ไลฟ์สไตล์
100 year

แฉ'อุรชา'คนกลาง โยงโอนหุ้น'ชูวงษ์'

ไทยรัฐฉบับพิมพ์15 ส.ค. 2558 05:35 น.
SHARE
บ.โบรกเกอร์ ทำหนังสือโต้ เผยทำถูกต้อง

กองปราบฯ ส่งคลิปเสียงการโอนหุ้นของนายชูวงษ์ให้สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กระทรวงยุติธรรมตรวจสอบ หลังพบมีเสียงลึกลับสั่งโอนหุ้นไม่ตรงกับเสียงของนายชูวงษ์ ส่วนพริตตี้สาวที่มีข่าวว่าหายตัวไปไม่สามารถติดต่อได้ ทางทนายรับปากจะพาตัวเข้าพบพนักงานสอบสวนกองปราบฯ ในวันจันทร์ที่จะถึงนี้ ด้าน ผบ.ตร.มั่นใจการทำงานนิติเวชสำนักงานตำรวจแห่งชาติ แต่ถ้าญาติมีความคิดเห็นว่าผลตรวจไม่ตรงกับของทางแพทยสภา ให้นำข้อมูลมาดูว่าตรงไหนที่ทางนิติเวชยังไม่ได้ดำเนินการ ด้านบริษัทหลักทรัพย์ เออีซี จำกัด (มหาชน) ชี้แจงให้ความร่วมมือกับตำรวจเป็นอย่างดี อยากได้อะไรทั้งคนและเอกสาร จัดหาให้ครบครัน

ข่าวแนะนำ

พนักงานสอบสวนกองปราบฯ ส่งคลิปเสียงการโอนหุ้นของนายชูวงษ์ให้สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ตรวจสอบ หลังพบเสียงสั่งโอนหุ้นไม่ตรงกัน เปิดเผยขึ้นเมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 14 ส.ค. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร.กล่าวว่า กรณีที่ญาตินายชูวงษ์ แซ่ตั๊ง อ้างว่าเอกสารของนิติเวชไม่ตรงกับของแพทยสภา ตรงนี้ตนยังไม่เห็นรายละเอียดว่ามันไม่ตรงอย่างไร แพทยสภามีความเห็นอย่างไร ตรงไหน และมีการใช้ข้อมูลตรงไหนในการแสดงความคิดเห็น ว่าสิ่งที่นิติเวชไม่ได้ดำเนินการ ตรงนี้ต้องดูว่าที่มาของเหตุผลเหล่านั้นมายังไง เป็นอย่างไร ตนยังเชื่อและยืนยันว่าแพทย์ของทางนิติเวช ได้ดำเนินการตามหลักวิชาการแพทย์ครบถ้วน

รายงานข่าวจากกองปราบฯ แจ้งว่า ชุดคลี่คลายคดีของกองปราบปรามได้นำคลิปเสียงการสนทนาที่ได้จากบริษัทหลักทรัพย์ เออีซี จำกัด (มหาชน) ส่งให้กองพิสูจน์หลักฐาน และสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กระทรวงยุติธรรม ตรวจสอบว่าเป็นเสียงของนายชูวงษ์หรือไม่ เบื้องต้นทางกองพิสูจน์หลักฐานได้ตอบกลับมาว่า คลิปเสียงที่ส่งไปไม่สามารถที่จะตรวจสอบและนำไปใช้พิจารณาในชั้นศาลได้ ทั้งนี้กองปราบฯจะขอให้กองพิสูจน์หลักฐานทำเป็นลายลักษณ์อักษรออกมาเพื่อประกอบสำนวน ส่วนคลิปเสียงที่ส่งไปยังสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ตรวจสอบ คาดว่าต้องใช้เวลาในการดำเนินการสักระยะหนึ่ง เพราะอาจมีการทำคลิปเสียงเลียนแบบได้ แต่ทั้งนี้ เชื่อว่าปัจจุบันมีเทคโนโลยีสามารถพิสูจน์ทราบได้ว่า เป็นเสียงของใคร ทั้งการตรวจสอบระดับของเสียงหรือคลื่นความถี่ของเสียง สามารถบ่งบอกได้ อย่างไรก็ตาม คลิปเสียงดังกล่าวพบความต่างค่อนข้างชัดเจนว่าเป็นเสียงของคนละคนกันกับที่เคยติดต่อกับบริษัทโบรกเกอร์ เพราะมีความแตกต่างระหว่างเส้นเสียง ต้องนำตรวจสอบอย่างละเอียดเพื่อความชัดเจนต่อไป

