กลุ่มรักษ์ท้องถิ่นบ่อนอก จ.ประจวบฯ ที่เคยต่อต้านโรงไฟฟ้าถ่านหิน ออกมาเคลื่อนไหวอีกครั้ง หลังมีโครงการก่อสร้างมหาวิทยาลัยในพื้นที่ป่าชายเลนตามประกาศ ครม.เป็นแหล่งอนุรักษ์สัตว์ทะเล ขณะที่มีมวลชนมาอีกกลุ่ม สนับสนุนให้สร้าง...

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 14 ส.ค.58 ที่ห้องประชุมชั้น 4 ศาลากลางจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ประชาชนกลุ่มรักษ์ท้องถิ่นบ่อนอก จาก ต.บ่อนอก อ.เมืองประจวบคีรีขันธ์ ได้รวมตัวเพื่อยื่นหนังสือคัดค้านการนำพื้นที่ทุ่งเลี้ยงสัตว์ปากคลองเกลียว เนื้อที่ 931 ไร่ ไปก่อสร้างเป็นมหาวิทยาลัย เนื่องจากเป็นพื้นที่ที่มีความอุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติ เป็นเส้นทางไหลผ่านแม่น้ำลงสู่ทะเล และพื้นที่ป่าชายเลน ที่คณะรัฐมนตรีประกาศ ให้เป็นพื้นที่อนุรักษ์ป่าชายเลน เมื่อวันที่ 17 ตุลาคม 2543 เพื่อเป็นแหล่งขยายพันธุ์และอนุรักษ์กุ้ง หอย ปู ปลา โดยมีนายวีระ ศรีวัฒนตระกูล ผวจ. นายสมพร ปัจฉิมเพ็ชร นายอำเภอเมืองประจวบคีรีขันธ์เข้าร่วมประชุม


น.ส.กรณ์อุมา พงษ์น้อย แกนนำกลุ่มรักษ์ท้องถิ่นบ่อนอก กล่าวว่า ชาวบ้านไม่ได้ต่อต้านการก่อสร้างมหาวิทยาลัย ต้องการให้มีสถานศึกษาสำหรับคนประจวบคีรีขันธ์เช่นเดียวกับคนที่อื่น แต่ยังมีพื้นที่ใน 8 อำเภอให้เลือกมากมายหลายแห่งด้วยกัน ในขณะที่ผืนป่าชายเลนแห่งนี้ มีความอุดมสมบูรณ์ ที่ชาวบ้านร่วมกันดูแลและเรียกร้องจนได้ที่ดินผืนนี้กลับมาเป็นของรัฐ ทำไมจังหวัดจึงไม่เห็นความสำคัญของทรัพยากรธรรมชาติ หากสร้างตรงจุดนี้ก็เท่ากับทำลายแหล่งธรรมชาติ และแหล่งอาหารซึ่งสามารถพัฒนาเป็นศูนย์เรียนรู้ป่าชายเลน หรือทำแก้มลิงเก็บน้ำ

...

"พื้นที่สาธารณะปากคลองเกลียว เป็นแหล่งรองรับน้ำทั้งเวลาน้ำหลาก และช่วงขาดแคลนน้ำ การอนุรักษ์พื้นที่ตรงนี้ยังเป็นการตอบสนองนโยบายรัฐบาล ในการช่วยฟื้นฟูป่าชายเลนอีกด้วย" น.ส.กรณ์อุมา กล่าว


ขณะเดียวกันได้มีกลุ่มผู้สนับสนุนจาก อ.สามร้อยยอด กุยบุรี และ อ.เมืองประจวบคีรีขันธ์ ถือป้ายข้อความสนับสนุนให้มีการสร้างมหาวิทยาลัยที่ตำบลบ่อนอก รวมตัวกันที่บริเวณสนามกีฬาจังหวัด เพื่อแสดงออกและให้กำลังใจหน่วยงานรัฐที่มีแนวคิดสร้างมหาวิทยาลัย

นายศรีสวัสดิ์ บุญมา กำนันตำบลหาดขาม อ.กุยบุรี กล่าวว่า ชาวบ้าน ต.หาดขาม ต่างสนับสนุนให้มีการสร้างมหาวิทยาลัย หากมีคนคัดค้าน มั่นใจว่ามีไม่ถึง 5 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น การสร้างมหาวิทยาลัยมีผลดีในระยะยาว เป็นสถานที่ให้ลูกหลานได้เรียนหนังสือใกล้บ้าน อีกทั้งยังช่วยส่งเสริมการท่องเที่ยวของอำเภอกุยบุรีได้ด้วย

ทั้งนี้ ทางกลุ่มรักษ์ท้องถิ่นบ่อนอกได้ประสานไปยังตัวแทนของกลุ่มสนับสนุนสร้างมหาวิทยาลัย ให้มาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นในที่ประชุมศาลากลาง แต่ปรากฏว่าไม่มีใครมา เนื่องจากเกรงว่าจะมีการเผชิญหน้ากัน และหลังจากที่นายวีระ ศรีวัฒนตระกูล ผวจ.ประจวบคีรีขันธ์ รับหนังสือของทั้งสองฝ่ายแล้ว ยังไม่มีข้อสรุปว่าจะดำเนินการ หรือยกเลิกการก่อสร้างมหาวิทยาลัยแต่อย่างใด.