สืบสวน ตม.ทลายแก๊งคอลเซ็นเตอร์ชาวไต้หวัน รวบทั้งแก๊งได้ 10 ราย โทรศัพท์ ตั้งโต๊ะ 24 เครื่อง โทร.มือถือ 22 เครื่อง คอมพิวเตอร์ 3 เครื่อง หลังแอบเช่าบ้านพักย่านดอนเมืองใช้เป็นแหล่งปฏิบัติการ อ้างตัวเป็นพนักงานธนาคาร ตำรวจ ยันอัยการ โทร.หลอกเหยื่อชาวจีนว่าติดค้างค่าบริการโทรศัพท์ ถ้าไม่ชำระเงินจะถูกดำเนินคดี ตั้งเป้าทำยอดให้ได้วันละ 2.5 ล้านบาท ทำมาแล้ว 3 เดือน โกยไป 225 ล้านบาท
ตม.ทลายแก๊งคอลเซ็นเตอร์ รวบชาวไต้หวันได้ 10 ราย พร้อมของกลางจำนวนมาก หลังแอบเช่าบ้านย่านดอนเมืองเป็นฐานปฏิบัติการครั้งนี้ เปิดเผยขึ้นเมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 14 ส.ค. ที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ทุ่งมหาเมฆ พล.ต.ต.ภาคภูมิ สัจจพันธุ์ รอง ผบช.สตม. พ.ต.อ.ชยวุฒิ จันทร์สมบูรณ์ ผกก.1บก.สส.สตม. พ.ต.ท.บันดล วงศ์ระรื่น รอง ผกก.1 บก.สส.สตม. พ.ต.ท.วุฒิชาติ บุตรศรีภูมิ สว.กก.1บก.สส.สตม. และ ร.ต.อ.อัครวินทร์ อินทมุสิก รอง สว.กก.1บก.สส.สตม. ร่วมกันแถลงข่าวจับกุมนายเฉา ซู เหา อายุ 30 ปี นางสาน ลิน เม็ง เชี่ยน อายุ 22 ปี ชาวไต้หวัน และเครือข่าย รวม 10 ราย พร้อมของกลางเครื่องคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ 3 เครื่อง โทรศัพท์ตั้งโต๊ะ 24 เครื่อง โทรศัพท์มือถือ 22 เครื่อง วิทยุสื่อสาร 12 เครื่อง และเอกสารเกี่ยวข้องกับการหลอกลวงจำนวนมาก
พล.ต.ต.ภาคภูมิกล่าวว่า สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่ กก.1 บก.สส.สตม. สืบทราบว่ามีแก๊งชาวไต้หวันใช้ประเทศไทยเป็นฐานก่ออาชญากรรมข้ามชาติ โทรศัพท์ไปยังประเทศจีน หลอกลวงเหยื่อให้โอนเงิน โดยทั้งหมดพักอาศัยอยู่บ้านเลขที่ 81 ช่างอากาศอุทิศ ซอย 6 แยก 2 แขวงดอนเมือง เขตดอนเมือง กทม. กระทั่งเมื่อเวลา 11.00 น. เจ้าหน้าที่ได้นำกำลังเข้าตรวจสอบ พบผู้ต้องหาทั้งหมดพร้อมของกลางดังกล่าวอยู่ภายในบ้าน โดยพฤติการณ์ของแก๊งคอลเซ็นเตอร์แก๊งนี้จะโทรศัพท์ไปหลอกเหยื่อชาวจีน อ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่ของธนาคารหรือพนักงานโทรคมนาคม ตรวจสอบพบข้อมูลของเหยื่อว่าเคยเปิดใช้เบอร์โทรศัพท์ และติดค้างค่าชำระบริการ เมื่อเหยื่อหลงเชื่อจะโอนสายให้คุยกับสายที่ 2 หลอกว่าเป็นตำรวจพร้อมทั้งแจ้งเหยื่อว่า มีการนำบัตรประชาชนไปใช้เปิดเบอร์โทรศัพท์และค้างค่าบริการอยู่จริง ก่อนโอนสายอีกครั้ง คราวนี้อ้างเป็นพนักงานอัยการ แจ้งว่า หากไม่ ชำระค่าบริการทั้งหมดจะถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย พร้อมกับอ่านเอกสารบันทึกอัยการปลอมให้ฟัง เพื่อให้หลงเชื่อมากยิ่งขึ้น หากเหยื่อยินยอมชำระเงินจะแจ้งเลขที่บัญชีธนาคารเพื่อให้โอนเงินเข้ามา
...
“ทั้งนี้จากการตรวจสอบของแก๊งดังกล่าว พบว่านางสาน ลิน เม็ง เชี่ยน เป็นผู้ต้องหาที่ทางการของไต้หวันต้องการตัวมาก เนื่องจากมีหมายจับในคดีฉ้อโกง อยากฝากถึงพี่น้องประชาชนให้ช่วยกันสังเกตชาวต่างชาติที่เข้ามาพักอาศัยใกล้บ้านเรือนท่านหากพบพฤติกรรมไม่เหมือนนักท่องเที่ยวหรือน่าสงสัย ขอให้รีบแจ้งข้อมูลสายด่วนสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง โทร. 1178 หรือ www.inv.immigration.go.th” พล.ต.ต.ภาคภูมิกล่าว
จากการสอบสวนผู้ต้องหาทั้งหมดรับสารภาพว่า ได้รับค่าจ้างเป็นรายเดือน เดือนละ 5 หมื่นบาท ต่อราย พร้อมทั้งยังได้เปอร์เซ็นต์จากยอดเงินที่หลอกลวงเหยื่ออีกด้วย ในแต่ละวันจะต้องทำยอดให้ได้ประมาณ 480,000 หยวน หรือ 2.5 ล้านบาท โดยทั้งหมดรวมตัวกันเข้ามาอยู่ในประเทศไทยได้กว่า 3 เดือนแล้ว แต่ละครั้งจะย้ายแหล่งที่อยู่ทุกๆ 2 เดือน ก่อนหน้านี้เคยรวมตัวกันอยู่ที่บ้านพักย่านบางนา ทั้งนี้มีผู้ถูกหลอกรวมมูลค่าความเสียหายมากกว่า 225 ล้านบาท เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้เพิกถอนการอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักรไทยทั้งหมด ก่อนขยายผลหาผู้ร่วมขบวนการต่อไป