ในส่วนของผลตรวจคอมพิวเตอร์ที่ตรวจยึดมาได้จากบริษัทหลักทรัพย์ เออีซี จำกัด (มหาชน) และบริษัทสแตนดาร์ด เพอร์ฟอแมนซ์ จำกัด อยู่ระหว่างการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) คาดว่าสัปดาห์หน้าจึงจะรู้ผล อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ของบริษัทหลักทรัพย์ เออีซี จำกัด (มหาชน) ได้เดินทางเข้าให้ปากคำกับทางชุดคลี่คลายคดี ในประเด็นขั้นตอนการทำธุรกรรมต่างๆ รวมทั้งชี้แจงข้อมูลในเอกสาร ตลอดจนข้อสงสัยต่างๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อแนวทางการสืบสวนมากยิ่งขึ้น

ด้านการติดตามตัว น.ส.กัญฐณา ศิวาธนพล พริตตี้สาว ที่นายชูวงษ์โอนหุ้นให้ไปจำนวน 238 ล้านบาท หายตัวไปไม่สามารถติดต่อได้ รวมทั้งไปตรวจสอบที่บ้านพักไม่พบตัวนั้น ขณะนี้ชุดทำงานของกองปราบปรามได้ติดต่อไปยังนายเสกสรรค์ ตราชู ทนายความของ น.ส.กัญฐณา พริตตี้สาว ได้ความว่าจะพา น.ส.กัญฐณา เดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวนของกองปราบปรามในเวลา 13.00 น. วันจันทร์ที่ 17 ส.ค.นี้ ทั้งนี้ พนักงานสอบสวนต้องการสอบปากคำ น.ส.กัญฐณา เพิ่มเติมในบางประเด็นเพื่อนำมาประกอบสำนวนเพื่อความชัดเจนในคดี

นายพิสิทธิ์ ปทุมบาล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารร่วม บริษัทหลักทรัพย์ เออีซี จำกัด (มหาชน) ได้ชี้แจงว่า นับตั้งแต่มีเหตุการณ์ตามข่าว บริษัทได้ให้ความร่วมมือกับพนักงานสอบสวนมาโดยตลอด แต่ด้วยเหตุที่บริษัทต้องปฏิบัติตามมาตรา 316 แห่งพระราชบัญญัติหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ พ.ศ.2535 ที่ห้ามมิให้บริษัทเปิดเผยข้อมูลของลูกค้า เว้นแต่เป็นการเปิดเผยเพื่อประโยชน์ในการสอบสวน ดังนั้น เมื่อพนักงานสอบสวนประสงค์จะสอบปากคำพนักงานของบริษัทคนใด หรือประสงค์จะเรียกเอกสาร หรือวัตถุใดจากบริษัท บริษัทจำเป็นต้องขอให้พนักงานสอบสวนออกหมายเรียกบุคคล เอกสาร หรือวัตถุ มายังบริษัท เพื่อเป็นหลักฐานว่าบริษัทได้เปิดเผยข้อมูลตามคำสั่งของพนักงานสอบสวน ตามที่กำหนดไว้ในมาตรา 316 แห่งพระราชบัญญัติหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ พ.ศ.2535

ทั้งนี้ ทางบริษัทหลักทรัพย์ เออีซี จำกัด (มหาชน) ยังได้ส่งเอกสารชี้แจงข้อเท็จจริงในเรื่องการโอนหุ้นตั้งแต่แรกว่า เมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายน 2557 นายชูวงษ์ได้มาติดต่อที่บริษัท เปิดบัญชีซื้อขายหลักทรัพย์กับบริษัท รวม 2 บัญชี ประเภท คือ บัญชี Cash Balance และ Cash Account ต่อมาวันที่ 12 ธันวาคม 2557 นายชูวงษ์ได้โอนหุ้น BBL จำนวน 50,000 หุ้น CPN จำนวน 400,000 หุ้น และ PTTEP จำนวน 600,000 หุ้น จากบริษัทหลักทรัพย์แห่งหนึ่งมายังบัญชีของตัวเองที่เปิดไว้กับบริษัท จากนั้นวันที่ 16-19 กุมภาพันธ์ 2558 นายชูวงษ์ได้โอนหลักทรัพย์ในบัญชีของตัวเองไปยังบัญชีที่เปิดไว้กับบริษัทหลักทรัพย์ อาร์เอชบี โอเอสเค (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ซึ่งเป็นบัญชีของนายชูวงษ์เช่นกัน

