ไลฟ์สไตล์
100 year

เรือประมงอวนรุนยื่นหนังสือวอนรัฐหามาตรการเยียวยา

ไทยรัฐออนไลน์
14 ส.ค. 2558 16:55 น.
SHARE

กลุ่มชาวเรือประมงอวนรุน ที่ จ.สมุทรสาคร ยื่นหนังสือวอนรัฐหามาตรการเยียวยา หลังจากได้รับผลกระทบจากที่มีคำสั่ง หน.คสช.ห้ามใช้อุปกรณ์อวนรุน โดยต้องการแนวทางแก้ที่ชัดเจน รวมทั้งขอให้ได้มีส่วนร่วมแก้ปัญหาด้วย...

เมื่อวันที่ 14 สิงหาคม 2558 ที่บริเวณลานอเนกประสงค์ วัดบางหญ้าแพรก ต.บางหญ้าแพรก อ.เมืองสมุทรสาคร จ.สมุทรสาครได้มีกลุ่มชาวประมงเรืออวนรุนประมาณ 40 คน ได้มารวมตัวกัน พร้อมเรียกร้องให้รัฐหามาตรการเยียวยาหลังจากได้รับผลกระทบจากที่ทาง ศปมผ.มีคำสั่งให้ยกเลิกเครื่องมืออวนรุน ต่อมาทางด้าน นายวิจักขณ์ ชินโคตรพงศ์ นายอำเภอเมืองสมุทรสาคร นายอรุณชัย พุทธเจริญประมงจังหวัดสมุทรสาคร ได้มารับข้อเสนอดังกล่าว

นายประดิษฐ์ เหล็กดี ประธานชมรมเรืออวนรุนสมุทรสาคร กล่าวว่า ตามที่ทางศปมผ.มีมติให้ยกเลิกเครื่องมืออวนรุนโดยยังไม่มีมาตรการ เยียวยาหรือช่วยเหลือแต่อย่างไรมารองรับปัญหาความเดือดร้อนจากการสั่งยกเลิกแบบฟ้าผ่าซึ่งเราไม่เคยรู้มาก่อน จึงทำให้เราประสบปัญหาอย่างหนักเพราะมีปัญหาหนี้สินที่เป็นมาก่อนที่ต้องผ่อนส่ง ทั้งดอกเบี้ยบ้านที่ดินติดจำนอง โดยไม่สามารถผัดผ่อนได้ ปัญหาการศึกษาของบุตร-ธิดา และค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวันซึ่งคำสั่งดังกล่าวทำให้หยุดประกอบอาชีพโดยกะทันหัน ทำให้เกิดผลกระทบกับชาวประมงอวนรุนอย่างหนัก จึงขอให้ภาครัฐช่วยดำเนินการ แก้ไขปัญหาอย่างเร่งด่วน โดยขอให้ผ่อนผันให้ชาวประมงอวนรุนได้ประกอบอาชีพไปก่อน จนกว่าภาครัฐจะมีมาตรการเยียวยาที่สามารถแก้ไขปัญหาได้จริงก่อน และขอให้ชาวประมงได้มีส่วนร่วม หรือแต่งตั้งคณะกรรมการอวนรุนร่วมแก้ไขปัญหาเพื่อให้ได้แนวทางที่ชัดเจนและสามารถปฏิบัติได้

กลุ่มชาวประมงเรืออวนรุน ยื่นหนังสือต่อ นายวิจักขณ์ ชินโคตรพงศ์ นายอำเภอเมืองสมุทรสาคร นายอรุณชัย พุทธเจริญประมงจังหวัดสมุทรสาคร
กลุ่มชาวประมงเรืออวนรุน ยื่นหนังสือต่อ นายวิจักขณ์ ชินโคตรพงศ์ นายอำเภอเมืองสมุทรสาคร นายอรุณชัย พุทธเจริญประมงจังหวัดสมุทรสาคร

ข่าวแนะนำ


ส่วน นายมนตรี วชิรนันทากร อายุ 66 ปี ชาวประมง ม.8 ต.พันท้ายนรสิงห์ อ.เมือง จ.สมุทรสาคร กล่าวว่า ตั้งแต่ปิดอ่าว 2 เดือน รัฐบาลให้ชาวประมงทำตามระเบียบ 12 ข้อ พวกเราก็ทำตามกฎระเบียบมาตลอด พอถึงช่วงเปิดอ่าวชาวประมงก็เตรียมตัวลงน้ำมันลงน้ำแข็งเพื่อจะออกทะเลไปทำอาชีพตามปกติ แต่อีกไม่กี่วันรัฐบาลสั่งยกเลิกการทำประมงอวนรุน (ยกเว้นรุนเคย) พวกเราเหมือนถูกฟ้าผ่ารัฐบาลบอกจะคืนความสุขให้กับประชาชน แต่รัฐบาลกลับคืนความทุกข์ให้กับพวกเรา เราไม่ได้ทำลาย เราทำประมงนอกพื้นที่ 3,000 เมตร เพื่ออนุรักษ์สัตว์น้ำวัยอ่อน รัฐบาลฟังแต่นักวิชาการด้านเดียว อวนรุนทำประมงเวลาเดียวเพียง 10 ชั่วโมง เรารุนกุ้ง มีปลาเพียงเล็กน้อย ไม่ใช่ปลาเศรษฐกิจ สัตว์น้ำของเราได้มาขายในประเทศไม่ได้ส่งออก อวนรุนทุกขนาดเป็นประมงพื้นบ้านมีแรงงานถูกต้องไม่ได้ค้ามนุษย์ แล้วรัฐบาลจะออกคำสั่งยกเลิกอวนรุนที่ถูกต้องจำนวน 320 ลำทำไม และทำไมรัฐบาลไม่ยอมทำแผนเยียวยาออกมาเป็นรูปธรรมให้ชัดเจนเสียก่อน

"ตอนนี้พวกเรากำลังจะตายทั้งๆ ที่มีลมหายใจ มันเจ็บปวดมากเราจึงอยากให้รัฐบาลเห็นใจและทบทวนหาทางแก้ไขร่วมกัน พวกเราพร้อมที่จะรับข้อเสนอของรัฐบาลแต่ข้อเสนอนั้นจะต้องเป็นข้อเสนอที่เป็นธรรม และให้เราสามารถประกอบอาชีพต่อไปได้ ซึ่งทางด้าน นายอรุณชัย พุทธเจริญ ประมงจังหวัดสมุทรสาคร กล่าวว่าตนจะรับหนังสือและเรื่องทั้งหมดไปมอบให้ทางกรมประมงเพื่อทำเรื่องส่งไปยัง ศปมผ.ให้ดำเนินการพิจารณาต่อไป" ชาวประมง ม.8 ต.พันท้ายนรสิงห์ อ.เมือง จ.สมุทรสาคร กล่าว. 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชาวประมงเรือประมงอวนรุนคำสั่งหัวหน้า คสช.วิจักขณ์ ชินโคตรพงศ์วัดบางหญ้าแพรกต.บางหญ้าแพรกอ.เมืองสมุทรสาครสมุทรสาครประดิษฐ์ เหล็กดีชมรมเรืออวนรุนสมุทรสาครข่าวทั่วไทยข่าวไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 12 พฤษภาคม 2564 เวลา 05:57 น.