัว ส.ต.ต.อุทัย ทองเรือง อายุ 22 ปี สังกัดกองร้อย ตชด.ที่ 116 ผู้ต้องหา ไปทำแผนในที่เกิดเหตุในซอยเทียนไชย หน้าสถานบันเทิง Himmail หลังจากที่ได้เข้ามอบตัวกับตำรวจ และพยานซึ่งเป็นเพื่อนของผู้ตายยืนยันว่า ส.ต.ต.อุทัย ได้ก่อเหตุใช้อาวุธปืนพกสั้นยิง นายสุภชัย เสียชีวิตจริง
พ.ต.อ.สุจินต์ มีกะจิตต์ รอง ผบก.ภ.จว.ตราด กล่าวว่า ตนเองได้รับมอบหมายจาก ผบก.ภ.จว.ตราด ให้มาควบคุมคดี เพราะเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นระหว่างชาวบ้านและเจ้าหน้าที่ของรัฐ เป็นคดีที่ได้รับความสนใจจากประชาชน โดยจะให้ความเป็นธรรมกับทั้งสองฝ่าย ถ้าเจ้าหน้าที่ผิดจริงก็จะดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด จะไม่มีการช่วยเหลือกันอย่างเด็ดขาด.