ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้สั่งการให้นายกมล สุขสมบูรณ์ ที่ปรึกษารัฐมนตรี และนายวีระ ทองโพธิ์ หัวหน้าคณะทำงาน ที่ปรึกษารัฐมนตรี นำคณะประชุมร่วมกับนายเอกรัฐ หลีเส็น รอง ผวจ.สงขลา และผู้เกี่ยวข้องที่ห้องประชุมศาลากลางจังหวัดสงขลา เมื่อวันที่ 13 ส.ค. เพื่อหาทาง แก้ไขปัญหาหมู่บ้านสหกรณ์เครติดยูเนี่ยนบ้านมั่นคงไทยจังโหลน จำกัด ที่หลอกสมาชิกซื้อบ้านแล้วเอาที่ดินโครงการไปจำนองสหกรณ์ออมทรัพย์ ม.สงขลานครินทร์ หอบเงินหายไป พร้อมลอยแพลูกบ้าน จน สมาชิกได้รวมตัวกันเข้าแจ้งความดำเนินคดี และร้องเรียน หน่วยงานที่เกี่ยวข้องนั้น
หลังจากประชุมเสร็จสิ้น นายกมล สุขสมบูรณ์ ที่ปรึกษา รมต.สำนักนายกฯ ได้เดินทางมาดูโครงการ หมู่บ้านสหกรณ์เครดิตไทยยูเนี่ยนบ้านมั่นคง ที่ ต.สำนักขาม อ.สะเดา พร้อมกับเปิดเผยว่า จากการประชุม มีมติให้ดีเอสไอเร่งรวบรวมข้อมูลดำเนินคดีผู้บริหารสหกรณ์ชุดเก่า กับพวก ที่ได้อำพรางเงินสมาชิกส่วนหนึ่ง ที่กู้จากสหกรณ์ออมทรัพย์ของ ม.สงขลานครินทร์ครั้งแรก จำนวน 80 ล้านบาท ต่อมา กู้เพิ่มอีก 138 ล้านบาท และครั้งสุดท้ายปี 2553 กู้เพิ่มอีก 250 ล้าน โดยกลบหนี้เงินกู้งวดที่ 2 อ้างเพื่อใช้ในการดำเนินงาน แต่หลังจากนั้นมีการจดทะเบียนยกเลิกสหกรณ์ กรรมการแยกย้ายไปทำโครงการที่ จ.นครราชสีมา มีการยักย้ายถ่ายเทเงินบางส่วนไปลงทุนที่นั่น ทิ้งโครงการที่บ้านไทยจังโหลน อ.สะเดา ขณะนี้ กำลังหารือว่าจะช่วยกันอย่างไร เพราะลูกบ้านกว่า 3,000 คน ที่อาศัยอยู่ที่โครงการนี้อย่างไร้อนาคตบ้านพังเกือบหมดไม่มีมาตรฐานการก่อสร้าง ไม่มีความ ปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน ระบบสาธารณูปโภคก็ไม่มีระบบระบายน้ำในโครงการไม่มี เวลาฝนตกน้ำท่วมขัง ส่งกลิ่นเหม็น ประปาไม่มี
“การรื้อฟื้นโครงการต้องใช้เงินมากกว่า 300 ล้านบาท เพื่อนำมาชำระหนี้เก่า และต้องหาเงินมาทำโครงการให้อีก 200-300 ล้านบาท ขณะนี้กำลังหาทางเจรจากับสหกรณ์มหาวิทยาลัยฯ เจ้าหนี้ ให้มาร่วมแก้ไขปัญหาให้สังคม สหกรณ์มหาวิทยาลัยฯมีเงินมาก อยู่แล้วขอให้ทำเพื่อส่วนรวมบ้าง ทั้งนี้ กำลังดูว่าใคร มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำผิดกฎหมายร่วมกับกรรมการบางคนหรือไม่ เพราะเงิน 200 กว่าล้านบาท หายไปโดยไม่มีบัญชีรายรับรายจ่าย พร้อมกับเร่งให้ลูกบ้านไปแจ้งความให้ครบทุกหลังโดยเร็ว” ที่ปรึกษา รมต.สำนักนายกฯ กล่าวในที่สุด.
...