Thairath Logo
กีฬา

สร้าง ‘ไบค์เลน’ ที่โคราช! 11 เส้นทาง สานกระแส Bike for Mom

Share :
line-share-logo

จ.นครราชสีมา ได้งบประมาณจากทั้งก.ท่องเที่ยวและคมนาคม สร้างเส้นทางจักรยานหรือไบค์เลนเป็นแห่งแรกของภาคอีสานจำนวน 11 เส้นทาง ประเดิมด้วยทาง 4 เลนคู่ขนานถนนสาย 304 ระยะทาง 10 กม.งบประมาณ 30 ล้าน...

เมื่อวันที่ 19 ส.ค. 58 ที่บริเวณข้างถนนสาย 304 ต.ปรุใหญ่ อ.เมือง จ.นครราชสีมา นายสมบูรณ์ ชัยศิรินิรันดร์ ผู้อำนวยการสำนักทางหลวงชนบทที่ 5 นครราชสีมา เปิดเผยว่า การดำเนินการก่อสร้างถนนสำหรับจักรยานเส้นทางแรกของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เส้นทางคู่ขนานกับเส้น 304 สายราชสีมา-ปักธงชัย หรือถนนสีเขียว ระยะทาง 10 กม. ขณะนี้เจ้าหน้าที่ฝ่ายโยธา ทางหลวงชนบทนครราชสีมา กำลังเร่งทำการปรับพื้นดินให้ได้ตามแบบ เพื่อดำเนินการก่อสร้างถนนสำหรับจักรยานเส้นทางแรกของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

ทั้งนี้ จ.นครราชสีมา ได้รับอนุมัติงบประมาณจากกระทรวงคมนาคม จำนวน 30 ล้านบาท เพื่อสร้างถนนสำหรับนักปั่นจักรยาน ตั้งแต่บริเวณหน้า สภ.โพธิ์กลาง ถึงหน้าสวนสัตว์นครราชสีมา เป็นระยะทางทั้งสิ้น 10 กิโลเมตร เป็นถนนขนาด 4 เลน มีความกว้าง 4.40 เมตร แบ่งเป็นฝั่งละ 2 เลน ไป-กลับ ซึ่งโครงการนี้เป็นการสานต่อกิจกรรมไบค์ ฟอร์ มัม ที่กำลังเป็นกระแสนิยมหรือฟีเวอร์ในพื้นที่จ.นครราชสีมา เป็นอย่างมากในปัจจุบัน 

ด้าน นายธงชัย ลืออดุลย์ ผวจ.นครราชสีมา เปิดเผยว่า ภายหลังจากที่การจัดกิจกรรม ไบค์ฟอร์มัม ปั่นเพื่อแม่ ในพื้นที่ จ.นครราชสีมา ประสบความสำเร็จอย่างมาก โดยมีผู้เข้าร่วมกิจกรรมรวมทั้งสิ้นกว่า 10,000 คน ซึ่งมากกว่าที่ลงทะเบียนไว้ก่อนหน้านี้จำนวน 7,168 คน เป็นเรื่องที่ตนมีความภาคภูมิใจ เนื่องจากทุกคนมาด้วยใจโดยไม่ได้นัดหมาย แต่มีความมุ่งหมายเดียวกันคือต้องการปั่นจักรยานให้ครบระยะทาง 29 กิโลเมตร เพื่อแสดงออกถึงความจงรักภักดีต่อสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ที่ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณต่อปวงชนชาวไทยมาโดยตลอด หลังจากนี้ทาง จ.นครราชสีมา ก็จะเป็นการสานต่อกิจกรรมไบค์ฟอร์มัม ให้กลายเป็นรูปธรรมขึ้นมา

ผวจ.นครราชสีมา กล่าวอีกว่า ปีงบประมาณ 2558 นี้ ถือว่าโชคดีที่ทางจังหวัดได้รับงบประมาณจากกระทรวงคมนาคม และกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เพื่อสนับสนุนการสร้างเส้นทางสำหรับใช้จักรยานในการออกกำลังกาย และส่งเสริมการปั่นจักรยานท่องเที่ยว จำนวน 11 เส้นทาง โดยกระทรวงคมนาคม ได้อนุมัติงบประมาณ เพื่อให้สร้างถนนสำหรับปั่นจักรยานทั้งหมด 3 เส้นทาง โดยเส้นทางแรก ได้รับอนุมัติงบประมาณ จำนวน 30 ล้านบาท เพื่อสร้างถนนสำหรับปั่นจักรยาน เริ่มจากหน้า สภ.โพธิ์กลาง อ.เมืองนครราชสีมา ถึงหน้าสวนสัตว์นครราชสีมา เป็นระยะทาง 10 กิโลเมตร ซึ่งจะเร่งรัดให้แล้วเสร็จภายในเดือนกันยายน 2558 นี้ ส่วนอีก 2 เส้นทางอยู่ในความรับผิดชอบของทางหลวงชนบท ที่ 3 แยกวัดบุไผ่ ต.ไทยสามัคคี อ.วังน้ำเขียว ขยายถนนจราจรจาก 2 เลน เป็น 4 เลน สำหรับปั่นจักรยานท่องเที่ยว เป็นระยะทางประมาณ 9 กิโลเมตร อีกจุดอยู่บริเวณอ่างเก็บน้ำลำพระเพลิง 1 อ.วังน้ำเขียว ซึ่งจะสร้างเส้นทางปั่นจักรยานไว้รอบอ่างเก็บน้ำด้วย

ขณะเดียวกันในส่วนของกรมพลศึกษา กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ได้อนุมัติงบประมาณให้สร้างเส้นทางจักรยาน จำนวน 8 เส้นทาง ซึ่งกระจายอยู่ในหลายอำเภอ อาทิ ปากช่อง สีคิ้ว สูงเนิน และ อ.เมืองนครราชสีมา ทั้งหมดนี้คาดว่าจะเร่งดำเนินการให้แล้วเสร็จภายในปี 2558 นี้ เพื่อให้ทันช่วงไฮซีซั่นการท่องเที่ยวในฤดูหนาว ซึ่งเชื่อว่าจะทำให้ประชาชนได้ตื่นตัว หันมาปั่นจักรยานเพื่อสุขภาพมากขึ้น เพราะนอกจากจะทำให้ได้สุขภาพที่แข็งแรงแล้ว ยังสามารถช่วยลดมลพิษทางอากาศ และส่งเสริมการท่องเที่ยวไปพร้อมกันอีกด้วย นายธงชัย กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...
ไบค์เลนไบค์เลนอีสานสร้างทางจักรยานปั่นจักรยานBike For MomกระแสBike For Momโคราชนครราชสีมาข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวทั่วไทย