บริษัทหลักทรัพย์ เออีซี จำกัด (มหาชน) ชี้แจง ต่อว่า การโอนหุ้นที่เป็นข่าวอยู่นั้น เป็นการโอนหลักทรัพย์ เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 5 มิถุนายน 2558 พนักงานของนายชูวงษ์ได้นำใบคำขอถอน/โอน หลักทรัพย์ BBL จำนวน 50,000 หุ้น CPN จำนวน 400,000 หุ้น และ PTTEP จำนวน 600,000 หุ้น มามอบให้กับ น.ส. อุรชา วชิรกุลฑล เจ้าหน้าที่แนะนำการลงทุน เพื่อให้ช่วยดำเนินการโอนหลักทรัพย์ดังกล่าวให้กับ น.ส.ศรีธรา พรหมา โดยแจ้งให้ น.ส.สุรดา เที่ยงธรรม หัวหน้า สายงานปฏิบัติงานตลาดลงนาม เพื่อส่งให้กับฝ่ายปฏิบัติการหลักทรัพย์ ดำเนินการตามเกณฑ์และระเบียบที่เกี่ยวข้อง

หลังจากที่ฝ่ายปฏิบัติการหลักทรัพย์ได้รับเอกสารดังกล่าว ได้ตรวจสอบเปรียบเทียบลายมือของนายชูวงษ์ที่ให้ไว้ พบว่าลักษณะถูกต้องตรงกับตัวอย่างลายมือชื่อที่ให้ไว้กับบริษัท จึงได้โทรศัพท์ติดต่อกับนายชูวงษ์ เพื่อยืนยันการโอนหลักทรัพย์ดังกล่าว แต่ไม่สามารถติดต่อได้ ในวันที่ 5 มิถุนายน จึงไม่ได้ดำเนินการ จนเมื่อวันที่ 8 มิถุนายน นายชูวงษ์ได้โทรศัพท์ติดต่อมายังบริษัทผ่านทาง น.ส.อุรชา จากนั้น น.ส.อุรชาได้โอนสายให้ฝ่ายปฏิบัติการหลักทรัพย์ สอบถามและได้รับการยืนยันว่าเป็นนายชูวงษ์ โดยยืนยันว่าต้องการโอนหลักทรัพย์ทั้ง 3 รายการ ให้กับ น.ส.ศรีธรา จริง พร้อมกับแจ้งว่า น.ส. ศรีธรา มีความสัมพันธ์เป็นญาติ ทางฝ่ายปฏิบัติการหลักทรัพย์จึงดำเนินการโอนให้ตามความประสงค์ ทั้งนี้ บริษัทได้ทำตามขั้นตอนการโอนหลักทรัพย์ที่ กำหนดไว้ครบถ้วนทุกประการ ตามประกาศสำนักงาน ก.ล.ต.ที่ผ่านมาก่อนที่จะมีการโอนหุ้น บริษัทได้ตรวจสอบทั้งลายมือชื่อว่าตรงกับที่ลูกค้าเคยให้ไว้หรือไม่ รวมทั้งถ้าหากลูกค้าไม่ติดต่อกลับมายังฝ่ายปฏิบัติการหลักทรัพย์โดยตรงจะต้องดำเนินการติดต่อกลับไปยังลูกค้าเพื่อยืนยันการถอนโอนหลักทรัพย์ แต่ถ้าไม่ได้รับการติดต่อ บริษัทฯ ก็ไม่มีอำนาจที่จะอนุมัติการโอนหลักทรัพย์ได้ จะทำได้เพียงแค่อำนวยความสะดวกในการให้บริการเท่านั้น

นอกจากนี้นายพิสิทธิ์ ปทุมบาล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารร่วมบริษัทหลักทรัพย์เออีซี จำกัด (มหาชน) ยังชี้แจงเพิ่มเติมว่า ตามที่นายนัฐพล เฉลิมพจน์ เจ้าหน้าที่แนะนำการลงทุนของบริษัทให้ปากคำกับพนักงานสอบสวนกองปราบปราม ในทำนองว่า พ.ต.ท.บรรยินเปิดพอร์ตการลงทุนของกลุ่ม วปอ.โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อนำเงินหรือผลกำไรไปสังสรรค์เท่านั้น ไม่ได้เป็นการระดมทุนตั้งพรรคการเมือง ซึ่งผู้ตายลงเงิน 10 ล้านบาท ส่วน พ.ต.ท.บรรยินลงเงิน 5 ล้านบาท บริษัทขอชี้แจงว่า ข่าวดังกล่าวคลาดเคลื่อนจากความเป็นจริง และอาจทำให้บริษัทรับความเสียหาย เพราะนายนัฐพลมิได้ให้ปากคำกับพนักงานสอบสวนตามที่กล่าวไว้แต่อย่างใด จึงใคร่ขอให้ประชาชนผู้อ่านข่าวได้รับทราบข้อเท็จจริงที่ถูกต้องด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 2 ธันวาคม 2563 เวลา 10:53 น.